Bài phát biểu của cậu học sinh cấp 1 khiến CĐM tranh cãi: "Tiền có thể giúp bạn làm bất cứ điều gì"

08:00 06/06/2018

Bài phát biểu của cậu học trò tuy có cách nhìn nhận khá bi quan về cuộc sống, nhưng lại khiến tất cả mọi người chú ý và khen ngợi em bởi những luận điểm cực kì sắc bén.

Mới đây, một cậu học trò người Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng được một phen xôn xao sau khi nghe xong bài phát biểu của em - một bài phát biểu với đầy những sự bi quan và hoài nghi vào cuộc sống hiện nay.

Được biết, đoạn clip được quay lại tại một trường tiểu học ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và đăng tải trên mạng xã hội vào cuối tuần trước. Nó nhanh chóng thu hút được sự chú ý của rất nhiều người và nhận được rất nhiều lời bình luận trái chiều ở phía bên dưới.

Cụ thể, cậu học trò vẫn còn đang học cấp 1 này đã có một bài phát biểu rất hùng hồn trước đông đảo thầy cô giáo và bạn bè của mình khi em tham dự cuộc thi hùng biện với chủ đề "Tôi có một ước mơ" do nhà trường tổ chức. Tuy nhiên, bài phát biểu hôm ấy của cậu bé lại đặc biệt hơn nhiều so với những người bạn cũng trang lứa của mình, bởi em ước mơ mình sẽ trở nên giàu có.

Thoạt đầu khi nghe tới ước mơ này, chắc hẳn sẽ có nhiều người phải bật cười, bởi hầu như ai cũng đã từng một lần có ước mơ này khi còn bé. Tuy nhiên, khi nghe những biện giải cho việc muốn có được ước mơ này của cậu học sinh tiểu học, chắc hẳn sẽ có nhiều người phải giật mình.

Ở lứa tuổi còn rất nhỏ như vậy, cậu bé không hề có những suy nghĩ "màu hồng" như những đứa trẻ cùng tuổi khác. Em nói rằng mình cảm nhận được áp lực quá lớn từ cuộc sống này, cảm thấy kiệt quệ và lo lắng cho tương lai của bản thân khi lớn lên.

Trong bài phát biểu của mình, cậu bé nói: "Dậy sớm và đi làm sớm, trở về nhà vào lúc tối muộn, thế nhưng vẫn không thể đảm bảo được một mức lương tốt và đủ để trang trải cuộc sống gia đình... cuộc sống này giống như đang ở trong một nhà tù vậy. Sau khi làm một loạt những việc lặp đi lặp lại một cách nhàm chán mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này chẳng còn chút ý nghĩa nào hết".

"Bạn làm việc vất vả nhưng lại chỉ nhận được những thành quả rất hạn chế, giống như bạn đang bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn vĩnh viễn không tìm thấy được lối thoát vậy".

"Chúng ta phải tìm cách thoát khỏi cuộc sống máy móc vô vị này, và chỉ bằng cách trở nên giàu có, người ta mới có thể chạm tới được những mong muốn thực sự của mình trong cuộc sống. Tôi muốn trở nên giàu có để cuộc sống này có ý nghĩa hơn", cậu bé nhấn mạnh.

Bài phát biểu 4 phút của cậu học trò nhỏ tuổi dù được trình bày với một tông giọng trầm buồn, thế nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều người và nhận được một tràng pháo tay giòn rã sau khi em kết thúc.

Bài phát biểu của cậu học sinh cấp 1 khiến CĐM tranh cãi:


Với cách nhìn nhận vấn đề khác hẳn những người bạn cùng trang lức, bài phát biểu đã khiến cho tất cả người nghe phải chấn động
Với cách nhìn nhận vấn đề khác hẳn những người bạn cùng trang lức, bài phát biểu đã khiến cho tất cả người nghe phải chấn động

Có thể thấy rằng, cách nhìn nhận vấn đề cực kì bi quan và hoài nghi của cậu bé này hoàn toàn đối lập với suy nghĩ tích cực của thế hệ bố mẹ em - thế hệ những người được chứng kiến sự chuyển mình đáng kinh ngạc của kinh tế thế giới.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn video đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng.

Một người bày tỏ ý kiến của mình: "Điều cậu bé này muốn không phải chỉ là tiền bạc, vật chất không thôi đâu. Điều nó thực sự mong muốn chính là được sống một cuộc sống tự do, thoát khỏi cái khuôn phép, chuẩn mực sáo rỗng đã được đặt ra từ bao lâu nay ấy".

Một người khác lại cho biết: "Thằng bé thật thông minh! Nó hiểu được bản chất thật của cuộc sống từ khi còn rất nhỏ. Đây chính là điều mà tôi đã phải mất tới hơn 3 thập kỉ mới có thể rút ra được. Sau này nó sẽ trở thành một người cực kì thành đạt cho xem".

Bên cạnh những ý kiến cho rằng cậu bé thông minh và có cái nhìn sắc bén, đúng đắn về cuộc sống, rất nhiều người khác lại tỏ ra đồng cảm và xót xa cho cậu bé nhỏ. Họ cho rằng chắc hẳn em đã phải trải qua cuộc sống cực kì khó khăn, vất vả và thiếu thốn thì mới có cách nhìn bi quan đến như thế với cuộc đời.

Nguồn: Next Shark