[Bạn biết chưa] 10 sự thật bất ngờ về các cặp sinh đôi

12:00 28/03/2014

Những cặp sinh đôi luôn thu hút mọi ánh nhìn khi đi cùng nhau bởi sự tương tự đến ngỡ ngàng về ngoại hình.

Xem thêm

[Bạn biết chưa] Tự tử và những sự thật có thể bạn chưa biết
Bật mí 15 bí mật về giấc mơ có thể bạn chưa biết
[Bạn biết chưa] Bật mí 15 bí mật về phụ nữ có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, có rất nhiều điều mới lạ về các cặp sinh đôi mà không phải ai cũng biết. Cùng xem thử nhé! 

1. Vân tay không giống nhau

Có thể bạn nghĩ rằng bởi vì một cặp sinh đôi có DNA gần như tương tự nhau, nên họ cũng sẽ có cùng dấu vân tay. Tuy nhiên, điều đó không hề đúng. Dấn vân tay không chỉ được tạo nên từ DNA. Khi một cặp sinh đôi bắt đầu tượng hình, họ sẽ có cùng dấu vân tay. Nhưng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 13 của thai kì, khi những đứa bé bắt đầu "chuyển động", mỗi đứa sẽ chạm vào màng ối theo một cách khác nhau và tạo thành những dấu hiệu riêng biệt trên bàn tay. Chính điều này dẫn đến việc có dấu vân tay khác nhau.

2. Có những đặc điểm đối xứng nhưng ngược nhau

Khoảng 25% các cặp sinh đôi cùng nhìn thấy nhau lớn lên mỗi ngày. Nghĩa là họ sẽ trở thành hình ảnh phản chiếu chính xác nhất của người còn lại. Người này có thể thuận tay trái và người kia là tay phải, hay có cùng một vết bớt nhưng ở hai nơi ngược nhau, hoặc thậm chí cùng sở hữu mái tóc xoăn nhưng lọn tóc lại xoắn theo hai hướng khác nhau.

3. Không phải cặp sinh đôi nào cũng có cùng gien

Tuy cùng hình thành từ một trứng, nghĩa là chứa cùng một hệ thống gien, nhưng vẫn rất bình thường nếu một cặp sinh đôi không có cùng gien. Nhà phân tích gien Carl Bruder của trường đại học Albama tại Birmingham đã làm một cuộc nghiên cứu về 19 cặp sinh đôi đã trưởng thành, và nhận thấy trong một số trường hợp thì DNA của một cặp sinh đôi có thể khác nhau hoàn toàn về số lượng nhân bản của mỗi loại gien. Thông thường, mỗi người sẽ mang trong mình 2 bản sao của mỗi loại gien, được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Tuy nhiên, Bruder giải thích rằng "có một số nơi trong hệ gien không tuân theo nguyên tắc này, và nó có thể chứa từ 0 đến14 bản sao"

4. Người mẹ có tuổi thọ cao hơn

Một nghiên cứu về vấn đề số lượng nữ giới so với tổng dân số vào thế kỷ 18 ở Utah cho thấy, những phụ nữ sinh con đôi rất khỏe mạnh, vì vậy tuổi thọ cao hơn hẳn. Tuy nhiên, do những số liệu này chỉ bao gồm những trường hợp sinh tự nhiên, chứ không bao gồm việc sinh mổ hay các hình thức khác nên kết quả cũng chưa hoàn toàn chính xác.

5. Phụ nữ cao có nhiều khả năng sinh đôi hơn

Tiến sĩ Gary Steinman đã khám phá ra rằng những người phụ nữ cao có nhiều yếu tố tăng trưởng, một loại protein tiết ra từ gan để đáp trả hoócmon tăng trưởng. Càng có nhiều yếu tố tăng trưởng này, phụ nữ càng có nhiều khả năng sinh đôi hơn.

6. Ăn nhiều thực phẩm làm từ sữa, phụ nữ có khả năng sinh đôi cao hơn

Một nghiên cứu khác từ Steiman và được công bố trên tạp chí Reproductive Medicine cho thấy những phụ nữ sử dụng nhiều thực phẩm làm từ sữa sẽ tăng cơ hội sinh đôi hơn. Steiman kiểm chứng điều nay bằng cách so sánh tỉ lệ sinh đôi giữa nhóm những người mẹ ăn chay và nhóm không ăn chay. Những người hấp thu thực phẩm làm từ sữa có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần. Đó là vì loài bò cũng sản sinh ra yêu tổ tăng trưởng như chúng ta, và việc dùng sữa của nó sẽ góp phần tăng hkả năng sinh đôi hơn cho phụ nữ.

7. Một cặp sinh đôi có thể có 2 người cha khác nhau

Năm 2009, Mia Washington đã sinh ra một cặp sinh đôi có 2 người cha khác nhau. Đây được xem là điều hiếm có trong 1000 trường hợp. Bác sĩ Hilda Hutcherson giải thích rằng: "Thông thường, một phụ nữ chỉ rụng một trứng mỗi tháng, nhưng đối với Washington lại là hai. Cùng một thời điểm, cô ấy có quan hệ tình dục với hai người đàn ông trong vòng năm ngày. Và đó là lí do hai đứa bé sinh đôi lại có hai người cha".

8. Một cặp sinh đôi bắt đầu giao tiếp với nhau từ trong tử cung

Năm 2011, những nhà nghiên cứu của trường đại học Padova ở Ý đã thực hiện một đoạn ghi hình 3D về cặp sinh đôi trong tử cung mẹ. Vào tuần thứ 14 của thai kì, họ nhìn thấy 2 đứa bé đang cố với lấy nhau. Trước tuần thư 18, chúng chạm vào nhau thường xuyên hơn là tự chạm chính mình. Những nhà nghiên cứu tiết lộ rằng chúng tạo ra những động tác riêng biệt với đứa còn lại và rất thận trọng khi chạm vào mắt nhau.

9. Một số cặp sinh đôi dính vào nhau có thể cảm nhận được những gì người còn lại trải qua

Susan Dominus đã viết một bài báo đăng trên tờ The New York Times về Krista và Tatiana Hogan, cặp sinh đôi dính liền với nhau ở phần đầu thông qua “thalamic bridge” – một phần của bộ não đóng vai trò như “bảng điều khiển hệ thần kinh” và bộ lọc suy nghĩ, cảm giác.

Nhưng nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng mối liên hệ này có thể dẫn đến kết quả là một trong 2 chị em nhà Hogan có khả năng nếm và cảm nhận được những gì người kia trải nghiệm và hiểu được suy nghĩ của nhau.

10. 40% các cặp sinh đôi tự sáng tạo ra ngôn ngữ riêng của chúng

Những loại ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ tự trị. Những nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các đứa bé sinh đôi thường xem người còn lại là hình mẫu để bắt chước ngôn ngữ, chứ không tiếp thu những gì người lớn nói. “Ngôn ngữ” này bao gồm những từ ngữ bị đảo ngược và tượng thanh. Những ngôn ngữ tự trị được tạo ra khi hai đứa bé thân thiết cùng nhau học một ngôn ngữ thật sự, và thường sẽ cùng chơi đùa hay giao tiếp với nhau.

Điều này rất phổ biến giữa những cặp sinh đôi. Bởi chúng thường quanh quẩn bên cạnh và phát triển cùng nhau. Tuy nhiên, ngay cả hai đứa bé không phải sinh đôi vẫn có thể xảy ra trường hợp này. Và những ngôn ngữ đặc biệt này sẽ hoàn toàn biết mất khi đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thật sự.