Từ vụ 2 bé gái ăn cháo gà qua đời: Cần chú ý đồ ăn bảo quản tủ lạnh

11/05/2021, 20:05 GMT+07:00

Câu chuyện thương tâm của hai em nhỏ ở Bạc Liêu như một hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình khác cần nên cẩn trọng hơn nữa đến chuyện ăn uống.

Mới đây, dư luận không khỏi xót xa trước thông tin 2 chị em ruột ở Bạc Liêu không qua khỏi cùng lúc rất thương tâm vì lý do ăn sáng bằng cháo gà để trong tủ lạnh qua đêm và uống nước ngọt có ga. Ngay sau đó, cả hai bé gái đều có biểu hiện nôn ói, co giật nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 10/5, N. và T. (tên 2 chị em) đều không qua khỏi.

 
Đám tang của 2 bé gái xấu số còn quá nhỏ tuổi khiến dư luận nghẹn ngào. (Ảnh: Dân Trí)
Đám tang của 2 bé gái xấu số còn quá nhỏ tuổi khiến dư luận nghẹn ngào. (Ảnh: Dân Trí)

Sự việc này cũng chính là bài học để cảnh báo những phụ huynh khác, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Chúng ta cần hết sức chú ý ngay trong thói quen hàng ngày và ghi nhớ nguyên tắc ăn uống để phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 2 thói quen có nguy cơ tiềm ẩn khả năng gây hại, nhất trong mùa hè này mà hầu hết nhà nào cũng đang thực hiện.

Bỏ ngay thói quen cái gì cũng cho hết vào tủ lạnh

Ngày nay, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Vì thế, tất cả mọi thực phẩm tươi sống từ rau, thịt, trứng, sữa,...cho đến đồ ăn thừa nếu muốn không bị hỏng thì chỉ cần bỏ hết vào bên trong thiết bị này là xong.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì người dùng vô tình đã biến tủ lạnh nhà mình thành ổ bệnh, thức ăn bị biến chất và gây hại cho sức khỏe.

 
Thực trạng tủ lạnh của nhiều gia đình hiện nay. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Thực trạng tủ lạnh của nhiều gia đình hiện nay. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Thực tế, nhiệt độ đông lạnh của tủ chỉ giúp làm chậm quá trình biến chất của thực phẩm, hạn chế sự phát triển sinh sôi của những vi khuẩn có hại chứ không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. 

Nếu nhồi nhét quá nhiều loại chất đống trong tủ lạnh quá lâu, khí mát sẽ lưu thông không đồng đều, ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, môi trường không đảm bảo sẽ khiến đồ ăn phản tác dụng mất đi độ tươi ngon, còn vi khuẩn thì được cơ hội "bám dính" lâu dài.

Nên hâm nóng lại đồ ăn để trong tủ lạnh 

Với tâm lý "thừa còn hơn thiếu", nhiều gia đình thường xuyên nấu dư khối lượng thức ăn so với số thành viên thực tế trong gia đình. Vì thế, thức ăn thừa sau đó sẽ được các bà nội trợ cất vào trong tủ lạnh để hôm sau dùng tiếp cho đỡ phí.

Tuy nhiên, có một thực tế là trong quá trình chúng ta ăn và gắp trong bữa cơm, việc nước bọt dính từ miệng qua đũa, thìa rồi xâm nhập ngược lại vào thực phẩm là điều không thể tránh khỏi. Chưa kể đến việc, vi khuẩn từ môi trường sống tự nhiên cũng rất nhiều.

 
Rất nhiều người bị ngộ độc mà lý do từ chính những thói quen ăn uống hàng ngày gây ra. (Ảnh minh họa: Phunutoday)
Rất nhiều người bị ngộ độc mà lý do từ chính những thói quen ăn uống hàng ngày gây ra. (Ảnh minh họa: Phunutoday)

Ngoài ra, đối với những ai vốn có đường tiêu hóa kém, ăn đồ lạnh vào lúc đói cũng không tốt và có thể dẫn đến việc đau bụng, khó tiêu. Vì thế, thức ăn sau khi cho vào tủ lạnh cần đun lại, hâm nóng thì sẽ yên tâm hơn.

Liên quan đến vấn đề này, theo khuyến cáo của tiến sĩ Lâm Văn Mân - làm việc tại trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ – Viện An toàn thực phẩm từng chia sẻ trên báo Vietnamnet cũng cho hay: "Ngay từ đầu khi thấy lượng thực phẩm chín dùng không hết, các bà nội trợ nên lấy riêng ra một lượng nhất định cho vào các hộp để nguội rồi đậy nắp kín rồi đưa vào tủ lạnh. Khi nào cần ăn thì lấy ra hâm nóng. Như vậy, sẽ bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe của con người." 

 
Nên thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn sinh sôi và lây lan. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Nên thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn sinh sôi và lây lan. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Mùa hè nắng nóng đang diễn ra và đây càng là một trong những lý do khiến đồ ăn, thức uống nhanh chóng bị hỏng, ôi thiu hơn. Vì vậy, mọi người hãy nấu kỹ và tốt nhất đừng để quá lâu để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu có thể, mỗi gia đình cũng nên tập thói quen mua nguyên liệu, thực phẩm đủ dùng trong một bữa, tránh tình trạng tồn dư và ăn qua ngày để không xảy ra câu chuyện đáng tiếc giống 2 bé gái ở Bạc Liêu kể trên.

Đừng quên cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích khác tại YAN bạn nhé!

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH 

Nhiều người thường bảo quản tất cả thực phẩm trong tủ lạnh vì nghĩ đây là cách tốt nhất, thế nhưng, thực tế lại không phải vậy. Một số loại thực phẩm trong danh sách dưới đây sẽ bị thay đổi hương bị, mất chất nếu cho vào trong tủ lạnh, hãy lưu ý nhé!

- Quả chuối: Hoa quả thường để mát ăn lại càng ngon, thế nhưng riêng với chuối, việc này lại ngược lại hoàn toàn. Với độ mát trong tủ lạnh, chúng rất dễ bị thâm đen, thậm chí đông cứng và hư thối, ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị, gây khó ăn.

-  Hành tây: Không nhất thiết phải để trong tủ lạnh, chúng ta chỉ cần để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời là được. Một lý do khác là vì mùi của hàng tây rất hăng, nếu để trong môi trường kín như tủ lạnh sẽ làm cho các đồ ăn khác bị ám mùi, mất đi hương vị. 

- Bánh mì: Để vào tủ lạnh, bánh sẽ bị khô và  không còn giòn.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!