Bác sĩ tuyển nữ lên tiếng vụ mang thai đá SEA Games 2017

07/09/2017, 20:00 GMT+07:00


Nếu nữ cầu thủ Việt Nam có thai mà vẫn thi đấu thì quả thực, trách nhiệm của đội ngũ y tế ở tuyển nữ Việt Nam là rất lớn.
Nếu nữ cầu thủ Việt Nam có thai mà vẫn thi đấu thì quả thực, trách nhiệm của đội ngũ y tế ở tuyển nữ Việt Nam là rất lớn.

"Tôi xin nói lại cho rõ là trước khi sang Malaysia tham dự SEA Games, có 3 nữ tuyển thủ vừa lập gia đình. Trong lần kiểm tra y tế ở Nhật Bản, chưa ai trong số 3 người phát hiện có thai. Sau khi trở về Việt Nam 2 ngày, chúng tôi tiếp tục kiểm tra sức khỏe bình thường rồi các em về nha chia tay gia đình bay sang Malaysia thi đấu. Nói chung việc kiểm tra sức khỏe trước SEA Games rất kỹ lưỡng, nếu lúc đó mà có dấu hiệu mang bầu thì không bao giờ tôi cho các em thi đấu", bác sĩ Thủy chia sẻ.

Còn việc HLV Mai Đức Chung cho biết một nữ tuyển thủ sau SEA Games phát hiện mang thai, bác sĩ Thủy cho rằng việc đó là bình thường. “Tôi đã trao đổi, cầu thủ nữ này mới cấn bầu 3-4 tuần thôi. Không phải có thai được 3-4 tháng như HLV Mai Đức Chung lầm lẫn”, bác sĩ Thủy trả lời.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với báo điện tử VNExpress vào sáng 7-9, HLV Mai Đức Chung gây sốc khi kể chuyện một học trò của ông đang mang thai mấy tháng khi dự SEA Games 2017 tại Malaysia. HLV Mai Đức Chung không tiết lộ tên nhưng điều này cũng khiến người hâm mộ sốc, không phải vì cảm phục mà vì sự thiếu sâu sát của đội ngũ y tế phụ trách đội bóng nữ.

Thông thường trước các kỳ SEA Games cũng như bất cứ một giải đấu nào, việc kiểm tra sức khỏe là điều bắt buộc. Đồng thời, việc giám sát chuyện dinh dưỡng, thuốc men cũng sẽ được ưu tiên hàng đầu vì các VĐV có nguy cơ đối mặt với việc dính doping nếu không am hiểu về việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng không nằm trong danh mục cho phép.

Chính vì vậy mà từ câu chuyện kể của HLV Mai Đức Chung đã khiến nhiều người lo ngại cho việc kiểm tra y tế của đội ngũ bác sĩ tuyển nữ Việt Nam. Bóng đá là môn thể thao đối kháng, va chạm thường xuyên cũng như phải di chuyển với tốc độ cao, kể cả lúc tập luyện bình thường cũng có thể ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi nếu cầu thủ đang mang bầu.

HLV Mai Đức Chung dùng từ ngữ "ngả mũ thán phục" học trò do tinh thần vì màu cờ sắc áo mà bản thân ông quên rằng chính sức khỏe thai nhi cũng như của học trò ông có thể đặt dưới lưỡi hái tử thần.