Cuộc sống chật vật phải ở nhà thuê của nghệ sĩ Bạch Long ở tuổi 62

15:30 26/03/2021

Mới đây, trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đã đến thăm nghệ sĩ Bạch Long - anh trai NSƯT Thành Lộc - người nghệ sĩ đã quá quen thuộc của khán giả Việt, luôn tràn trề năng lượng tích cực và niềm đam mê với nghệ thuật. Tại đây, nam nghệ sĩ đã có những lời chia sẻ xúc động về cuộc sống hiện tại của mình.

Nghệ sĩ Bạch Long trải lòng về cuộc sống đơn chiếc ở tuổi 62 /// Ảnh: BTC
Nghệ sĩ Bạch Long trải lòng về cuộc sống đơn chiếc ở tuổi 62. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong chương trình, nghệ sĩ Bạch Long đã giới thiệu với khán giả căn nhà đang ở thuê của mình trong một góc nhỏ Sài Gòn. Vừa bước vào nhà, Ngọc Lan đã choáng ngợp trước một bàn thờ Tổ rất to. Trên bàn thờ là di ảnh cha mẹ và họ hàng của Bạch Long, họ đều là những nghệ sĩ cải lương tên tuổi. Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ cũng tiết lộ trong nhà của anh, phòng thờ cũng như là phòng khách, vì anh thuê căn nhà nhỏ chỉ có diện tích vài chục mét vuông.

Anh trai Thành Lộc ở tuổi 62: Ở nhà thuê chật chội, nói nghèo không phải do cờ bạc, trác táng - Ảnh 3.
Bàn thờ to chiếm hẳn cả một góc trong căn nhà thuê của Bạch Long. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khi được hỏi về việc vì sao từng nổi tiếng nhưng đến tuổi này vẫn đi ở nhà thuê, Bạch Long cho biết đúng là thời hoàng kim anh làm ra rất nhiều tiền. Nhưng lúc đó, nam nghệ sĩ sống trong một cái đình và cứ nghĩ ở trong đình là sướng rồi, ở ngay trung tâm và gần chợ, cho nên anh mới quyết định không mua nhà.

Bạch Long nghẹn ngào tâm sự: "Tôi nghèo không phải do cờ bạc, ăn chơi trác táng như người ta nghĩ. Tôi nghèo vì đam mê nghệ thuật quá mức". Lý giải về điều này, anh trai Thành Lộc bộc bạch rằng khi nổi tiếng và có nhiều tiền, anh lập ra nhóm cải lương Đồng Ấu Bạch Long, chuyên dạy học miễn phí cho các học sinh nghèo. Vừa dạy anh vừa trăn trở nếu không có sân khấu thì làm sao chúng thực hành để nên nghề.

Chính vì vậy, Bạch Long mới dùng tiền của mình để lập đoàn hát và thuê sân khấu. Nhưng may mắn đã không mỉm cười với anh, thời điểm nam nghệ sĩ mở đoàn hát cũng chính là lúc cải lương đang xuống dốc. Suốt 2 năm đầu, đoàn hát rất ế ẩm, ngày nào anh cũng phải bỏ tiền túi của mình ra để bù đắp số tiền thua lỗ và hoàn toàn không thu lại được đồng nào.

 
Bạch Long trải lòng về những biến cố trong cuộc đời mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bạch Long trải lòng về những biến cố trong cuộc đời mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, từ tấm ảnh một đứa trẻ chụp cùng nghệ sĩ Bạch Long, MC Quốc Thuận đã rất bàng hoàng khi tưởng nam nghệ sĩ có con riêng mà giấu. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ cho biết đây chỉ là hình ảnh của anh thời nhỏ, được cắt ghép vào thôi. Đến đây, anh trai Thành Lộc mới tiết lộ về nghệ danh của mình. 

Tên thật của anh không phải là Bạch Long mà là Nguyễn Thành Tùng. Nhưng lúc mới vào nghề, anh là đệ tử của nghệ sĩ Thanh Tòng nên không thể lấy tên Thành Tùng được. Sau một lần đi diễn, tình cờ có khán giả khuyên nam nghệ sĩ hãy thay đổi tên vì tên hiện tại của anh nghe không hay, đúng lúc đang hâm mộ thần tượng Lý Tiểu Long nên anh đã lấy luôn chữ Long là rồng vào tên của chính mình. Còn chữ Bạch được nghệ sĩ lý giải rằng anh lấy chữ Bạch trong tên Bạch Lê của chị gái đặt làm tên lót, chính vì thế mà có nghệ danh Bạch Long.

Anh trai NSƯT Thành Lộc - nghệ sĩ Bạch Long: Tôi đang yêu thầm ở tuổi 61
Trong ảnh, đứa bé trên tay Bạch Long thời trẻ cũng chính là anh thuở bé được ghép khéo léo. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhắc lại chuyện cũ nhưng Bạch Long vẫn không hối tiếc vì đoàn Đồng Ấu Bạch Long đã trở thành cái nôi đưa những tên tuổi Trinh Trinh, Tú Xương, Thanh Thảo, Bình Tinh,... thành danh như ngày nay. Điều anh tiếc nuối duy nhất là bỏ lỡ tuổi xuân, nam nghệ sĩ nói thêm: "Ngày đó tôi làm ra tiền nhiều, nếu có một bóng hồng yêu và giữ tiền giúp, chắc chắn bây giờ tôi không khổ như thế này".

 
Bạch Long tiếc nuối vì thời trẻ cứ mãi theo đuổi đam mê và bỏ quên tình cảm tuổi xuân của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bạch Long tiếc nuối vì thời trẻ cứ mãi theo đuổi đam mê và bỏ quên tình cảm tuổi xuân của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể thấy, nghệ sĩ Bạch Long tuy rằng không may mắn về số phận nhưng nam nghệ sĩ vẫn hài lòng và hạnh phúc khi được làm công việc anh yêu thích, được sống hết mình với đam mê của bản thân.

BẠCH LONG - NGÔI SAO CẢI LƯƠNG MỘT THỜI

Nghệ sĩ Bạch Long sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là cố NSND Thành Tôn, mẹ là nghệ sĩ Huỳnh Mai. Các chị gái Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và em trai, NSƯT Thành Lộc đều là những nghệ sĩ nổi tiếng trên sân khấu ca nhạc, kịch và cải lương.

Bạch Long bắt đầu nổi tiếng là năm 1982 với vai Kim Đồng trong vở cải lương Kim Đồng, rồi đóng Phù Đổng Thiên Vương... để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Năm 1993, cả nước biết đến nam nghệ sĩ với vai Tôn Ngộ Không trong vở 7 con yêu nhền nhện.

Bên cạnh đó, Bạch Long còn là "cha đẻ" của nhiều vở cải lương, kịch nói đình đám một thời như Cóc kiện trời, Cầu vồng và đàn thỏ, Những hành tinh xa xôi...

Xem thêm về nghệ sĩ Bạch Long tại đây