Bài học từ "Đau, buông bỏ, buông xuôi"

12:00 12/09/2015

Trong cuộc sống khi đối diện với nghịch cảnh, khi nỗi đau ập đến bạn sẽ cư xử như thế nào? Rất khó, rất khó để tìm được một giải pháp đúng đắn, nhưng câu chuyện dưới đây hi vọng có thể giúp bạn được phần nào.

1. Một cô gái đến tìm một nhà sư, cô hỏi:

“Thưa thầy, con muốn buông bỏ một vài thứ mà không thể, con mệt mỏi quá”.

Nhà sư đưa cho cô gái 1 cốc nước và bảo cô cầm, đoạn ông liên tục rót nước sôi nóng vào cốc, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô bị nóng quá, cô buông tay làm vỡ cốc.

Lúc này nhà sư từ tốn nói:

“Đau rồi tự khắc sẽ buông!”.

 

2. Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh hỏi:

“Thưa thầy con muốn buông xuôi vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng”

Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong.

Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi rồi uống và cảm nhận thấy rất ngon. Lúc này nhà sư từ tốn nói:

“Cứ đau là buông xuôi thì con đã bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó rồi!’

Cảm ngộ:

“Đau” trong câu chuyện về cô gái là chỉ những khổ đau, tổn thương, những vấp ngã gây ra cho tâm hồn. Đôi khi những việc này xảy đến sẽ tạo động lực để người ta buông bỏ đi những điều trĩu nặng lên tinh thần như tham vọng, u sầu, vị kỉ, nóng giận…

“Đau” trong câu chuyện về chàng trai là nói về những khó khăn, những trở ngại, những điều ngăn cản người ta đạt đến hạnh phúc. Nếu cứ gặp trở ngại là buông xuôi thì bạn sẽ bỏ lỡ điều tốt đẹp, vốn là điều chỉ có thể đạt được một khi ta nhẫn nại để vượt qua.