Bản án tù dài nhất trong lịch sử loài người – 141.078 năm

17:26 10/05/2020

Bản án dài nhất lịch sử thế giới được biết đến là của một người phụ nữ Thái Lan. Với những kế hoạch lừa đảo có quy mô, bản án mà Chamoy Thipyaso phải nhận nhiều gấp hơn... 2.000 lần mức án trung bình của một người.

Lợi dụng quyền hạn của một nhân viên thuộc Cơ quan Dầu khí Thái Lan, đồng thời là vợ của thành viên thuộc Không quân Hoàng gia Thái Lan, người phụ nữ này được cho là đã tiến hành lừa gạt quy mô lớn, với số tiền lên tới 300 triệu USD.

 
Người phụ nữ nhận mức tù dài nhất thế giới. (Ảnh: Dailyhunt)
Người phụ nữ nhận mức tù dài nhất thế giới. (Ảnh: Dailyhunt)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nguyễn Văn Mười Hai: Đại gia "lừa đảo" khét tiếng Sài Gòn những năm 80

Lừa gạt 16.231 người, với số tiền lên tới 300 triệu USD

Với một vị trí xã hội khá lớn có được nhờ chức quyền của bản thân và chồng, nhắc đến Chamoy Thipyaso, những gì người ta nhớ chỉ là bản án dài nhất trong lịch sử loài người.

Các số liệu ghi nhận khiến nhiều người bất ngờ với số lượng người mà bà được cho là đã lừa 16.231 người, và số tiền từ những người này đạt 300 triệu USD, tương đương hơn 7 nghìn tỷ Đồng ở mức giá thời điểm hiện tại. Thời điểm đó (năm 1989), tòa án đã tuyên phạt mức tù lên tới... 141.078 năm cho nhiều tội danh.

 
Bản án thời điểm đó gây chấn động toàn thế giới, số tiền Chamoy Thipyaso lừa gạt cũng rất lớn. (Ảnh minh hoạ: Medium)
Bản án thời điểm đó gây chấn động toàn thế giới, số tiền Chamoy Thipyaso lừa gạt cũng rất lớn. (Ảnh minh hoạ: Medium)

Người phụ nữ này bắt đầu chuỗi ngày lừa đảo của mình từ những năm 1960, Chamoy Thipyaso thành lập một quỹ giao dịch, trong đó, người tham gia sẽ góp tiền định kỳ trong một thời gian nhất định, những người tham gia sẽ được đấu thầu rồi nhận tiền thưởng. Nói một cách dễ hiểu, quỹ giao dịch này hoạt động khá giống với hình thức vay tiền người này, trả nợ người khác.

Ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo
Hình thức lừa đảo thời điểm đó có cả sự tham gia của thành viên Hoàng gia. (Ảnh minh hoạ: Anninhtv)

Thời điểm bấy giờ, một mặt do lợi nhuận cao mà hình thức này đem lại, mặt khác chúng khá phổ biến ở Thái Lan nên hàng nghìn người đã mù quáng tin theo, tất cả đều có chung mong muốn được đổi đời. Đó là lý do tại sao danh sách những người bị bà Chamoy Thipyaso lừa lại nhiều đến thế.

>>> Nên đọc: Thiên tài lừa đảo khét tiếng: 16 tuổi vào nghề, lừa cả FBI, được mời làm cố vấn an ninh Mỹ

Danh sách những người bị lừa đảo có cả những thành viên thuộc Hoàng gia

Không chỉ có sự tham gia của những người dân thường, quỹ giao dịch mà Chamoy Thipyaso đứng ra thành lập còn có sự tham gia của nhiều thành viên Hoàng gia. Với mối quan hệ xã hội của chính mình và chồng, không khó để Chamoy lấy được lòng tin của những người xung quanh.


Video xem thêm: Thanh niên dùng tờ 500.000 đồng lừa tiền nữ nhân viên bán cà phê

Với mô hình kim tự tháp lừa đảo, nhiều nhà đầu tư ép cấp dưới phải tham gia, đó là lý do con số Chamoy Thipyaso lừa đảo và thu được lên tới 300 triệu USD thời điểm bấy giờ, một con số được cho là khổng lồ. Cho tới thời điểm giữa năm 1980, hoạt động phi pháp này mới thực sự được chấm dứt sau một cuộc điều tra lớn và tốn nhiều thời gian.

Tham quan nhà tù có thể gây tổn thương | Bạn đọc | PLO
Trên thực tế, bà Chamoy chỉ bị giam 8 năm nhờ đạo luật thay đổi. (Ảnh minh hoạ: Reddit)

Vào ngày 27/7/1989, bà Chamoy Thipyaso bị kết tội gian lận cùng 7 đồng phạm khác. Với những tội danh đã gây ra, bà chịu mức án chưa từng có trong lịch sử với 141.078 năm tù. Thời điểm bấy giờ, mức án này là sự kinh ngạc của toàn thế giới.

Tuy nhiên, thời điểm đó tại Thái Lan, luật quy định tội phạm lừa đảo chỉ bị giam giữ trong thời gian nhiều nhất là 20 năm. Sau đó, qua 8 năm, Chamoy Thipyaso lại được tại ngoại nhờ một đạo luật mới năm 1989.

>>> Xem thêm bài viết: Những thiên tài lừa đảo nổi tiếng nhất trong lịch sử từng khiến cả thế giới bàng hoàng tột đ

Bản án mà Chamoy Thipyaso phải chịu thời điểm bấy giờ thực sự là một cú sốc lớn trên thế giới. Không chỉ là một bản án cho kẻ đi lừa đảo, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người ham muốn làm giàu bất chính trên công sức của người khác.

Xem thêm các câu chuyện độc, lạ, hấp dẫn trên fanpage Cú Đêm. Cập nhật thông tin mới nhất tại YAN nhé!

Nghe câu chuyện lừa đảo của Chamoy Thipyaso với con số người bị lừa lên tới hơn 16.000 người, dường như con người đang quá dễ khiến bản thân bị hấp dẫn bởi những vật chất phù phiếm và bị đánh lừa dễ dàng. Trong cuộc sống, không ai cho không ai điều gì, thứ mỗi người nên làm, chính là giúp bản thân trưởng thành và tự đi trên đôi chân của mình.

Trên Cộng đồng Ohman, một mem đã chia sẻ về những điều không thể bỏ qua giúp bản thân trưởng thành hơn. Không nỗ lực từ bây giờ thì 5 năm sau "cạp đất mà ăn", bí mật nói ra luôn phải giữ lại ít nhất 30% cho riêng mình, cái gì quá cũng không tốt, thà thiếu một tí chứ đừng thừa, nhạt còn nêm được chứ mặn chỉ có đổ đi. >>> XEM TIẾP.