Cô nữ sinh Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh tiếng với bài luận về lần đầu mặc áo ngực

12/06/2018, 12:30 GMT+07:00

Với chủ đề về một thứ trang phục quan trọng, nữ sinh Việt đã viết nên bài luận về lần đầu mặc áo ngực, chinh phục ngay các nhà tuyển sinh, nhất là ĐH Harvard

Để chinh phục các ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới đôi khi không cần bạn phải là gì quá cao siêu, quan trọng là bạn có quan điểm hay ho, tư duy tốt về những vấn đề nhỏ nhất xung quanh mình cũng đã đủ gây ấn tượng cho các nhà tuyển sinh như cô bạn Tô Mỹ Ngọc dưới đây. 

Năm 2017 vừa qua, cả cộng đồng mạng gần như "phát sốt" với cô nữ sinh người Việt chinh phục thành công học bổng du học tại Đại học danh tiếng số 1 thế giới Harvard. Điều khiến mọi người bất ngờ là bài luận để giành tấm vé học bổng của cô bạn đó là về...chiếc áo ngực và cảm giác lần đầu tiên được mặc thứ trang phục nhỏ bé này. Những tưởng vấn đề chả mấy ai để ý, quan tâm này có thể trở thành vấn đề hay ho đối với các nhà tuyển sinh nhưng không, trong bức thư trúng tuyển chính thức, cán bộ tuyển sinh đã viết tay một câu nhỏ gửi đến nữ sinh này: "Tôi thực sự rất thích đọc bài luận về chiếc áo ngực của bạn!"

Nữ sinh đó không ai khác chính là Tô Mỹ Ngọc (sinh năm 1992), ra đời ở Long An (Việt Nam)  nhưng lớn lên tại Atlanta (tiểu bang Georgia - Mỹ). Tô Mỹ Ngọc cũng đã từng chia sẻ, cảm hứng về bài luận ấy xuất phát từ câu hỏi phụ trong đơn đăng ký của Đại học Chicago, Mỹ. Theo đó, trường Đại học này đã yêu cầu một bài luận dài 500 từ với chủ đề về một thứ trang phục quan trọng và cô bạn đã sử dụng lại đề tài này cho bài luận nộp vào Đại học Harvard. Và như chúng ta đã thấy, Harvard đã đón chào cô ấy. 


Sau khi trúng tuyển, Ngọc theo đuổi ngành Tâm lý học tại Đại học Harvard và khi tốt nghiệp Ngọc đã xuất sắc nhận giải thưởng danh giá "After Harvard Award" - giải thưởng dành cho những người mà Harvard tin là có khả năng thay đổi thế giới. 
Sau khi trúng tuyển, Ngọc theo đuổi ngành Tâm lý học tại Đại học Harvard và khi tốt nghiệp Ngọc đã xuất sắc nhận giải thưởng danh giá "After Harvard Award" - giải thưởng dành cho những người mà Harvard tin là có khả năng thay đổi thế giới. 

Ngọc tốt nghiệp cấp 3 với điểm GPA tuyệt đối là 4.0, sau đó cô bạn đã nộp đơn vào 11 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ như là Harvard, Columbia, Yale, Chicago, Brown... Thật bất ngờ là 10/11 trường đã gửi thư chúc mừng trúng tuyển cho Ngọc (trừ Đại học Yale). Có thể thấy cô gái gốc Việt này có khả năng học tập vô cùng xuất chúng, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho người trẻ Việt học hỏi và noi theo. 

Sau một quá trình theo đuổi ngành Tâm lý học tại Đại học Harvard với điểm số cao ngút, Mỹ Ngọc còn vinh dự được nhận giải thường danh giá "After Harvard Award" - giải thưởng mà nhà trường trao tặng cho những nhân vật họ tin là sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng dù ở bất cứ lĩnh vực nào và có khả năng "thay đổi thế giới" sau khi rời khỏi Harvard. 

Ngọc đã từng chia sẻ rằng cô rất buồn khi bắt đầu phải mặc áo ngực vì một khi đã mặc rồi thì không thể nào không mặc nó nữa. Nhưng khoan nói đến những cảm giác nóng bức, mệt mỏi khi mặc chúng mà đối với Ngọc, nó là dấu mốc minh chứng cho sự trưởng thành của bản thân, để lại tuổi thơ đằng sau và có những trách nhiệm lớn dần. Ngay từ những chia sẻ này chúng ta đã đủ để thấy bài luận này có sức hút và ý nghĩa thế nào trong việc chinh phục Harvard. 

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng ngồi lại với nhau và đọc lại nguyên văn bài luận đã đưa Mỹ Ngọc đến với các nhà tuyển sinh vô cùng khó tính của Đại học Harvard. 

"Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên mình mặc áo ngực. Khi ấy tôi học lớp 5, tôi vừa từ trường về thì mẹ đưa cho tôi một miếng vải màu trắng để mặc bên trong áo sơ mi.

"Bây giờ con đã là một cô gái lớn", mẹ nói. "Con cần phải mặc cái này". Và từ giây phút ấy, cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi.

Cũng cùng năm ấy, tôi được dạy rằng một ngày nào đó mặt trời sẽ chết. Và khi cảm nhận sức ép từ thứ vải dưới lớp áo của mình, tôi nhận ra rằng tuổi thơ của tôi, cuối cùng cũng sẽ tan biến như mặt trời vậy.

Tôi đã có chiếc áo ngực đầu tiên, rồi thứ hai, thứ ba, và chiếc thứ tư của tôi là chiếc áo dành cho một người phụ nữ trưởng thành, loại mà mẹ vẫn thường mặc.

Mỹ Ngọc muốn trở thành một bác sĩ trong tương lai Mỹ Ngọc muốn trở thành một bác sĩ trong tương lai 

Với mỗi chiếc áo mới, tôi lại loại đi những chiếc áo cũ. Và ở góc sâu nào đó trong tủ quần áo tối tăm của tôi, có một đống những chiếc áo ngực cũ - những sợi vải đã sờn bị bỏ rơi. Trước đây, chúng từng rất rực rỡ khi còn là món đồ hữu dụng; nhưng rồi dần phai mờ khi trở thành những thứ đồ cũ thừa thãi của quá khứ. Chúng tồn tại ở một góc nhỏ của vũ trụ này, và đóng bụi ở đó như những vì sao đã chết - không sự sống, không còn ánh sáng rực rỡ.

Với mỗi chiếc áo mới, tôi cảm thấy bàn tay tàn nhẫn của sự đổi thay đẩy tôi xa hơn vào một con đường mà tôi không thể quay lại. Những chiếc áo ngực mới ấy không còn có sự giản đơn như những chiếc đầu tiên nữa; chúng có thêm thật nhiều những nếp gấp, những mũi khâu, những diềm xếp và hoa văn; và cứ như thể, chúng được tạo ra để chống lại sự phức tạp, rắc rối đang lớn dần trong trách nhiệm của tôi vậy.

Đôi lúc, khi tôi cảm thấy cơ thể mình quá lớn cho chiếc áo ngực hiện tại, tôi không thể, cũng không muốn mua một chiếc áo mới, bởi ý nghĩa tiềm ẩn sau mỗi lần đổi thay ấy - nếu có mỗi chiếc áo mới đồng nghĩa với cái chết của một vì sao… Vậy thì thế giới của người lớn đối với tôi cũng chẳng khác gì đêm đen kéo dài mãi mãi.

Tôi đã cố để không giết chết thêm bất kì ngôi sao nào khác, nhưng sự kháng cự của tôi vẫn chưa đủ, và rồi tôi tìm thấy bản thân mình tiếp tục chất thêm một lớp áo, rồi lại lớp nữa, hết lớp áo này tới lớp khác vào chồng áo ngực cũ cứ lớn không ngừng trong tủ. Với ý nghĩ đó, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho cái kết, cho giây phút mà cả vũ trụ của tôi bị nhấn chìm trong hố đen sau cánh tủ quần áo ấy.

Nhưng, tôi đã được cứu rỗi.

Tôi đã học được rằng, cuộc sống này không đi theo một đường thẳng tuyến tính, mà theo một vòng tuần hoàn. Những vì sao mới có thể đã được sinh ra từ những tro tàn của những vì sao cũ, và bóng đen của cái chết lại được đong đầy ánh sáng của sự sống.

Cô nữ sinh Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh tiếng với bài luận về lần đầu mặc áo ngực

Bài luận với chủ đề vô cùng đơn giản mà độc đáo trong quan điểm, tư duy đã chinh phục hoàn toàn các nhà tuyển sinh Đại học Harvard

Vì vậy, những điều mới được tạo ra chỉ là sự tái hiện của quá khứ trong một hình thù, một hình thức khác để phù hợp với hiện tại. Khi mặc một chiếc áo ngực mới không có nghĩa là tôi đang vứt bỏ đi con người cũ của mình, mà là đang định hướng lại bản thân để thích ứng với những sự thay đổi".

Sự thay đổi, dù nghe thật to lớn và áp lực, thực chất cũng chỉ là một điều tự nhiên – như chồng áo ngực của tôi rồi cũng lớn dần. Dù thật khó để chấp nhận sự tồn tại của những chiếc áo ngực ấy trong cuộc sống của mình, tôi nhận ra mình cũng không thể sống thiếu chúng.

Bởi, khi chúng ta lớn lên hay già đi, mọi thứ dường như càng dễ dàng thay đổi, và chẳng có gì đáng tin cậy hơn một chiếc áo ngực, cho chúng ta sự hỗ trợ, sự giúp đỡ cần thiết từ sâu thẳm bên trong, để chúng ta có thể vững vàng nắm lấy cuộc sống này."