Bác sĩ từng góp sức cứu sống phi công người Anh đến tâm dịch Bắc Giang

26/05/2021, 13:30 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, trưa 26/5, Bắc Giang tiếp tục ghi nhận thêm 27 ca Covid-19. Như vậy, đến nay địa phương này đã có trên 1.400 bệnh nhân, trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước. Trước tình hình căng thẳng như vậy, sáng cùng ngày, 13 nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang.

 
13 bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy lên đường đến Bắc Giang. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
13 bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy lên đường đến Bắc Giang. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

TS.BS Nguyễn Tri Thức, chia sẻ trên Tuổi trẻ, cho biết, đây là kế hoạch đột xuất sau chỉ đạo của Bộ Y tế về việc chi viện khẩn cấp các kíp hồi sức tích cực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong số các bác sĩ lên đường chống dịch, có bác sĩ Trần Thanh Linh - phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện cùng 12 người là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa gồm hô hấp, cấp cứu, hồi sức - cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm và các khoa cận lâm sàng. 

Đặc biệt, bác sĩ Linh (trưởng đoàn) chính là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, nam phi công người Anh mắc Covid-19 rất nặng, nhiều lần tưởng như không thể qua khỏi. Bên cạnh đó, bác sĩ Linh còn có mặt trong nhiều "trận chiến Covid" khác tại Đà Nẵng, Gia Lai, Kiên Giang.

Bác sĩ Linh cho biết, trong lần hỗ trợ này, ê kíp đã chuẩn bị tất cả các phương án có thể xảy ra như cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở,... cho bệnh nhân Covid-19. Với kinh nghiệm nhiều lần góp sức trong các đợt bùng dịch, bác sĩ Linh tâm sự: "Chúng tôi luôn trong tâm thế chủ động trước khi có lệnh điều động. Mục tiêu là làm thế nào để có thể xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ không qua khỏi."

 
Đoàn y bác sĩ mang tâm thế chủ động lên đường. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Đoàn y bác sĩ mang tâm thế chủ động lên đường. (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Nhiều vật tư được chuẩn bị. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Nhiều vật tư được chuẩn bị. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Được biết, ngoài các y bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bắc Giang cũng đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ bệnh viện Bạch Mai, Phổi trung ương, Đại học Y Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương,...

Sáng 26/5, Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cùng cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phối hợp điều động 400 nhân viên y tế triển khai việc test nhanh cho gần 19.000 công nhân và cư dân tại 3 "điểm nóng" ở huyện Việt Yên bao gồm Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng.

 
Các bác sĩ tham gia test nhanh ở Bắc Giang. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Các bác sĩ tham gia test nhanh ở Bắc Giang. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Với phương pháp test nhanh này, chỉ sau 15 phút người xét nghiệm đã có kết quả, độ chính xác khoảng 70-75%. Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch, cư dân địa phương không cần đến điểm xét nghiệm mà lực lượng y tế sẽ chia thành từng nhóm nhỏ, đến từng nhà lấy mẫu. 

Nói về việc này, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định: "Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch."

Trong lúc này, bà con Bắc Giang nói riêng và trên cả nước nói chung cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ nghiêm những khuyến cáo của Bộ Y tế, có như vậy, dịch bệnh mới sớm được đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BẮC GIANG GỬI LỜI CẢM ƠN ĐOÀN Y TẾ

Trước đó, khi nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị ở tỉnh khác, Bắc Giang cũng đã bày tỏ sự biết ơn bằng những hành động vô cùng chân thành. 

Theo đó, một khách sạn tại tỉnh đã treo băng rôn với nội dung: "Cảm ơn đoàn chuyên viên y tế Quảng Ninh giúp Bắc Giang chống dịch. Người Bắc Giang biết ơn các bạn". 

Hay cách đó không lâu là hình ảnh một chiến sĩ CSGT đứng nghiêm, giơ tay chào khi thấy đoàn xe chi viện đi qua cũng đã khiến cộng đồng mạng cảm động. Trước những tình cảm ấy, bản thân các y bác sĩ từ nơi khác sẵn sàng vào tâm dịch cũng bày tỏ sự xúc động: "Sau một ngày dài làm việc, đoàn trở về khách sạn, thấy một tấm băng rôn dễ thương mới được treo lên. Lúc ấy, ai cũng bất ngờ, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến."

Xem thêm tại đây!