Bài hát của Đen Vâu xuất hiện trong đề thi Toán lớp 10 THPT

15:40 04/06/2021

Hiện nay, có không ít bài hát được nhắc đến trong các đề thi của học sinh. Mới đây, MV "Trốn tìm" của Đen Vâu cũng chính thức được đưa vào đề thi Toán tại Nghệ An khiến dân tình xôn xao, chú ý.

Đen Vâu bắt tay nhóm MTV làm MV 'Trốn tìm' đầy hoài niệm - VietNamNet
Bài hát của Đen Vâu một lần nữa được đưa vào đề thi. (Ảnh: Vietnamnet)

Mới đây, Nghệ An tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 với 3 môn Ngữ văn, Tiếng Anh và Toán. Trong đó, đề thi Toán đặc biệt khiến nhiều học sinh hứng thú vì có câu hỏi liên hệ thực tế khá thú vị.

Cụ thể câu hỏi ghi: “Vào tháng 5 năm 2021, chỉ sau 26 giờ phát hành sản phẩm âm nhạc MV "Trốn tìm" của rapper Đen Vâu đã chính thức dành Top 1 trending của YouTube Việt Nam. Giả sử, trong tất cả những người đã xem MV, có 60% số người đã xem 2 lượt và những người còn lại mới xem 1 lượt. Hỏi đến thời điểm nói trên có bao nhiêu người đã xem MV, biết rằng số lượt xem là 6,4 triệu lượt?”

Đen Vâu lại 'gây bão' khi lọt vào đề thi Toán lớp 10
MV "Trốn tìm" trong đề thi Toán tại Nghệ An. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi biết đề bài, nhiều học sinh đã rất hứng thú bởi lối ra đề sát với thực tiễn chứ không bị khô khan như những đề Toán trước đây. Nhiều em học sinh còn ngưỡng mộ khi thấy Nghệ An bắt trend cực nhanh bởi MV "Trốn tìm" chỉ mới được phát hành cách đây chưa tới 1 tháng.

Trước đó vào tối ngày 13/5, Đen Vâu phát hành MV "Trốn tìm", nhiều người nhận xét ca khúc gây ấn tượng bởi lời ca ý nghĩa về tình yêu và cuộc đời, giai điệu cũng rất bắt tai. Và sau hơn một ngày ra mắt, tác phẩm đã giành top 1 trending của YouTube, đạt hơn 7,7 triệu lượt xem, hơn 460 nghìn lượt yêu thích và hơn 37.000 lượt bình luận.

Địa điểm quay MV 'Trốn tìm' của Đen Vâu ngoài đời ở đâu, có đẹp hay không?  | Giới trẻ | Thanh Niên
MV "Trốn tìm" đạt thành tích cao. (Ảnh: YouTube)

Đây cũng không phải lần đầu tiên ca khúc của Đen Vâu được đưa vào đề thi. Trước đó, bài hát "Đi về nhà" của Đen Vâu và JustaTee đã được đưa vào đề thi học kì môn Ngữ văn lớp 12, trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM).

Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi - Ảnh 1.
"Đi về nhà" của Đen Vâu và Justatee thu hút nhiều lượt xem. (Ảnh: YouTube)

Nói về lý do chọn bài hát này, thầy Đỗ Đức Anh - tổ phó tổ Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân, người tham gia biên soạn đề thi trên cho biết lời bài hát rất có ý nghĩa, có chất thơ và gợi được cảm xúc.

Điều đặc biệt hơn cả là muốn các em biết trong cuộc sống dù phải bươn chải, vấp ngã thì đằng sau đường về nhà luôn là con đường đẹp nhất. Để từ đó học sinh biết trân trọng, yêu thương gia đình.

Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi - Ảnh 2.
Đề thi môn Ngữ Văn có lời bài hát của Đen Vâu. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Việc đưa lời bài hát vào đề thi không những vừa kiểm tra được kiến thức, mà phần nào giúp các em giảm đi áp lực khi làm bài, không chỉ vậy mà qua đó còn có thể gửi gắm được đến học sinh những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. Còn bạn nghĩ sao về điều này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

ĐEN VÂU LÀ RAPPER KIÊM... "TIÊN TRI"?

Được biết, Đen Vâu đã rất nhiều lần dự đoán trúng phóc đề thi. Cụ thể vào năm 2019, khi Đen Vâu ra mắt ca khúc "Hai triệu năm" đã tạo nên một "cơn sốt" trong giới trẻ, điều quan trọng nhất là ca khúc này ra mắt ngay thời điểm thi tốt nghiệp THPT.

Và những ai theo Hai triệu năm đã "trúng tủ" khi chủ đề liên quan đến tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Không chỉ vậy, vào thời gian anh ra mắt MV Trời hôm nay nhiều mây cực! với duy nhất 1 cảnh quay ngồi vắt vẻo trên trực thăng, bay trên bầu trời Vịnh Hạ Long. Rất đông khán giả sau khi xem MV đã kết luận Đen Vâu đang muốn "tiên tri" về đề thi Văn bài thơ "Đất Nước". Và thật bất ngờ khi đề thi THPT năm 2020 đã có chính xác bài thơ này.

Xem thêm tại đây.