Bác sĩ trẻ cười tươi cạo trọc để hết mình hỗ trợ "tâm dịch" Bắc Giang

29/05/2021, 18:10 GMT+07:00

Trước ngày lên đường vào tâm dịch Bắc Giang chi viện, nam bác sĩ đã sẵn sàng cạo sạch mái tóc của mình để thuận tiện trong việc chăm sóc bệnh nhân. Hình ảnh anh chàng nở nụ cười tươi đã khiến nhiều người vô cùng nể phục.

 
Nam bác sĩ cạo tóc trước khi nhận nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.
Nam bác sĩ cạo tóc trước khi nhận nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Nam bác sĩ trong bức ảnh chính là Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Anh là một trong 3 nhân viên y tế được bệnh viện cử đến Bắc Giang để hỗ trợ công việc chống dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo dự kiến, vào 21 giờ ngày 29/5, anh sẽ cùng với các y bác sĩ lên đường đến "tâm dịch" Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ được giao.

 
Bác sĩ Hiệu lạc quan bên đồng nghiệp.
Bác sĩ Hiệu lạc quan bên đồng nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, nam bác sĩ cho biết đây không phải là lần đầu tiên anh chàng đến "tâm dịch" Bắc Giang. Khi biết được đơn tình nguyện tham gia mặt trận chống Covid-19 của mình được đồng ý, anh chàng đã có những cảm xúc đan xen nhau, từ hào hứng, bỡ ngỡ, lo sợ và đặc biệt nhất là trách nhiệm.

Do là một bác sĩ mới ra trường nên Hiệu vô cùng tự hào khi được trở thành một trong những người tham gia tuyến đầu chống dịch. Tất nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc anh chàng phải dần làm quen với những quy trình khép kín, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 - điều mà từ trước đến nay chưa được thử qua. 

Từ đó đã sinh ra những nỗi sợ vô hình, anh nói: "Điều mà mình sợ chính là không hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, hậu quả sẽ không chỉ một mình mình chịu, mà ở đây còn là cả một ekip. Thậm chí là cả một phòng tuyến phía sau cũng sẽ gặp nguy hiểm".

 
Nam bác sĩ đáng ngưỡng mộ trong câu chuyện.
Nam bác sĩ đáng ngưỡng mộ trong câu chuyện.

Điều mà anh chàng nhớ nhất trong lần đến "tâm dịch" gần đây đó là được đón nhận biết bao lời hỏi thăm, động viên từ bạn bè, người thân, hay thậm chí là cả lãnh đạo bệnh viện. Cũng nhờ đó mà trong suốt thời gian khó khăn, vất vả này, nam bác sĩ mới có thể giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt để yên tâm công tác, mang lại hiệu quả cho công cuộc phòng chống dịch.

Kể với chúng tôi, anh cho biết khi bản thân gọi điện thông báo mình sẽ đến vùng dịch, mẹ anh đã vô cùng lo lắng. Thế nhưng bà vẫn cố gắng giấu đi cảm xúc để con được an tâm hơn.

Nam bác sĩ chia sẻ, ngay khi đến vùng dịch, chị gái đã gọi điện hỏi thăm và kể cho anh nghe về mẹ: "Má đưa cái ảnh cho chị hai mà rơm rớm nước mắt. Má nói cái nghề là cái nghiệp, nó đã đi theo rồi thì phải cố gắng, không lẽ giờ khóc lóc nói nó nghỉ đi, ai cũng như mình thì ai chống dịch, dân đang cần, nhà nước đang cần.

Chỉ là, nhớ thằng út ở nhà lúc nào cũng ốm yếu mà giờ cũng lăn lộn, oằn mình chống dịch y như trên tivi hay chiếu. Má thấy mà xót quá! Không dám nói chuyện nhiều với nó, sợ khóc rồi ảnh hưởng tinh thần làm việc của nó. Chỉ cầu trời cho bình an, dịch qua nhanh."

 
Nam bác sĩ hết lòng vì cộng đồng.
Nam bác sĩ hết lòng vì cộng đồng.

Trước tinh thần lạc quan của đồng nghiệp trẻ, PGS. Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Muốn khóc vì nụ cười đẹp như một thiên thần. Muốn khóc vì cảm động và tự hào. Muốn khóc vì một tình yêu thương như cứ dâng trào trong lồng ngựcMột tấm ảnh hơn nghìn lời nói. Cảm ơn em, một thầy thuốc trẻ trong trăm nghìn người thầy thuốc Việt Nam". Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người gửi lời động viên đến vị bác sĩ trẻ tuổi nhưng đầy dũng cảm này. 

 
Hình ảnh y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân.
Hình ảnh y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân.

Theo Sức khoẻ và Đời sống, tính đến 12 giờ ngày 29/5, Bắc Giang đã có tổng số ca 1.927 ca nhiễm Covid-19 và được xem là "điểm nóng" Covid-19 ở nước ta. Những ngày vừa qua, các y bác sĩ tại đây đã phải căng mình chống lại dịch bệnh. Lúc nào họ cũng trong tình trạng tất bật làm việc cả ngày lẫn đêm. 

Để hỗ trợ cho Bắc Giang, các y bác sĩ ở nhiều nơi đã được kêu gọi đến vùng "tâm dịch" này. Nhìn những hình ảnh họ nỗ lực làm việc như muốn nhắn nhủ, đồng thời tiếp thêm động lực cho mọi người cùng nhau chống lại dịch bệnh. 

 
Các y bác sĩ "căng mình" chống dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ và Xã hội)
Các y bác sĩ "căng mình" chống dịch Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ và Xã hội)

Hành động của bác sĩ Hiệu quả thật rất đáng khen ngợi. Bên cạnh đó, cũng có nhiều y bác sĩ khác cũng đang xung phong vào tuyến đầu phòng dịch Covid-19. Mỗi người chúng ta cũng có thể góp sức mình giúp họ đỡ vất vả hơn bằng cách luôn chú ý, nâng cao trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BÁC SĨ TRONG TÂM DỊCH BẮC GIANG: QUÂN CỦA ANH "GỤC" HẾT RỒI!

Những ngày qua tại tỉnh Bắc Giang, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao kỷ lục. Mới đây, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, công tác tại Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), đã có bài viết trải lòng đầy xúc động khi chứng kiến hơn 200 sinh viên tại trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương “căng mình” hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Thảo chia sẻ chị đã phải bật khóc vào ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ. Lý do là chị cảm nhận rõ nét sự vất vả, hy sinh nhưng không lời kêu than của 215 thầy trò, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Họ phải làm việc ngày đêm, tiến hành lấy khoảng gần 8.000 mẫu test nhanh từ công nhân đang cách ly tại thôn Núi Hiểu.

Xem thêm tại đây