Bài bào chữa cho chú chó ra đi được bình chọn hay nhất thế kỷ

09:15 12/10/2021

Sự việc về những chú chó kém may mắn ở Cà Mau xảy ra khiến cộng đồng người yêu động vật không khỏi xót xa. Đúng như nhiều ý kiến chia sẻ, phải là người trực tiếp, từng nuôi thú cưng mới hiểu được cảm giác của người trong cuộc. Giống như ông Charles Burden dưới đây, cũng từng trải qua nỗi mất mát tương tự

 
Hình ảnh cả gia đình chở những chú chó về quê gây xúc động. (Ảnh: Ở nhà vui thấy bà)
Hình ảnh cả gia đình chở những chú chó về quê gây xúc động. (Ảnh: Ở nhà vui thấy bà)

Cụ thể, vào năm 1870, ông Burden xót xa phát hiện cún cưng của mình là Old Drum không qua khỏi dưới tay của tên hàng xóm. Được biết, với Burden, chú chó Old Drum được xem là người bạn đồng hành, gắn bó với nhau cả đoạn đường dài. Thế nhưng, không thể cùng nhau đi tới hết cuộc đời, chú chó này đã bị tên hàng xóm Leonidas Hornsby làm hại phải ra đi mãi mãi. Qua các chứng cứ thu thập được, chủ nhân của Old Drum chắc chắn rằng kẻ gây ra tội ác này không ai khác chính là hắn ta.

Quá bức xúc, ông Burden đã đâm đơn kiện để tìm lại công bằng cho chú chó tội nghiệp. Thế nhưng, câu trả lời của toà rằng ông sẽ chỉ nhận được 150 USD (gần 3,5 triệu đồng) vì lỗi lầm của người hàng xóm. Không bằng lòng, chủ nhân của Old Drum đã quyết tâm nộp đơn kháng án nhiều lần cho tới khi toà mở phiên xét xử.

 
Chó từ lâu đã được con người xem như "tri kỉ". (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Chó từ lâu đã được con người xem như "tri kỉ". (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Người đứng ra làm luật sư biện hộ cho chú cún cưng là luật sư nổi tiếng George Graham Vest (SN 1830) ở Frankfort, Kentucky, Mỹ. Được biết, tại phiên toà cuối, để bảo vệ cho quyền lợi của Old Drum, ông đã có bài diễn văn đầy xúc động và bào chữa thành công cho thân chủ thắng kiện. Thời điểm đó, các tạp chí lớn như New York Times, Guardian... đều bình chọn đây là bài diễn văn hay nhất thế kỉ. Và cho đến thời điểm hiện tại, những giá trị mà ông George Graham Vest muốn truyền tải về lòng trung thành của chó vẫn vẹn nguyên giá trị.

Cụ thể, nội dung của đoạn diễn văn đã được VTC News dịch lại như sau: 

"Người bạn thân của ta có thể chống lại và trở thành kẻ thù của ta. Những đứa trẻ mà ta nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương rồi cũng có thể trở nên bất hiếu. Những người gần gũi và thân thiết nhất với ta, những người mà ta tin tưởng nhất cũng có thể sẽ phản bội niềm tin của ta. Tiền bạc mà ta đang có rồi cũng có ngày sẽ tuột khỏi tay, thậm chí là vào những lúc ta cần nó nhất. Danh tiếng mà ta xây dựng bấy lâu cũng có lúc sẽ tan biến vào hư vô trong một khoảnh khắc không cẩn trọng. Những kẻ sẵn sàng quỳ gối để được đứng cạnh ta khi ta thành công có thể sẽ là những người đầu tiên ném đá khi ta thất bại. 

Nhưng luôn có một người bạn, một người không bao giờ toan tính trong thế giới ích kỷ này, người không bao giờ quay lưng, tỏ ra vô ơn hay bội bạc là con chó của ta. Nó sẽ luôn ở cạnh ta bất kể lúc nghèo đói hay giàu sang, khỏe mạnh hay bệnh tật. Nó có thể ngủ trên mặt đất lạnh lẽo, nơi những ngọn gió đông gào thét và tuyết rơi dày đặc chỉ để gần gũi bên ta. Nó sẽ hôn tay ta kể cả khi bị bỏ đói. 

 
Chân dung luật sư George Graham Vest (Ảnh: NY Times)
Chân dung luật sư George Graham Vest (Ảnh: NY Times)

Nó sẽ liếm láp các vết thương mà ta gặp phải khi đối đầu với những chông gai ngoài kia. Nó canh giấc ngủ cho ta như thể ta là một hoàng tử. Khi tất cả những người bạn khác rời bỏ ta, nó vẫn sẽ ở lại. Khi thành công chắp cánh bay đi, khi danh tiếng đã lụi tàn thành từng mảnh vụn, tình yêu của nó dành cho ta vẫn sẽ như ánh mặt trời soi rọi.

Khi ta khuynh gia bại sản, bị cả thế giới ruồng bỏ, trở thành người vô gia cư, không chốn dung thân, nó sẽ không đòi hỏi bất cứ điều gì ngoài việc luôn được ở bên cạnh ta, bảo vệ ta, đưa ta qua những phong ba bão táp, cùng ta chiến đấu chống lại kẻ thù. Và khi tận số, khi mà ta đã sắp lìa bỏ thế gian, khi cơ thể của ta nằm xuống đất lạnh, mọi người sẽ vẫn bước qua điều đó để bước tiếp cuộc đời của họ, thì vẫn còn đó chú chó của ta. Nó sẽ gục đầu giữa đôi bàn chân với đôi mắt buồn nhưng luôn căng mở cảnh giác. Nó vẫn luôn trung thành ngay cả khi ta không còn trên cõi đời". 

Đoạn diễn văn làm cho cả phiên toà lặng người, từng câu chữ được đánh giá rất sắc bén và xúc động. Mãi về sau, khi nhiều người nhắc về lòng trung thành và tình cảm giữa chủ - vật nuôi thì bài của George Graham Vest vẫn là mẫu văn được lựa chọn hàng đầu.

Vậy mới biết, những mất mát trong vụ 15 chú chó của cặp vợ chồng Cà Mau xót xa tới nhường nào. Bạn nghĩ sao về bài diễn văn này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

 

HÀNH TRÌNH 15 CHÚ CHÓ VỀ QUÊ CÙNG CHỦ

Mới đây, mạng xã hội không khỏi xôn xao về hành trình của 15 chú chó từ Bình Dương về Cà Mau cùng chủ. Được biết, tính cả lớn lẫn bé, suốt hàng trăm km, cả gia đình nhỏ luôn gắn bó với nhau.

Khi được hỏi vì sao lại mang vật nuôi theo, người đàn ông cho biết: "Cầm cự 4 tháng nay không chịu nổi nên đành cùng nhau về quê. Cũng có người hỏi sao không bán đi, nhưng mà nuôi từ lâu rồi, thương rồi nên không thể bán. Nghèo cũng không bán. Mình nghèo thiệt nhưng nuôi nó quen rồi, mến rồi. Suốt cả hành trình cứ nằm im re, không quậy, khát nước thì kêu thôi".

Ngày 10/9, mạng xã hội vui mừng chứng kiến khoảnh khắc cả gia đình an toàn trở về, thế nhưng, không may sau đó, hai vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2.

>>Xem thêm TẠI ĐÂY!