[Bạn biết chưa] Điểm danh 7 thú tiêu khiển giúp bạn thông minh hơn

24/03/2014, 18:00 GMT+07:00

Nhiều sở thích không chỉ giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa căng thẳng mà chúng còn có thể thúc đẩy chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Chúng ta ai cũng có sở thích, đam mê hoặc thú tiêu khiển có thể làm bất cứ khi nào trong thời gian rảnh rỗi. Có người thích bơi lội, chơi cờ vua hay đơn giản là xem một bộ phim yêu thích. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu những sở thích này có giúp ích cho bộ não của mình.

Xem thêm:

> 7 thói quen của "Hội những người thông minh"
Quan hệ tình dục làm tăng trí thông minh
> Bất ngờ 11 thực phẩm "càng ăn nhiều càng ngu"

Nhiều sở thích không chỉ giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa căng thẳng mà chúng còn có thể thúc đẩy chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Sau đây là 7 sở thích giúp bạn có thể thông minh hơn.

1. Học một ngoại ngữ

Ngoài việc giúp bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mới thì học ngoại ngữ sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử của quốc gia đó. Đồng thời nó còn kích thích não bộ phát triển, rèn luyện tư duy đối với các vấn đề phức tạp. Theo thời gian, bộ não sẽ sắc bén hơn đặc biệt là khi bạn có thể tư duy bằng tiếng nước ngoài.

2. Đọc sách

Những sở thích giúp bạn thông minh hơn

Đọc sách không những giúp bạn cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức mà đây còn là cách đơn giản nhất giữ cho bộ não luôn hoạt động. Nó giúp phát triển tư duy tưởng tượng và bổ sung vốn từ vựng của bạn. Vì vậy hãy dành chút thời gian rảnh vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích.

3. Chơi một nhạc cụ

Những người chơi nhạc cụ luôn được xem là những người có năng khiếu và thông minh. Cũng giống như ngoại ngữ, học chơi nhạc cụ sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bắt đầu học từ khi còn nhỏ. Chúng sẽ giúp đầu óc nhạy bén hơn cũng như thường xuyên rèn luyện tư duy. Bạn có thể học chơi nhiều loại nhạc cụ chứ không phải chỉ chơi một loại duy nhất.

4. Sưu tập tem

Những sở thích giúp bạn thông minh hơn

Sở thích sưu tập món đồ nào đó sẽ kích thích trí tò mò cũng như trau dồi cho bạn những kiến thức mới về thế giới xung quanh. Ngoài sưu tập tem, nhiều người thích sưu tập tiền xu, đồ cổ… Tất cả sẽ giúp ích rất nhiều cho nhận thức cũng như hiểu biết của chúng ta.

5. Chơi ghép hình

Những sở thích giúp bạn thông minh hơn

Trò này không những giúp chúng ta thư giãn mà còn là cách kích thích tư duy một cách hiệu quả. Bản chất của nó là “làm khó” trí não, bắt nó phải tập trung và động não. Vì vậy đừng dễ dàng bỏ cuộc dù đôi khi trò ghép hình khiến bạn muốn “nổi khùng”.

6. Trò chơi điện tử

Nhiều trò chơi điện tử có xu hướng bạo lực nên thường bị cấm đối với trẻ em. Tuy nhiên với những trò chơi rèn luyện trí não sẽ giúp ích rất nhiều cho sư phát triển trí thông minh của bạn. Nó giúp rèn luyện sự kết hợp giữa tay và mắt, điều này rất cần thiết trong cuộc sống. Đồng thời giúp rèn luyện kỹ năng đưa ra các quyết định một cách quyết đoán.

7. Tập trung trò chơi ngăn sương mù não

Sương mù não (Brain fog) là một hiện tượng bất thường khiến sự tỉnh táo bị rối loạn, nhưng không nghiêm trọng bằng mê sảng. Và một số trò chơi có thể ngăn chặn tình trạng tồi tệ này. Các nhà khoa học nói rằng, chơi trò giải câu đố hoặc các trò động não sẽ tăng cường trí nhớ đến 60%. Ngoài ra, các trò chơi mang tính thử thách cũng góp phần cải thiện bộ nhớ đáng kể.