Bắc Trung Bộ ghi nhận nhiều tuyến đường bị "chia cắt", tái ngập

17/10/2020, 17:25 GMT+07:00

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung Việt Nam, mưa lớn tiếp tục kéo đến trong nhiều ngày qua. Chính vì thế, cuộc sống con người cũng gần như bị đảo lộn. 

Những ghi nhận tại các tỉnh như Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An,... cho thấy có nơi ngập sâu, phải sơ tán người dân, có nơi sạt lở nghiêm trọng.

 
Khoảng 40m2 mặt kè âu thuyền Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị sạt lở. (Ảnh: Tiền Phong).
Khoảng 40m2 mặt kè âu thuyền Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị sạt lở. (Ảnh: Tiền Phong).

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Nhiều tuyến đường tại Hà Tĩnh bị “chia cắt”

Theo Tiền Phong đưa tin, những ngày qua, Hà Tĩnh liên tục có mưa lớn gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 70m đường giao thông trục thôn Vĩnh Yên bị sạt lở hoàn toàn, hầu như không thể qua lại.

 
Vị trí sạt lở cách sông Ngàn Sâu 10m gây lo ngại cho nhiều hộ dân. (Ảnh: Tiền Phong).
Vị trí sạt lở cách sông Ngàn Sâu 10m gây lo ngại cho nhiều hộ dân. (Ảnh: Tiền Phong).

Một số hộ dân gần khu vực này có thể sẽ gặp phải tình trạng rất đáng lo ngại vì sạt lở có khả năng mở rộng ảnh hưởng đến nhà cửa. Theo ông Lê Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) cho biết, sắp tới, xã sẽ tiến hành di dời những hộ dân đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, khu vực xuất hiện tình trạng sạt lở cũng sẽ được lực lượng chức năng lập rào chắn, cảnh báo người dân. 

Tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, tình trạng sạt lở diễn ra khi mưa kéo dài cùng triều cường và nước từ thượng nguồn đổ về. Chính quyền tại nơi xảy ra sự việc hiện đã gia cố bằng bao tải đựng cát, đảm bảo an toàn cho mọi người. Khu vực dọc bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cũng bị sạt lở nghiêm trọng.

 
Rào chắn tạm thời được lập cảnh báo mọi người. (Ảnh: Tiền Phong).
Rào chắn tạm thời được lập cảnh báo mọi người. (Ảnh: Tiền Phong).

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Nghệ An ngập lụt gây ảnh hưởng giao thông

Địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày vừa qua cũng có mưa lớn gây nên tình trạng cầu tràn, nhiều tuyến tỉnh lộ, quốc lộ ngập. Đến 16h ngày 16/10, thống kê cho thấy khu vực quốc lộ 48E có 6 điểm ngập lụt, một số tuyến tỉnh lộ như 532, 534B, 544,... cùng nhiều cầu tràn, ngập sâu. Giao thông đi lại bị ảnh hưởng tại các tuyến đường ngập. 

Một số nơi ngập lên tới 2,5m. Tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An cũng có mưa khiến nước suối dâng. Trục đường chính liên xã trên địa bàn xã Ngọc lâm có nhiều điểm ngập nặng. Do đó, Đồn biên phòng tại đây cùng chính quyền địa phương đã cử lực lượng canh gác không cho người dân qua lại, lập các rào chắn tạm thời.

Ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, một số cầu tràn có nước chảy xiết vô cùng nguy hiểm, ngập từ 50 - 70cm. Do đó, những học sinh ở khu vực này cũng được nhà trường ra thông báo cho phép nghỉ học tạm thời.

 
Cầu tràn ở huyện Thanh Chương, Nghệ An. (Ảnh: Tiền Phong).
Cầu tràn ở huyện Thanh Chương, Nghệ An. (Ảnh: Tiền Phong).

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Quảng Trị tái ngập diện rộng, buộc phải di dời 

Từ chiều ngày 16/10 đến trưa ngày 17/10, Quảng Trị có nhiều nơi mưa to, lượng mưa đạt mức 467,6mm. Một số sông lớn như Ô Lâu, Thạch Hãn,... đã vượt báo động 3. Có những địa phương ở vùng đồng bằng như Cam Lộ, Triệu Phong,.. tái ngập diện rộng khiến cho nhiều hộ dân buộc phải di dời.

 
Người dân đi lại bằng thuyền tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Người Lao Động).
Người dân đi lại bằng thuyền tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Người Lao Động).

Tại huyện miền núi Đakrông, Chủ tịch UBND cho biết mưa tại đây cũng rất to, do đó, nước sông suối dâng cao, chảy xiết. Một số tuyến đường như Quốc lộ 15D, Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây,... cùng cầu, đập tràn ngập sâu. Thuỷ điện trên sông Đakrông cũng đã vượt tràn được 3-4m. Riêng huyện này đã có 700 hộ được di chuyển để tránh lũ. 

 
Xã Ba Lòng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) chìm trong biển nước. (Ảnh: Người Lao Động).
Xã Ba Lòng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) chìm trong biển nước. (Ảnh: Người Lao Động).

Tình trạng mưa lớn gây ngập lụt vẫn đang tiếp tục diễn ra gây ảnh hưởng nhiều nơi thuộc khu vực miền Trung. Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất tại YAN nhé!

ĐƯỜNG VÀO RÀO TRĂNG 3 XUẤT HIỆN NHIỀU ĐIỂM SẠT LỞ MỚI 

Mưa bão đã ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân, nhiều khu vực sạt lở gây nguy hiểm. Đến 11h ngày 16/10, theo báo Lao Động đưa tin, 1 thi thể đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy tại hồ thuỷ điện Rào Trăng 3. Vị trí nhóm công nhân bị mất liên lạc trước đó đã được đánh dấu. 

Để vào được thuỷ điện Rào Trăng 4, đội cứu hộ phải sử dụng phương tiện như xuồng máy, cano. Sau đó để tiếp cận Rào Trăng 3, lực lượng đã phải ngược dòng Rào Trăng thêm 8km đường thuỷ. 

Tuyến đường Tỉnh lộ 71 dẫn lên Rào Trăng 3 hiện bị tắc do sạt lở nặng, đồng thời, nhiều vị trí sạt lở mới cũng hình thành. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!