Bác sĩ vỡ òa trong giây phút cặp song sinh được tách rời thành công

15/07/2020, 15:45 GMT+07:00

Khoảng 5h30 phút sáng ngày 15/7, cặp song sinh T.N.-D.N. đã được chuyển vào phòng mổ để bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính. 

Đến chiều 15/7, những diễn biến mới nhất về ca đại phẫu đã được thông tin. Cụ thể hai bé đã được tách rời thành công và đang chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình cơ quan.

 
Hai bé T.N. và D.N. đã được tách rời thành công, chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình (Ảnh: Zing)
Hai bé T.N. và D.N. đã được tách rời thành công, chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Cuộc sống phi thường suốt 30 năm của cặp chị em song sinh dính liền

Đã tách rời cặp song sinh dính liền

Đến khoảng hơn 14h cùng ngày, sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, bước đầu tiên của ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công. Đó là các bác sĩ đã tách rời được cặp song sinh dính liền.

Ngay sau khi được tách thành công, T.N. và D.N. được chuyển sang băng ca để sang phòng phẫu thuật, thực hiện những giai đoạn tiếp theo. Đại diện Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết trên VTC News: "Hiện ca phẫu thuật vẫn đang trong tầm kiểm soát, sinh hiệu của hai bé đang duy trì ổn định trong thời điểm này. Đang có từ 20-30 bác sĩ, nhân viên y tế trong phòng mổ chính".

 
Giây phút căng thẳng trong thời khắc 2 bé được tách rời (Ảnh: Zing)
Giây phút căng thẳng trong thời khắc 2 bé được tách rời (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Các bác sĩ xúc động trong khoảnh khắc 2 em bé được tách rời

Trong những giây phút cuối cùng trước khi 2 chị em T.N. và D.N. được tách rời, các bước tiến hành được thực hiện vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ.

Ngay khi cặp song sinh được tách thành công, cảm xúc của các bác sĩ như vỡ òa, bởi đây là bước thành công đầu tiên của ca đại phẫu. BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ: "Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời".

 
Các bác sĩ thực hiện ca tách rời cặp song sinh (Ảnh: Báo giao thông)
Các bác sĩ thực hiện ca tách rời cặp song sinh (Ảnh: Báo giao thông)

 
Các bác sĩ vỡ òa cảm xúc khi tách rời được cặp song sinh (Ảnh: Dân sinh)
Các bác sĩ vỡ òa cảm xúc khi tách rời được cặp song sinh (Ảnh: Dân sinh)

>>Đọc thêm: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

5 ekip bác sĩ đổi ca liên tục 

Để thực hiện ca phẫu thuật đầy phức tạp này, khoảng 100 người đã tham gia vào ekip, trong đó bao gồm hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện, trung tâm lớn trên cả nước. Các chuyên gia, bác sĩ được chia thành 5 ê-kip với những nhiệm vụ khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là giúp 2 bé có một cuộc sống mới.

Ngay sau khi thông tin 2 em bé đã được tách rời thành công, trên mạng xã hội mọi người không khỏi vỡ òa cảm xúc. Rất nhiều người đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ cũng như cầu chúc cho ca phẫu thuật sẽ tiếp tục diễn ra thành công, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình 2 bé.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Các thông tin tiếp theo về ca phẫu thuật sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là trên 70%

Trước khi ca đại phẫu diễn ra, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TS.BS Trương Quang Định đã chia sẻ trên trang cá nhân cho biết quyết định thực hiện ca phẫu thuật là rất táo bạo nhưng cũng mang ý nghĩa nhân văn.

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, T.N. và D.N. đã phải gắn liền với bệnh viện. Chứng kiến tất cả những gì cặp song sinh và bố mẹ 2 em trải qua, bác sĩ Định chia sẻ: "Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác".

Tuy trường hợp của 2 bé là vô cùng hiếm gặp nhưng qua nhiều phân tích, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là trên 70%...Xem thêm!