Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

04/12/2017, 10:00 GMT+07:00

Những chia sẻ chân thành trước khi qua đời của bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng người Singapore đã khiến nhiều người phải suy ngẫm và nhìn lại bản ngã của chính mình.

Trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư phổi, bác sĩ Richard Teo đã chia sẻ những bài học sâu sắc về cuộc sống khiến nhiều người phải suy ngẫm. 

Bác sĩ Richard Teo Keng Siang (40 tuổi), người Singapore, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, chính vì thế anh luôn ý thức phải học tập nghiêm túc để xây dựng sự nghiệp thật vững vàng.

Khi còn cắp sách đến trường, bác sĩ Richard luôn dẫn đầu ở tất cả các môn học từ khoa học cho đến thể thao. Anh từng là một bác sĩ giải phẫu mắt nhưng nhận thấy nguồn lợi lớn từ ngành công nghiệp làm đẹp nên đã quyết định mở một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ. Không lâu sau đó, Richard đã trở thành một triệu phú, anh có trong tay khối tài sản khổng lồ.


Chân dung vị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng người Singapore
Chân dung vị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng người Singapore

Tuy nhiên, khi đương ở độ tuổi sung sức nhất và đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp bác Sĩ Richard Teo bất ngờ mắc phải căn bệnh quái ác mà thời điểm này nó gần như vô phương cứu chữa đó là căn bệnh ung thư phổi. Anh qua đời vào ngày 18 tháng 10 năm 2012 trong sự tiếc thương của nhiều người. Tuy nhiên, điều mà bác sĩ khiến họ nhớ đến nhất lại chính là 3 bài học lớn về chính ngành nghề của mình - câu chuyện đằng sau việc phẫu thuật thẩm mỹ.

Những ngày cuối của cuộc đời, Bác sĩ Richard đã có buổi nói chuyện đầy xúc động về giá trị của sự giàu có và những suy ngẫm về ngành y đối với các sinh viên Nha khoa ở Singapore. Buổi nói chuyện được ghi âm và dịch ra nhiều thứ tiếng, sau đó được các bạn trẻ ở nhiều nước chia sẻ trên các diễn đàn. Đây là bài học đắt giá mà bất cứ ai cũng nên đọc qua ít nhất một lần trong đời.

Thừa nhận thành công bắt nguồn từ giàu sang phú quý

Richard Teo Keng Siang sinh ra trong một gia đình không mấy giàu có. Anh là một thanh niên hiện đại, luôn suy nghĩ làm thế nào để có hạnh phúc. Rồi anh nhận ra con người chỉ hạnh phúc khi thành công, và thành công khi giàu có. 

"Từ thuở bé, tôi sinh ra và trưởng thành trong một gia đình dưới mức trung bình. Lúc ấy, tôi học được rằng hạnh phúc chỉ đến khi ta thành công trong cuộc đời… Và sự thành công ấy đồng nghĩa với sự giàu sang phú quý", Richard bày tỏ.

Suy nghĩ ấy đã ngấm vào tâm trí anh từ thủa còn cắp sách tới trường. Khác với bạn bè cùng trang lứa, Richard luôn đặt cho mình một mục tiêu phải đạt được, cần vượt qua mọi người ở nhiều lĩnh vực, phải có nhiều phần thưởng để thành công vẻ vang, cần nhiều giải với những lá cờ màu mè, cần những thành tích cấp quốc gia... Anh lao vào để có được thành công, và thực sự anh đã làm được điều đó khi còn rất trẻ.

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Anh từng có ý định trở thành một bác sĩ về mắt vì lúc đó đây là ngành được ưa chuộng nhất. Thế nhưng vì thấy một người bạn ra ngoài mở phòng khám tư và kiếm được rất nhiều tiền nên anh trở nên thiếu kiên nhẫn, nóng vội làm giàu. Richard bỏ dở việc nghiên cứu chuyên y khoa, ra ngoài làm việc cho công ty tư nhân để kiếm nhiều tiền hơn. 

Vào thời điểm đó, công nghệ phát triển, nhu cầu làm đẹp tăng nhanh chưa từng thấy, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ kiếm bộn tiền. Chính ham muốn đồng tiền đã chi phối và đưa anh rẽ ngang sự nghiệp của mình như thế. Anh đã nhận ra một điều, người dân thường không hài lòng và tiếc tiền khi phải trả 20 USD để khám một bác sĩ tổng quát. Nhưng cùng bệnh nhân ấy, họ không ngần ngại trả 10.000 USD để đi hút mỡ bụng, 15.000 USD nâng ngực và những phẫu thuật thẩm mỹ tương tự.

Và Richard đã thành công nhanh chóng như vậy đấy! 

“Cuộc đời không bao giờ gọi là đủ cả”

Cũng chính vì giàu lên quá nhanh, Richard ngày càng trở nên mê muội. Anh cũng không ngờ mình thành công tới mức choáng váng đến thế. Vì phẫu thật thẩm mỹ sẽ mang đến cho anh một nguồn lợi lớn nên anh bắt đầu mở rộng thị trường để kiếm bộn tiền.

"Khi bắt đầu viện thẩm mỹ, bệnh nhân của tôi đợi mỗi tuần, rồi sau đó họ phải đợi 2 tháng, rồi 3 tháng. Sắc đẹp hư ảo bằng thẩm mỹ là một công nghệ dị thường. Lúc đầu, tôi thuê một bác sĩ phụ giúp, rồi người thứ hai, thứ ba, thứ tư. Trong vòng một năm đầu, lợi tức tôi lên đến bạc triệu. Nhưng cuộc đời không bao giờ gọi là đủ cả, tôi vẫn chưa hài lòng lắm. Tôi bắt đầu bành trướng sang thị trường Indonesia để phẫu thuật cho những người giàu ở đó. Họ nhắm mắt sẵn sàng phung phí tiền bạc một cách dễ dàng. Làm tiền ở đấy quá dễ...", anh tâm sự.

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Khi đã có quá nhiều tiền dư thừa, anh giải trí bằng cách tham gia vào câu lạc bộ đua xe hơi, tự thưởng cho mình một chiếc Ferrari màu bạc, nhà cửa, đất đai, những cuộc vui với giới người giàu, người nổi tiếng, một cuộc sống ăn chơi xa đọa và trưởng giả… Ai cũng thế thôi, và anh cũng sống rất "kiêu ngạo" với số tài sản do mình kiếm được.

Richard nghĩ rằng anh đã đạt đến cực điểm của cuộc sống mà mọi người hằng mơ tưởng. Thế nhưng anh đã nhầm...

Tưởng như đạt tới cực điểm, để rồi mất tất cả...

Rồi một ngày, đột nhiên bác sĩ Richard thấy mình bị đau lưng, anh nghĩ đơn giản rằng đó chỉ do anh đã vận động thể dục thể thao quá mạnh. Anh vẫn đi khám vì bản thân vẫn là một bác sĩ, điều cẩn thận là chuyện dễ hiểu.

Thế nhưng người bạn đã báo kết quả thăm khám ở tủy sống trong cột sống anh có vấn đề, thậm chí nhiều bác sĩ cho biết đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, anh vẫn không muốn tin vào sự thật ấy. Cuối cùng, bệnh viện kết luận anh đang ở giai đoạn thứ 4 của căn bệnh ung thư phổi. Khối u đã di căn tới não, cột sống và nội tạng.

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Lúc này, Richard gần như tuyệt vọng, anh luôn nghĩ mình đã ở cực điểm của cuộc sống, để rồi giờ đây, lại mất tất cả, chỉ vì 2 chữ "sức khỏe", điều mà những người làm bác sĩ luôn gìn giữ và bảo vệ cho bệnh nhân. 

Lúc này, anh chợt hiểu ra những thứ phù phiếm đều chẳng còn giá trị khi bạn sắp rời xa trần thế. 

“Nhà cửa, xe cộ và những thứ vật chất xa hoa chỉ có ý nghĩa khi con người ta còn khỏe mạnh, còn đủ sức để ham mê, đua tranh, còn khi đã cận kề với cái chết, tất cả những thứ đó đều trở nên vô nghĩa. Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong những ngày cuối cùng này là được trò truyện với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi. Họ có thể nhìn thấy sự đau đớn, chịu đựng mà tôi phải trải qua."

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Richard kể về một người bạn thân - cô Jennifer, một người mà Richard từng nghĩ là "lạ thường" khi sẵn sàng để đôi tay của mình bị vấy bẩn chỉ bởi 1 con ốc sên. Điều mà có lẽ suốt 40 năm trong cuộc đời anh chưa từng làm. Và cho đến khi nằm im lìm trên chiếc giường với 4 góc tường trắng của bệnh viện, Richard mới thấu hiểu được, Jennifer không khác lạ, cô ấy cảm nhận được sự đau đớn của con ốc khi người ta giẫm đạp lên nó.

"Tôi được huấn luyện để trở thành một bác sĩ, để có lòng từ bi và cảm thông nhưng tôi lại không có được những thứ ấy... Mỗi khi vào viện tiêm thuốc, rút máu và đưa thuốc cho bệnh nhân, tôi nghĩ bệnh nhân là bệnh nhân, tôi vẫn là tôi. Khi xong việc, tôi chỉ muốn chạy ngay về nhà vì nghĩ là đã hoàn tất công việc hằng ngày. Khi bệnh nhân mắc bệnh, bị giày vò bởi cơn đau, tôi nghĩ đó là cơn đau của người khác chứ không phải của mình... Tôi thực sự không hiểu họ đau đớn như thế nào cho đến khi tôi là nạn nhân.

...Và có ai hỏi rằng nếu cho tôi làm lại từ đầu như một bác sĩ, tôi sẽ khác không, tôi có thể trả lời các bạn rằng: Vâng, tôi sẽ đổi khác. Vì đã trải qua cơn đau đớn mà bệnh nhân vấp phải nên tôi hiểu rõ việc họ chịu đựng sự giày vò thế nào", đó là những lời trăn trối đầy chân thành của bác sĩ 40 tuổi trước cái chết.

Bài học dành cho các bác sĩ, y tá tương lai

Những lời chia sẻ đầy sâu sắc tại buổi trò chuyện như lắng động lại khi Richard nhắn nhủ đến những sinh viên sắp trở thành bác sĩ, y tá trên thế giới. 

Anh khuyên các bạn sinh viên hãy trở thành những người bác sĩ nhân đạo, đừng đi vào vết xe đổ của anh. Và điều mà Richard thấu hiểu nhất, đó chính là nỗi đau khi là một bệnh nhân, tuy nhiên điều đáng buồn là chỉ đến khi sắp chết, anh mới nhận ra điều đó.

"Chúng ta được đào tạo để trở thành những lương y nhưng không ai dạy các bác sĩ cách cảm nhận nỗi đau của người bệnh. Tôi không yêu cầu các em phải xúc động, phải rơi nước mắt mà chỉ khuyên các em hãy cố gắng thấu hiểu nỗi khổ của các bệnh nhân bằng cả trái tim mình. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của những người đứng giữa lằn ranh mong manh của sự sống.”

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Bài học mà có lẽ không một trường lớp nào dạy chúng ta rõ ràng nhất khi chúng ta trưởng thành, đó là sự cảm thông, thấu hiểu, và chia sẻ nỗi đau với người khác. Đối với Richard, bài học này đã đến khi tất cả mọi thứ trở nên quá muộn màng. Đối với anh, giờ đây cuộc sống trở nên quý báu hơn, tốt đẹp hơn, và đáng giá hơn là niềm hành phúc được mang lợi bởi giá trị từ đồng tiền.

Cái chết của vị bác sĩ thẩm mỹ, và bài học cuộc sống đúng đến tuyệt đối dành cho mỗi chúng ta

Điều trớ trêu nữa là nhiều khi biết mình sắp chết, chúng ta mới học cách sống. Đừng để môi trường dạy bạn cách sống như thế nào là hợp lý – như tôi. Tôi hy vọng bạn sẽ suy nghĩ kỹ để có một hướng cho chính mình. Đừng nghe lời xúi giục của xã hội mà hãy nghĩ đến những gì bạn muốn thực hiện và làm tốt cho người khác. Vì sự hạnh phúc thực sự không phải là phục vụ cho chính bạn".

Với những lời chia sẻ đầy sâu sắc và chân thành của Richard, người ta như hiểu hơn về cuộc sống, và cũng thấu cảm cho các sinh mệnh, những người bệnh đang ngày đêm chiến đấu trên giường bệnh để giành giật từng giây từng phút tồn tại trên cõi đời này!

Design: Quang Phạm

Vy Vy - Theo thethaovanhoa.vn