Bamboo chạm được vào "giấc mơ Mỹ", cổ phiếu FLC tăng kịch trần

11:45 23/09/2021

Thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng. Chính vì thế, những thỏa thuận làm ăn với các đối tác lớn tại Mỹ của Bamboo Airways vào ngày 21/9 vừa qua đã khiến cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt khởi sắc với các phiên tăng mạnh liên tiếp.

 
Bamboo Airways được cấp phép bay thẳng đến Mỹ (Ảnh: VTV News)
Bamboo Airways được cấp phép bay thẳng đến Mỹ (Ảnh: VTV News)

Bamboo Airway của tỷ phú Trịnh Văn Quyết sắp chạm được vào "giấc mơ Mỹ"

Tối 21/9 vừa qua, hãng hàng không Bamboo Airways vừa công bố loạt thỏa thuận làm ăn với các đối tác lớn tại Mỹ:

Thứ nhất, thỏa thuận lựa chọn động cơ GEnx và gói bảo dưỡng máy bay Boeing 787-9 với General Electric, trị giá 2 tỷ USD. Động cơ GEnx sẽ được sử dụng cho đội máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đây sẽ là đội bay chủ lực của Bamboo khai thác đường bay thẳng Việt - Mỹ.

 
Bamboo Airways ký thoả thuận động cơ máy bay 2 tỷ USD với General Electric (Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản)
Bamboo Airways ký thoả thuận động cơ máy bay 2 tỷ USD với General Electric (Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản)

Thứ hai, thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 30 máy bay A321 Neo đặt hàng từ Airbus.

Thứ ba, giới thiệu Aviaworld (liên doanh của Aviareps AG) trong vai trò tổng đại lý chính thức của Bamboo Airways tại thị trường Mỹ, chuẩn bị cho kế hoạch mở các chuyến bay thẳng thương mại định kỳ Việt - Mỹ từ đầu năm 2022.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký văn kiện hợp tác giữa Bamboo Airways và các đối tác GE, CFM International, AviaWorld LCC (Ảnh: Sputnick Việt Nam)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký văn kiện hợp tác giữa Bamboo Airways và các đối tác GE, CFM International, AviaWorld LCC (Ảnh: Sputnick Việt Nam)

Ngoài ra, vào ngày hôm nay (23/9), Bamboo Airways sẽ thực hiện thử nghiệm chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên. Hãng đã được Cục An ninh Hàng không Mỹ (TSA) cấp phép khai thác 12 chuyến bay thẳng đến Mỹ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay.

 
Tiếp viên hàng không Bamboo Airways ( Ảnh: FLC Group)
Tiếp viên hàng không Bamboo Airways ( Ảnh: FLC Group)

Thêm vào đó, Bamboo còn đặt mục tiêu hoàn thiện thủ tục xin cấp phép để bay thẳng thương mại đến Mỹ vào đầu năm 2022. Hãng còn có kế hoạch mở các đường bay đến Australia, Anh và Đức bằng tàu thân rộng Boeing 787-9 trong thời gian sắp tới.

Cổ phiếu “họ FLC” đồng loạt khởi sắc

Dưới tác động của những thỏa thuận này, kỳ vọng của nhà đầu tư đã khiến tâm điểm của thị trường chứng khoán hôm qua (ngày 22/9) hướng về 6 mã cổ phiếu của Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan gồm: Chứng khoán BOS (ART), Xây dựng FLC Faros (ROS), Nông dược HAI (HAI), Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF), Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) đều đồng loạt tăng kịch trần khi đồng loạt tăng hết biên độ, trắng bên bán, riêng FLC chất dư mua giá trên 31 triệu cổ phiếu.

 
6 cổ phiếu họ nhà F đều tím trần trong phiên giao dịch hôm nay (Ảnh: Báo Lao Động)
6 cổ phiếu họ nhà F đều tím trần trong phiên giao dịch hôm nay (Ảnh: Báo Lao Động)

Mã FLC đứng đầu danh sách khối lượng hôm nay với thanh khoản lên tới hơn 38 triệu đơn vị, tăng 6,8% lên 11.800 đồng/cổ phiếu và trắng hoàn toàn bên bán. Mã cổ phiếu này từ đầu năm đến nay khi tăng hơn 61% giá trị. 

Các mã khác cũng đồng loạt tăng hết biên độ: ROS tăng 6,9% lên 5.700 đồng/cổ phiếu; ART tăng 9,9% lên 11.100 đồng/cổ phiếu; KLF tăng 8,3% lên 5.200 đồng/cổ phiếu; AMD tăng 6,8% lên 5.470 đồng/cổ phiếu; HAI tăng 6,9% lên 4.990 đồng/cổ phiếu.

Bamboo Airways là hãng hàng không do Tập đoàn FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn ban đầu 700 tỷ đồng. Đến năm 2021, Bamboo đã tăng vốn lên thành 16.000 tỷ. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT của cả Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, là cổ đông lớn nhất chi phối hãng bay này, FLC là cổ đông lớn thứ 2. FLC Faros cũng nắm trên 5% vốn của Bamboo.

Hệ sinh thái FLC tăng kịch trần trong phiên giao dịch hôm qua ngày 22/9 (Ảnh: Báo Lao Động)Hệ sinh thái FLC tăng kịch trần trong phiên giao dịch hôm qua ngày 22/9 (Ảnh: Báo Lao Động)

Giữa Bamboo Airways, Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan khác có quan hệ làm ăn với nhau thông qua mua bán hàng hóa, dịch vụ. KLF là đại lý bán vé máy bay của Bamboo Airways.

Với mã chứng khoán HAI, Tập đoàn FLC hiện là cổ đông lớn, sở hữu 12,65% vốn điều lệ của Nông dược HAI. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Tập đoàn FLC, ngày 30.6.2021, FLC đang nắm giữ số cổ phiếu HAI có giá trị gốc xấp xỉ 261 tỉ đồng. Do giá cổ phiếu sụt giảm nên FLC phải trích lập dự phòng 160 tỉ đồng cho khoản đầu tư này.

Thêm vào đó, FLC Stone (mã AMD) kết thúc quý II ghi nhận khoản doanh thu tài chính tăng đột ngột lên hơn 10 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ gần 850 triệu đồng. Nguồn thu hoạt động tài chính chủ yếu đến từ lãi tiền gửi và lãi cho vay từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

 
 
"Hệ sinh thái" FLC do tỷ phú Trịnh Văn Quyết làm chủ là một hệ sinh thái đa lĩnh vực và giàu tiềm năng trong thị trường Việt Nam (Ảnh: Vietnambiz)

"Hệ sinh thái" FLC do tỷ phú Trịnh Văn Quyết làm chủ là một hệ sinh thái đa lĩnh vực và giàu tiềm năng trong thị trường Việt Nam (Ảnh: Vietnambiz)

Đạt được những thỏa thuận để trở thành hãng hàng không thứ hai của Việt Nam được cấp đường bay thẳng đến Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này giúp Bamboo Airway không chỉ vừa rút ngắn được thời gian bay do đó tiết giảm được chi phí, tiếp cận được với đối tượng khách hàng doanh thu cao, mà còn tăng khả năng cạnh tranh của hãng trong ngành hàng không nội địa và quốc tế. Điều này là một trong những yếu tố thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư kỳ vọng vào cổ phiếu của các công ty có cổ phần hoặc có mối quan hệ đối tác với công ty này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CUỘC ĐUA BAY THẲNG VIỆT MỸ

Đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ được đánh giá đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Trước dịch Covid-19, các chuyên gia đánh giá thị trường hàng không giữa hai nước là rất lớn, với khoảng 700.000 lượt khách đi lại mỗi năm trong khi chỉ cần khoảng 30.000 - 60.000 lượt khách/ năm là có thể tính đến việc mở đường bay. Tuy nhiên, đây cũng là đường bay cạnh tranh khốc liệt về việc đầu tư đội máy bay tầm xa phù hợp rất tốn kém. 

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của hãng hàng không Bamboo Airways, đã thông tin rất chi tiết về bài toán kinh tế khi hãng này quyết định bay thẳng đến Mỹ, và khẳng định "bay là có lãi ngay".

Xem thêm các thông tin về kinh tế tại đây.