Bác sỹ chẩn đoán sai, không cho nhập viện, bé gái tử vong

20:00 25/09/2014

“Chúng tôi không tin bác sĩ thì biết tin ai khi con cái đau ốm? Nhưng cũng vì quá tin vào chỉ định của bệnh viện mà cuối cùng con tôi trở nặng không kịp cứu chữa”- chị Vân nói.

Chị Trần Thị Vân (34 tuổi, ngụ 16 Nguyễn Dữ, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp. HCM) cho biết, con gái út của chị là bé Trần Bảo Châu (8 tháng tuổi) bị sốt vào chiều ngày 17/9.

Gia đình đưa đi khám bác sĩ tư, bé được chẩn đoán viêm họng. Về nhà uống thuốc nhưng tình trạng sức khỏe bé không cải thiện. Đến chiều 19/9, thấy con vẫn sốt, ói, nên chị Vân lại đưa bé đi khám một bác sĩ tư khác. Lần này, bác sĩ cũng chẩn đoán viêm họng kèm viêm đường ruột.


Chị Trần Thị Vân bên di ảnh và tro cốt của bé Châu.

Sáng hôm sau, ngày 20/9, sức khỏe bé Châu vẫn xấu, gia đình quyết định mang bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo người nhà, sau khi khám và yêu cầu làm xét nghiệm máu, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh kết luận bé Châu bị viêm họng cấp. Người nhà lo lắng cho biết bé có dấu hiệu giật mình, run, chới với, nhưng bác sĩ giải thích có thể do bé lạnh mà thôi và không cho nhập viện. Bác sĩ kê toa, cho về và nhắc người nhà theo dõi các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Khi về nhà, bé Châu tiếp tục sốt, mê, mặt mũi tái nhợt, khó thở… Gia đình lập tức đưa bé đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Việt Phước ở gần nhà. Khoảng 14h30 cùng ngày, bé Châu được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhưng đã quá muộn. Bé đi vào hôn mê, trụy tim mạch, bệnh cảnh sốc nặng.

Chỉ hơn 6 tiếng sau, cháu bé qua đời trong sự tức tưởi của gia đình, hàng xóm. Giấy báo tử của Bệnh viện Nhi Đồng 1 kết luận nguyên nhân chết do mắc bệnh tay chân miệng độ 3.

Tại sao bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 lại không khám ra được con tôi mắc bệnh tay chân miệng? Có sự chủ quan, tắc trách của bác sĩ hay không?”, chị Vân bức xúc đặt câu hỏi. “Chúng tôi không tin bác sĩ thì biết tin ai khi con cái đau ốm? Nhưng cũng vì quá tin vào chỉ định của bệnh viện mà cuối cùng con tôi trở nặng không kịp cứu chữa”. Chị cho biết, tất cả họ hàng, bà con, làng xóm đều bàng hoàng, không thể tin rằng cô con gái bụ bẫm, lanh lợi, dễ thương của chị qua đời.


Cái chết của bé Châu khiến nhiều người bàng hoàng.

Được biết, trong kết quả xét nghiệm máu của bé Châu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, chỉ số bạch cầu của bé lên tới 18.800. Thông thường, nếu mắc tay chân miệng mà có lượng bạch cầu trên 16.000 thì bác sĩ phải nghĩ ngay đến khả năng có thể xảy ra biến chứng.

Trả lời phỏng vấn trên báo Dân Việt, bác sĩ Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho rằng, khi khám bác sĩ Kim Anh chưa thấy dấu hiệu nặng của bé để chỉ định nhập viện. Bác sĩ chỉ thấy có vết loét trong họng, nên cho toa về nhà uống thuốc, dặn người nhà phải theo dõi dấu hiệu của bệnh tay chân miệng và hẹn hôm sau tái khám.

Theo bác sĩ Việt, đối với trẻ dưới 1 tuổi mà mắc tay chân miệng thì rất khó nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Dấu hiệu ưu tiên để nghĩ đến bệnh này đó là việc uống thuốc liên tục mà không hạ sốt. Kế đến là các dấu hiệu như run tay chân, ói mửa, giật mình… Như chúng tôi đã trình bày ở trên, những điều mà bác sĩ Việt đề cập ở đây, chắc chắn đã được người nhà cung cấp cho bác sĩ khám bệnh.

Khi được đặt câu hỏi nếu bé Châu được nhập viện ngay vào lúc khám bệnh, liệu bé có tử vong không? Bác sĩ Việt trả lời hoàn toàn không dám khẳng định có cứu được hay không! Tuy nhiên, bác sĩ Việt nhìn nhận bệnh viện có một phần trách nhiệm đối với ca tử vong này. “Nếu cho nhập viện, thì dù có tử vong, người nhà cũng đã không bức xúc đến như vậy”, ông nói.