Bài học nữ doanh nhân dành cho con gái về "chiếc túi 300 đô" khiến nhiều người suy ngẫm

31/08/2018, 11:00 GMT+07:00

Là một người phụ nữ mạnh mẽ và từng trải, với một bước ngoặt cuộc đời ở tuổi 30, chị Đoàn Thu Thủy là một người sâu sắc trong suy nghĩ về cuộc sống. Với những gì mà bản thân mình đúc kết được, bài học nhỏ chị dạy cho con gái cũng khiến nhiều người phải suy ngẫm.

30 tuổi, chị Đoàn Thu Thủy đã đưa ra quyết định bước ngoặt của cuộc đời: Sau khi ly hôn chồng, mang theo con gái nhỏ và vỏn vẹn 10 triệu đồng tới Sài Gòn tìm một cuộc sống mới, chị ý thức được bản thân mình phải cố gắng rất nhiều để đổi đời và cho con một cuộc sống tốt đẹp.


Nữ giám đốc và bài học dành cho con gái.
Nữ giám đốc và bài học dành cho con gái.

Con gái chị được theo học tại Nam Sài Gòn – một trong những ngôi trường dành cho con nhà có điều kiện. Ở tuổi 47, chị là giám đốc công ty chuyên thi công nạo vét luồng lạch và san lấp mặt bằng, chủ nhà hàng Cô Ba xứ Quảng… Một người phụ nữ kiêm hai vai trò với hai gương mặt, một là sự lạnh lùng của nữ giám đốc, một là sự dịu dàng của một người phụ nữ, một người mẹ có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống.

Từng gây bão mạng xã hội với lời dạy con cách chọn chồng, mới đây, nữ doanh nhân lại khiến cộng đồng mạng chú ý với bài học dạy con qua chiếc túi trị giá 300 đô mà trong đó trống rỗng. 

Bài học nữ doanh nhân dành cho con gái về

Trong chuyến đi Thái Lan cùng con gái, nữ giám đốc nhìn thấy một chiếc ba lô của thương hiệu Burberry rất đẹp tại sân bay, và ngỏ ý muốn mua tặng con. Nhận ra cái giá 50 triệu đồng dành cho một chiếc túi, con gái chị đã từ chối với lý do “con chưa cần xài hàng hiệu”. Câu trả lời của cô gái bé nhỏ khiến chị rất vui trong lòng.

Nữ giám đốc trích dẫn lời của tỷ phú Warren Buffett để nhẹ nhàng dạy con gái: “Đừng mua chiếc túi trị giá 300 USD mà không có gì trong đó cả. Mua một chiếc túi trị giá 10 USD thôi và bên trong có 290 USD. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có”.

Chị cảm thấy rằng: “Nhiều cô gái trẻ bây giờ tiêu tiền nhiều hơn số mình kiếm được, mua cái túi đắt tiền để chứng tỏ bản thân nhưng trong chiếc túi đó đựng những tờ giấy lộn chứ không phải những tờ tiền. Nhiều cô nhắm mắt nhận những món quà giá trị, áo quần hay trang sức để khoác lên người tự hào với chúng bạn rằng mình sành điệu mà không biết món quà nào cũng có cái giá của nó”.


Những vật chất ngoài thân không nói lên giá trị con người.
Những vật chất ngoài thân không nói lên giá trị con người.

Thậm chí, chị Thủy còn thừa nhận chính mình cũng đã trải qua một thời kỳ như thế, khi chi tiền cho những chiếc túi, vali hàng hiệu đắt đỏ để bản thân không thua kém người khác. Sau đó, chị nhận ra rằng giá trị của con người không nằm ở vật chất ngoài thân. Xe sang, quần áo đắt tiền, đồ hiệu, cuộc sống sang chảnh là mơ ước của nhiều người. Nhưng thực ra, sau khi có tất cả mọi thứ trong tay, thứ người ta muốn nhất lại là sự ung dung, tự tại, mộc mạc. “Suy cho cùng cuộc sống này càng đơn giản càng tốt. Sống thật là cách sống nhẹ nhàng nhất con ạ”, nữ giám đốc cũng tâm sự.

Bài viết của nữ giám đốc Đoàn Thu Thủy đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng sau khi đăng tải. Nhiều người đồng tình và bày tỏ sự ủng hộ với cách dạy con của chị, bày tỏ một quan điểm tương đồng.

T.T bình luận: “Câu chuyện của cô là bài học quý giá cho tuổi trẻ chúng con”.

N.H.N cũng bày tỏ: “Cuối cùng chữ an là ở bên trong chứ không phải bên ngoài. Cuối cùng hạnh phúc là tôi hạnh phúc chứ không phải tôi sẽ hạnh phúc. Và cuối cùng, giá trị của một con người là ở cách lựa chọn cho mình một cách sống chứ không phải một món đồ mặc bên ngoài”.