Bán bánh trung thu handmade có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

11:00 13/09/2019

Những ngày gần Trung thu, thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất có lẽ là những chiếc bánh trung thu. Ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng đã có mặt từ lâu trên thị trường hay những cơ sở chuyên bán bánh gia truyền nơi mọi người phải xếp hàng dài để mua thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt những loại bánh trung thu handmade với nhiều hương vị khác nhau. 

Bán bánh trung thu handmade có thể bị phạt tiền tới 20 triệu đồng

Những chiếc bánh trung thu handmade hay có thể gọi nôm na là "bánh nhà làm" do người bán trực tiếp làm ra, không qua bất cứ một bước kiểm định nào đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường những ngày cận Trung thu. Mẫu mã của các loại bánh trung thu handmade lên tới hàng trăm mẫu khác nhau, có nơi còn nhận đặt bánh với sự kết hợp vị giữa vỏ và nhân bánh theo yêu cầu của khách hàng.

 
Các loại bánh trung thu "nhà làm" được rao bán tràn lan trên mạng xã hội 
Các loại bánh trung thu "nhà làm" được rao bán tràn lan trên mạng xã hội 

>>Xem thêm: Bị phạt 150 triệu vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn đến Đài Loan​

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, những cá nhân, cơ sở bán bánh không qua kiểm định có thể bị phạt tới 20 triệu đồng. Theo đó, việc các loại bánh trung thu tự làm được rao bán tràn lan trên các kênh online đang dẫn đến việc chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm ngày càng khó kiểm soát, do sản phẩm không đảm bảo các yếu tố về nhãn mác công bố chất lượng, thành phần theo đúng quy định của pháp luật. 

 
Theo quy định, người bán có thể bị phạt tới 20 triệu đồng khi kinh doanh sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm
Theo quy định, người bán có thể bị phạt tới 20 triệu đồng khi kinh doanh sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm

Các cá nhân, tổ chức rao bán các sản phẩm bánh trung thu trên mạng mà không thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và nhãn mác hàng hóa theo quy định có thể bị xử phạt theo Nghị định 115/2018 NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. 

>>Xem thêm: Chạy bộ 2,5 giờ để tiêu thụ hết calo của 1 chiếc bánh trung thu​

Cụ thể, theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 20 Nghị định 115/2018 NĐ-CP đối với hành vi không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng.

CĐM hoang mang: Người mua ủng hộ, kẻ bán phản đối

 
Quy định xử phạt nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía CĐM 
Quy định xử phạt nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía CĐM 

>>Xem thêm: Bánh trung thu trứng chảy hàng VIP giá siêu rẻ 80k/hộp bán tràn lan, CĐM nghi ngại: "Sao rẻ thế"​

Quy định về việc phạt tiền với những cá nhân, cơ sở kinh doanh bánh trung thu handmade sau khi được công bố đã gây ra sự chú ý không nhỏ với cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng quy định này là đúng đắn, bởi giữa thị trường đầy rẫy thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc như hiện nay thì cần phải có quy định để quản lý chặt về chất lượng thực phẩm.

Tuy nhiên, về phía những người kinh doanh mặt hàng này trên mạng thì lại có nhiều ý kiến phản đối. Ai cũng khẳng định rằng bánh của mình được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản và không gây hại cho người sử dụng.

"Mình thấy quy định này là hoàn toàn hợp lý. Hiện nay, cả xã hội đang vô cùng bức xúc trước vấn nạn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, việc có một quy định rõ ràng và cụ thể là cần thiết để quản lý chặt chẽ chất lượng thực phẩm."

"Mình ủng hộ quy định này. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra nhiều hơn nữa để phát hiện, đình chỉ các cơ sở sản xuất bánh không đủ chất lượng."

"Với vai trò là người kinh doanh các sản phẩm bánh handmade, mình cũng ủng hộ quy định này. Tuy nhiên, việc xử phạt cũng cần phải minh bạch, phải có đoàn kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm và xét nghiệm chứ không thể chỉ dựa vào việc có nhãn mác hay không mà phạt được."

Mỗi người nên trở thành những người tiêu dùng thông thái, chọn mua các sản phẩm không chỉ bởi tên thương hiệu, mà cần chọn loại bánh có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo.

Những thông tin thú vị sẽ được tiếp tục cập nhật tại YAN.

Thông tin: Tổng hợp

Mới đây một người dân Đài Loan sang Trung Quốc du lịch. Sau khi tận hưởng kỳ nghỉ, người này đã mang theo gần 450g bánh trung thu về làm quà. Tuy nhiên trong lúc làm thủ tục nhập cảnh, người này đã không hề khai báo.

Nhân viên hải quan khi kiểm tra đã phát hiện bên trong bánh trung thu có chứa thịt lợn từ Trung Quốc, nơi có dịch tả lợn châu Phi. Vì hành động đó mà người này đã bị phạt 6.400 USD (gần 150 triệu đồng)...>>ĐỌC THÊM