Bài văn của cô bé lớp 5 khiến nhiều người suy ngẫm: Hạnh phúc quan trọng hơn việc vào được Harvard

30/10/2018, 08:00 GMT+07:00

Với nhiều người, việc đọc những câu văn do các em học sinh tiểu học viết ra được cho là rất thú vị, bởi sự ngây ngô trong từng lời văn. Tuy nhiên, một cô bé tại Trung Quốc lại khiến người ta thay đổi hẳn suy nghĩ, bởi sự chín chắn mà em thể hiện trong bài luận của mình.

Theo đó, cô bé Yu, hiện đang theo học tại một trường tiểu học ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tham gia một cuộc thi, và bài luận của em đã gây được sự chú ý lớn. Mặc dù chỉ mới 10 tuổi nhưng cô bé đã thể hiện được lối suy nghĩ độc lập, cùng với sự trưởng thành đáng kinh ngạc của bản thân trong bài luận ngắn của mình. 

Ngay từ câu mở đầu, cô bé đã thành công khơi gợi được sự hứng thú của người đọc vào những câu văn của mình. "Tôi, giống như mọi người khác, đều chỉ là một hạt bụi nhỏ trong không gian rộng lớn".

"Khi lớn lên, tôi muốn được trở thành một người thợ mộc. Thế nhưng, nếu bạn mời tôi kẹo, tôi sẽ không ngần ngại mà ăn chúng, ngay cả khi tôi đã là một người trưởng thành. Khi tôi lên lớp 3, tôi đã nhận ra rằng xã hội này chỉ khiến mọi người cảm thấy kiệt sức và chẳng khiến chúng ta trở thành cái gì hết. Ví dụ, rất nhiều người bị nói là vô dụng, chỉ bởi kết quả học tập ở trường của họ không được cao. Chúng ta luôn đánh giá một người trước cả khi họ có cơ hội để khám phá tài năng của bản thân mình".


Bài luận ngắn của cô bé học lớp 5 khiến cho nhiều người bất ngờ bởi lối suy nghĩ cực trưởng thành 
Bài luận ngắn của cô bé học lớp 5 khiến cho nhiều người bất ngờ bởi lối suy nghĩ cực trưởng thành 

Những nhận thức này khiến cho cô bé 10 tuổi bị lâm vào sự bất lực và cô đơn, tuy nhiên cha em đã yêu cầu cô bé không nên nghĩ mọi chuyện theo hướng quá tiêu cực như vậy mà hãy để mọi chuyện trôi qua như lẽ tự nhiên của nó. Những lời khuyên của người cha đã khiến cô bé Yu dần suy nghĩ tích cực hơn. Cô bé giờ đây chỉ quan tâm tới việc mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. 

Trong bài luận của mình, cô bé lớp 5 cũng đã chia sẻ về cảm xúc của mình khi được cô giáo yêu cầu chạy 50 m trong một tiết thể dục. "Tôi chạy nhanh tới mức những sợi tóc bay tán loạn trong không trung. Cuối cùng, tôi đã hoàn thành phần thi của mình hết 8,75 giây, và tôi cực kì hạnh phúc với kết quả ấy. Thậm chí, có khoảnh khắc tôi đã nghĩ mình chính là Usain Bolt vậy."


Với cô bé Yu, niềm hạnh phúc còn quan trọng hơn việc đỗ vào trường Harvard nổi danh thế giới 
Với cô bé Yu, niềm hạnh phúc còn quan trọng hơn việc đỗ vào trường Harvard nổi danh thế giới 

Kết lại bài luận của mình, cô bé nhỏ tuổi đã có một câu văn khiến cho không ít người lớn phải tĩnh lại một vài phút để suy ngẫm: "Có lẽ tôi không cần phải tạo áp lực cho bản thân và ép mình học chăm chỉ để vào được Đại học Harvard, tôi chỉ cần được hạnh phúc mỗi ngày mà thôi, và đó mới chính là điều quan trọng nhất".

Bài luận của Yu tuy ngắn nhưng cũng đủ để khiến rất nhiều người phải suy nghĩ, đặc biệt là những bạn học sinh, những người thường xuyên phải chịu áp lực từ người xung quanh về chuyện học tập. Cô bé cũng giúp cho không ít người trưởng thành nhận ra rằng hạnh phúc chính là một điều cực kì quan trọng, là một nhân tố mà chúng ta nên hướng tới tìm kiếm trong cuộc sống bận rộn và xô bồ này.

Nguồn: World of Buzz