[Bạn biết chưa] Chị dâu ly dị… em chồng

03/06/2014, 13:40 GMT+07:00

Vụ án ly hôn khá hi hữu vừa xảy ra ở huyện Tuy An (Phú Yên). Nguyên đơn xin ly hôn là chị dâu, còn bị đơn là em chồng.

Vụ án ly hôn khá hi hữu vừa xảy ra ở huyện Tuy An (Phú Yên). Nguyên đơn xin ly hôn là chị dâu, còn bị đơn là em chồng.
Giấy kết hôn ghi nhầm
 
Theo trình bày của chị Bùi Thị Thanh Thương (43 tuổi, ở thôn Hòa Thạnh, xã An Cư, huyện Tuy An), năm 2002, chị kết hôn với anh Bùi Văn Phụng (45 tuổi, ở cùng thôn) và cả hai đã chung sống với nhau từ đó đến nay. Mặc dù đã cưới nhau từ năm 2002, nhưng mãi đến năm 2006 họ mới đăng ký kết hôn. Chị Thương đã nhờ cha ruột đến UBND xã An Cư đăng ký giấy kết hôn giúp vợ chồng chị. Lâu nay, tên thường gọi của anh Phụng là Minh, còn em chồng là anh Bùi Văn Minh (40 tuổi) thường gọi là Đức, nên khi khai báo kết hôn đã ghi nhầm người kết hôn với chị Thương là anh Bùi Văn Minh.
 
Vì không biết chữ nên khi anh Phụng đến xã làm giấy khai sinh cho đứa con đầu lòng của anh với chị Thương là cháu Bùi Ngọc Mẫn (SN 2002) thì cũng không phát hiện ra sai sót trong giấy kết hôn nên vẫn ghi tên cha trong khai sinh cho cháu Mẫn là anh Bùi Văn Minh. Mãi đến khi làm giấy khai sinh cho cháu Bùi Ngọc Mơ (SN 2013), vợ chồng chị Thương nhờ chị dâu đi đăng ký giúp, thì mới phát hiện ra sai sót trên.
 
“Khi phát hiện sai, cán bộ tư pháp xã đã điều chỉnh lại phần ghi cha ruột của cháu Mơ trong giấy khai sinh tên chồng tui là Bùi Văn Phụng. Tui mong muốn cải chính lại giấy khai sinh cho cháu Mẫn nên đã làm đơn đề nghị tòa ly hôn, hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với em chồng tôi”, chị Thương tâm sự về tình cảnh tréo ngoe này.
 
Mới đây, TAND huyện Tuy An đã đưa vụ án ra xét xử, không công nhận chị Thương và anh Minh là vợ chồng, hủy giấy đăng ký kết hôn mà UBND xã An Cư đăng ký kết hôn giữa chị Thương và anh Minh và hủy giấy khai sinh của cháu Bùi Ngọc Mẫn.
 
Vợ chồng chị Thương và anh Phụng (ảnh Thanh Niên)
 
Sai sót do cán bộ tư pháp xã
 
Ông Huỳnh Lê Vương, cán bộ Tư pháp xã An Cư cho biết, theo qui định, nam nữ muốn kết hôn thì phải đến UBND xã để làm thủ tục đăng ký kết hôn. “Đúng ra, chị Thương và anh Phụng phải đến trực triếp UBND xã để đăng ký kết hôn, nhưng do không biết chữ, bận đi làm xa nên chị Thương nhờ cha ruột đến đăng ký. Cha chị Thương đã nhầm tưởng anh Phụng là anh Minh nên mới đăng ký kết hôn chị Thương với anh Minh. Trường hợp sai sót này cũng một phần lỗi của cán bộ Tư pháp xã vì làm không đúng qui định”, ông Vương nói.
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên cán bộ Tư pháp xã An Cư, người làm thủ tục đăng ký kết hôn cho chị Thương, đã thừa nhận thực hiện không đúng nên dẫn đến sai sót trong đăng ký kết hôn của chị Thương với anh Minh.
 
Cũng theo ông Vương, thực tế chị Thương chỉ có 1 chồng duy nhất nhưng đã 2 lần đăng ký kết hôn. Trong khi, anh Minh thực tế độc thân, nhưng đã 1 lần đăng ký kết hôn. “Đây là chuyện lạ, hiếm thấy”, ông Vương nói.