[Bạn biết chưa] 11 hiểm họa về sức khỏe của việc ngáy

01/04/2014, 00:07 GMT+07:00

Việc ngáy khi ngủ không hề bình thường như bạn vẫn nghĩ đâu nhé.

Chúng ta thường cho rằng ngáy là một hiện tượng quấy rầy hay "đáng xấu hổ" cùa giấc ngủ. 

Xem thêm

Bật mí 15 bí mật về giấc mơ có thể bạn chưa biết

[Bạn biết chưa] 10 sự thật bất ngờ về các cặp sinh đôi

[Bạn biết chưa] 13 sự thật bất ngờ về Internet

Tuy nhiên, trước khi xem nhẹ việc ngáy khi ngủ thì bạn nên cân nhắc về điều này: những người mà hiện tượng ngáy gây ra do chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mất sớm hơn đến 40%. Đó là bởi vì sự rối loạn về giấc ngủ này có liên quan đến những vấn đề sức khỏe, từ các chứng bệnh về tim cho đến suy nhược.

 

1. Đột quỵ

Một bảng phân tích về dữ liệu sức khỏe dựa trên cuộc nghiên cứu về giấc ngủ đã tìm ra rằng độ mạnh của tiếng ngáy có liên quan đến nguy cơ bị xơ vữa động mạch cảnh và gây ra chứng đột quỵ. Tiếng ngáy càng lớn và kéo dài bao nhiêu, bạn sẽ càng có nguy cơ đột quỵ bấy nhiêu. Hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách nhờ đến sự giúp đỡ, đặc biệt là nếu bạn thử nghiệm với việc ngủ ngày, để xem bạn có dấu hiệu ngưng thở trong khi ngủ hay những vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp hay không.

 

2. Những bệnh về tim

Chứng khó thở khi ngủ có liên quan đến những vấn đề về tim và các mạch máu, như cao huyết áp và bệnh ở động mạch vành, thậm chí dẫn đến nguy cơ đau tim. Phương pháp điều trị cho sự rối loạn về giấc ngủ này được các nghiên cứu lâm sàn chỉ ra, đó là bằng cách sử dụng liên tục áp suất dương tính lên đường hô hấp, ta có thể giảm được nguy cơ mắc phải các bệnh về tim.

 

3. Chứng loạn nhịp tim

Những người có thói quen ngáy hoặc có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ làm tăng nhịp tim theo hướng bất thường, hay còn gọi là chứng loạn nhịp tim. Những nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng người mắc chứng ngưng thở khi ngủ còn nhiều khả năng bị rung nhĩ, một dạng phổ biến nhất của chứng loạn nhịp tim, hơn là những người không bị hoặc được điều trị bằng cách sử dụng liên tục áp suất dương tính lên đường hô hấp.

 

4. Chứng trào ngược dạ dày.

Triệu chứng này rất phổ biến ở những người bị ngưng thở khi ngủ, vì cổ họng của họ đóng lại trong khi thở, gây ra những thay đổi áp suất có thể hút những gì có trong dạ dày trở về thực quản. Cả chứng trào ngược và ngưng thở khi ngủ đều có liên quan đến thừa cân và mọi chuyện sẽ tốt đẹp trở lại khi họ trở về trọng lượng bình thường.

 

5. Chấn thương

Đây là một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng hơn thiếu ngủ do ngáy hay ngưng thở khi ngủ. Việc buồn ngủ ban ngày có thể rất khó chịu, làm bạn và những người xung quanh bạn gặp nhiều nguy cơ hơn. Nếu ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ làm cho bạn mất sức, thì bạn có nguy cơ sẽ buồn ngủ trong khi lái xe. Một phân tích về thông tin y tế và dữ liệu lái xe cho 618 người lớn trên 10 năm cho thấy những người càng buồn ngủ vào ban ngày, càng có nguy cơ tai nạn giao thông. Rủi ro cũng lớn hơn, nếu người đó lái xe một mình.

 

6. Các vấn đề sức khỏe tâm thần

Ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, làm cho ta cảm thấy cáu gắt vì thiếu ngủ. Trong thực tế, sự liên kết giữa ngưng thở khi ngủ , ngáy ngủ và trầm cảm đều có mối liên qua với nhau. Một nghiên cứu gần đây của 74 người ngủ ngáy cho thấy rằng những người càng buồn ngủ ban ngày nhiều, càng có nguy cơ bị trầm cảm nhẹ hoặc các triệu chứng lo âu. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu rõ hơn về mối quan hệ này, việc điều trị ngưng thở khi ngủ dường như giúp giảm trầm cảm.

 

7. Chứng đau đầu

Bạn thường thức dậy kèm theo bị đau đầu? Theo một nghiên cứu công bố gần đây với 268 người ngáy khi ngủ, người ta tìm thấy mối liên hệ giữa đau đầu buổi sáng và rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ và ngưng thở khi ngủ. Điều này không có gì ngạc nhiên khi những người ngáy ngủ bị chứng đau đầu thường xuyên có cuộc sống bớt chất lượng hơn những người bình thường.

 

8. Chứng tiểu đêm.

Khi bạn thức dậy và vào nhà vệ sinh từ 2 lần trở lên vào buổi tối thì được xem là bị chứng tiểu đêm. Đối với một số người, chứng tiểu đêm đồng nghĩa với việc mất kiểm soát bàng quang. Nó cũng có liên quan đến việc ngáy ở cả nam giới và phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy đàn ông 55 tuổi trở lên mà thường xuyên thức dậy đi tiểu có thể bị hở tuyến tiền liệt lành tính và ngưng thở khi ngủ . Một nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa tật ngáy đầu và tiểu đêm.

 

9. Giảm ham muốn tình dục 

Một nghiên cứu trên 827 người đàn ông lớn tuổi phát hiện ra rằng càng ngáy to thì ham muốn tình dục càng giảm, mặc dù có một phân tích lâm sàng về sức khỏe không cho thấy dấu hiệu sinh lý của việc này. Nhiều người bị ảnh hưởng bởi tiếng ngáy của họ đến nỗi họ không có ham muốn với vợ/chồng. Việc điều trị chứng rối loạn giấc ngủ có thể giúp bạn có được ham muốn trở lại.

 

10. Các biến chứng của thai nhi

Ngáy trong ba tháng cuối của thai kỳ thường là do tăng cân. Việc ngáy cũng đi kèm với nguy cơ tăng biến chứng thai nhi. Dù không đưa ra kết luận rõ ràng, nhưng nó có thể không gây ngạc nhiên vì gián đoạn giấc ngủ gây ảnh hưởng xấu đến những mặt khác của cuộc sống. Phụ nữ ngáy to trong khi mang thai nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc ob - GYN.

 

11. Thừa cân

Một nửa số người thừa cân cũng bị ngưng thở khi ngủ. Điều này một phần là do trọng lượng thừa ở quanh cổ, làm cho việc giữ nhịp thở khó hơn khi ngủ. Tin tốt là việc giảm cân có thể cải thiện triệu chứng liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn đang thừa cân và vợ/chồng của bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình trêu chọc bạn về tật ngáy, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn gặp chuyên gia giấc ngủ. Cho dù việc bạn ngáy ngủ có một chút đáng yêu, nhưng việc điều trị sẽ giúp bạn và gia đình có được giấc ngủ ngon.