Từ chuyện 2 mẹ con trả lại 7.400 USD cho khách Tây, hãy tự vấn lương tâm liệu mình có được vậy?

19/05/2019, 12:00 GMT+07:00

Vừa qua, câu chuyện 2 mẹ con lao công trả lại số tiền 7.400 USD (hơn 160 triệu VNĐ) đã khiến nhiều người tự vấn lương tâm mình về cách sống hiện nay.

Giữa những chuyện tiêu cực mỗi ngày chúng ta phải chứng kiến, phải lên tiếng thì vẫn còn đâu đó những người “sống đẹp” và là những điều tử tế để chúng ta ca ngợi.

Từ việc 2 mẹ con cô lao công trả lại số tiền cả trăm triệu…

Sáng 14/5/2019, trong lúc đang dọn dẹp ở khu vực căn hộ của một người nước ngoài vừa dọn đi cô Nguyễn Bích Đào (60 tuổi) vô tình phát hiện được một sấp ngoại tệ lẫn trong bao rác. Ngay lập tức cô gọi báo cho con trai là anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) là giám sát vệ sinh để thông báo lại.

 
Hai mẹ con cô Nguyễn Bích Đào.
Hai mẹ con cô Nguyễn Bích Đào.

Con số hơn trăm triệu đối với người bình thường đã là món tiến kếch xù, chứ chưa nói đến với 2 mẹ con cô lao công, đây có thể là khoản mà dù cả đời làm việc vất vả cũng khó có thể kiếm được. Nhưng nhờ sự trung thực của 2 mẹ con cô Đào, món tiền đã được trả về nguyên vẹn với chủ nhân.

 
Vị khách nước ngoài vui mừng khi nhận lại số tiền đã mất.
Vị khách nước ngoài vui mừng khi nhận lại số tiền đã mất.

Không lấy số tiền nhặt được, cũng chẳng lấy số tiền được các mạnh thường quân ủng hộ, anh Hiền vẫn giữ vững quan điểm không phải tiền của mình thì sẽ không tham. Và nếu đặt mình vào vị trí của người mất, tất cả những gì anh muốn làm đó là nhanh chóng hoàn trả lại khoản tiền.

... Cho đến bài học nhân văn về cuộc sống

Từ ví dụ cụ thể về vấn đề sống đẹp, sống tử tế này, nên chăng chúng ta hãy dành cho họ sự trân trọng thật lòng. Thử hỏi có ai còn đủ nhiệt huyết để làm việc tốt khi đọc, khi nghe được những lời dè bỉu dưới dạng như “muốn được nổi tiếng nên mới làm”, hay “tại ít mới trả lại, nếu nhiều hơn thì chưa chắc”…

Từ chuyện 2 mẹ con trả lại 7.400 USD cho khách Tây, hãy tự vấn lương tâm liệu mình có được vậy?

Tham lam dù chỉ là 1 đồng cũng gọi là tham lam. Từ việc nhỏ đến việc lớn, nếu biết nghĩ cho người khác dẫu một cử chỉ nhỏ, một hành động nhỏ cũng đủ để khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm phần tươi đẹp hơn.

Dĩ nhiên là còn rất nhiều tấm gương sáng giữa đời thường, họ luôn lẳng lặng làm những việc tốt mà không cần được đáp trả, không cần được ai tri ân, hồi đáp. Và mỗi chúng ta chỉ cần 1 lời khích lệ hay động viên thôi là sẽ góp phần giúp hành động này càng được nhân rộng.

Từ chuyện 2 mẹ con trả lại 7.400 USD cho khách Tây, hãy tự vấn lương tâm liệu mình có được vậy?

Chúng ta hiện nay đang sống trong một xã hội mà con người đang bị đồng tiền chi phối, việc nhặt được của rơi và bỏ túi gần như là một điều hiển nhiên. Chính vì thế, đối với sự tin tưởng vào xã hôi xung quanh gần như đã chẳng còn mấy hi vọng.

Nhưng cũng hãy nhớ rằng dù trong cuộc sống, chúng ta đôi khi hỉ gặp toàn người ích kỷ, vụ lợi, tham lam thì không phải tất cả những người còn lại đều sẽ như vậy. Hãy cứ sống đẹp, sống tử tế rồi sẽ nhận được sự tử tế từ người khác mà thôi.

Ai đó đã từng nói “lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”. Hãy luôn nhớ rằng, lòng tốt chính là thứ dễ có nhất, khiến bạn được cả xã hội tôn trọng.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!