Bác sĩ vượt hơn 300km từ Huế ra Hà Tĩnh cứu cụ bà 85 tuổi

16/09/2020, 19:55 GMT+07:00

Đề án khám chữa bệnh từ xa đang được triển khai và mang về nhiều kết quả tốt đẹp khi người bệnh được cứu chữa kịp thời.

Gần đây nhất, một ca bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nền đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhờ ekip bác sĩ tuyến trên xuống tuyến dưới chữa trị kịp thời thông qua công tác hội chẩn trực tuyến.


Hình ảnh của một buổi hội chẩn trực tuyến. (Ảnh: CAND).
Hình ảnh của một buổi hội chẩn trực tuyến. (Ảnh: CAND).

Kíp bác sĩ vượt 300km xuống tuyến dưới hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng

Theo VTC đưa tin, vào ngày 16/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức chương trình hội chẩn và đào tạo trực tuyến cùng các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Trong lần hội chẩn trực tuyến này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo kết quả điều trị cho trường hợp là một bệnh nhân lớn tuổi. Cụ thể, bệnh nhân tên N.T.L (85 tuổi) có nhiều bệnh lý nền, thể trạng suy kiệt và bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Trước đó, vào ngày 10/9, bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn trực tuyến.


Cụ bà được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xuống tận nơi điều trị. (Ảnh: VTC).
Cụ bà được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xuống tận nơi điều trị. (Ảnh: VTC).

Ngay sau buổi hội chẩn và đánh giá tình hình bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng cử kíp bác sĩ xuống hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kíp bác sĩ gồm bác sĩ phẫu thuật và gây mê đã vượt hơn 300km để điều trị kịp thời cho trường hợp bệnh nhân lớn tuổi này.

Được biết, kíp phẫu thuật đã sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu để giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Theo nguồn tin, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả ca phẫu thuật là rất tốt và bệnh nhân đang dần hồi phục.

>> Xem thêm: Đoàn y bác sĩ Bình Định, Huế tạm biệt Đà Nẵng sau thời gian tiếp sức

Trường hợp khác có kết quả tốt nhờ hội chẩn trực tuyến

Theo VTC, một trường hợp khác cũng được xử lý tốt và có báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn diễn ra vào ngày 16/9 là ca sản phụ 30 tuổi, mang thai 35 tuần có khả năng sinh non và thêm hội chứng tăng động. Được biết, trường hợp này đã được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn vào ngày 1/9 với Bệnh viện Trung ương Huế.


Kíp bác sĩ thực hiện mổ lấy thai chủ động cho sản phụ 35 tuổi. (Ảnh: VTC).
Kíp bác sĩ thực hiện mổ lấy thai chủ động cho sản phụ 35 tuổi. (Ảnh: VTC).

Thông tin cho biết, sản phụ 30 tuổi này đã có tiền sử sảy thai 2 lần và được khâu eo cổ tử cung và lần này mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Sau buổi hội chẩn, sản phụ được chuyển sang khoa Sản thuộc Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục theo dõi và điều trị khi thai được 36 tuần 4 ngày.

Sau khi chuyển tới khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh. Các bác sĩ sau đó đã quyết định chủ động mổ lấy thai vào sáng 16/9 khi thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và em bé đều đã ổn định.

>> Có thể bạn quan tâm: Nghẹn lòng hình ảnh các y bác sĩ vội vã đến Đà Nẵng chống dịch

Đề án khám chữa bệnh từ xa mở ra nhiều cơ hội hơn cho bệnh nhân tuyến dưới

Cũng theo VTC đưa tin, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), kèm theo đó là Quyết định số 2628/QĐ-BYT được ban hành ngày 22/6/2020.

Được biết, mục tiêu xác định cho đề án này là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã cho đến tuyến Trung ương. Bên cạnh đó, người dân còn được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.


Buổi khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. (Ảnh: CAND).
Buổi khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. (Ảnh: CAND).

>> Có thể bạn chưa xem: Đà Nẵng chia tay đoàn bác sĩ chi viện chống Covid-19 cuối cùng

Vào ngày 1/9/2020, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Ngay sau lễ khai trương, các hoạt động Telehealth đã được đưa vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì và phát huy hiệu quả của đề án.

Nhờ sự nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân, kíp bác sĩ đã kịp thời xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để chữa trị cho người bệnh cao tuổi. Hi vọng với đề án khám chữa bệnh từ xa cùng sự năng động của các y bác sĩ thì nhiều bệnh nhân sẽ được chữa trị và vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo.

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sản phụ ngừng tim 120 phút

Tháng 4 năm nay, Bệnh viện Bạch Mai đã khiến dư luận không khỏi cảm động khi trong lúc còn phong tỏa vì Covid-19 vẫn cố gắng chữa trị cho bệnh nhân chuyển đến cấp cứu.

Được biết, trường hợp này là một sản phụ 30 tuổi, sinh con thứ 3 trong tình trạng nguy kịch được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông sang Bệnh viện Bạch Mai.

Dưới cơn mưa nặng hạt, kíp bác sĩ trực đã nhanh chóng tiếp đón bệnh nhân và trên người vẫn diện nguyên bộ đồ bảo hộ.

Hình ảnh gây xúc động nhất có lẽ là khoảnh khắc các y bác sĩ người hỗ trợ hô hấp, ép tim trên cáng, người che ô tránh mưa ướt bệnh nhân, đồng thời khẩn cấp đưa sản phụ vào khu cấp cứu.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!