Suốt 2 tiếng, các bác sĩ cật lực bóp bóng cứu sống bệnh nhân

26/07/2021, 15:00 GMT+07:00

Để cứu sống bệnh nhân, các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP.HCM) đã phải thay phiên nhau bóp bồng, ép tim cho nữ bệnh nhân.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến vô cùng phức tạp. Ở nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn thành phố, các bác sĩ đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm để điều trị cho những bệnh nhân có chuyển biến nặng. 

Điển hình như mới đây, tại Bệnh viện dã chiến số 12, các điều dưỡng, bác sĩ đã phải liên tục thay phiên nhau cật lực bóp bóng cứu nữ bệnh nhân có dấu hiệu nguy kịch. Hành động này khiến rất nhiều người cảm động, gửi lời tri ân.

 
Các bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Các bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, theo Người Lao Động đưa tin, vào ngày 26/7, các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12 (Khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã cấp cứu khẩn cấp cho nữ bệnh nhân L.T.N.N. (64 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) bị nhồi máu cơ tim, trên nền bệnh Covid-19. 

Theo bác sĩ chuyên khoa 1, Trần Hoàng Ngọc Dung, Đội trưởng đội cấp cứu Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12 cho biết, ngay khi phát hiện bà N. có dấu hiệu bất thường như đau ngực trái, khó thở...các y bác sĩ đã nghĩ ngay đến chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và tiêm thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khoảng 15 phút sau, tình trạng bệnh nhân lại diễn biến xấu hơn, có dấu hiệu ngừng tim, ngừng thở. Lúc này, Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện dã chiến số 12) đã nhanh chóng liên hệ Sở Y tế nhờ hỗ trợ máy phá rung tạo nhịp tim. Khi đã có đủ dụng cụ, các bác sĩ và điều dưỡng nhanh chóng tiến hành hồi sức ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ thở để kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân.

 
Một phòng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Một phòng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Suốt hơn 1 tiếng đồng hồ sau, bệnh nhân dần xuất hiện nhịp tim rời rạc, nhưng các bác sĩ vẫn phải ép tim, bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch. Sau 2 tiếng làm việc cật lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ, bệnh nhân đã có dấu hiệu sống trở lại, nhịp tim 115 lần/phút, huyết áp 130/90mmhg, chỉ số Spo2 90% (oxy trong máu). Nhận thấy tình hình khả quan hơn, ê-kíp quyết định vừa cấp cứu vừa chuyển viện cho bệnh nhân.

Nói về tình trạng bệnh nhân N., bác sĩ Dung cho biết: "Bệnh nhân N. bị Covid-19 có nguy cơ rối loạn đông máu. Trong lòng mạch máu sẽ tạo cục máu đông, di chuyển theo hệ tuần hoàn, đến tim sẽ gây nhồi máu cơ tim, đến phổi sẽ gây nhồi máu phổi, thuyên tắc phổi hay đến não sẽ gây nhồi máu não... Vì vậy khi gặp trường hợp này tôi nghĩ có thể bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim mặc dù không có các xét nghiệm chẩn đoán và nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhờ sự kiên nhẫn, nỗ lực của cả ê-kíp nên bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm".

 
Một bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngay khi được đăng tải, thông tin trên đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ phía dư luận. Hành động của các y bác sĩ đã khiến biết bao người biết ơn, cảm động.

Nói về điều này, bạn M.Q. bày tỏ: "Thực sự mọi người phải chứng kiến cái cảnh các bác sĩ gồng mình ép tim cho bệnh nhân mới hiểu nó đáng sợ thế nào. Để cứu sống một con người không hề dễ, nhưng các bác sĩ vẫn luôn cố gắng hết sức, không để ai phải ra đi đầy tiếc nuối".

Đồng quan điểm, bạn T.K. nói: "Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì một trong những người chịu nhiều áp lực nhất có lẽ là các y bác sĩ. Họ đã nỗ lực biết bao để giữ lại mạng sống cho mọi người. Thậm chí, họ còn sẵn sàng đánh đổi thời gian bên gia đình, sức khoẻ của mình để có thể ngày đêm chống dịch".

 
Các bác sĩ ngồi nghỉ sau quá trình tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12)
Các bác sĩ ngồi nghỉ sau quá trình tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12)

Theo Pháp Luật TP.HCM, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12 do Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đảm nhận công việc điều trị, với quy mô khoảng 4.000 giường. Tính đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.034 trường hợp F0 và chỉ có 4 trường hợp trong đó phải chuyển tuyến điều trị cao hơn. Thời điểm này, các y bác sĩ tại đây vẫn đang phải làm việc cật lực để sớm đẩy lùi được dịch bệnh. 

Vì vậy, để góp sức vào công cuộc phòng chống Covid-19 cùng họ, mọi người tuyệt đối không được chủ quan, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HƠN 1.300 NGƯỜI TÌNH NGUYỆN LÊN ĐƯỜNG CHI VIỆN CHO TP.HCM

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Điều này đã tạo nên áp lực lớn cho các cơ sở y tế và các y bác sĩ điều trị. Đứng trước tình hình này, ngày 24/7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã viết bức thư hiệu triệu các y bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế trên cả nước cùng tham gia các hoạt động chống dịch tại TP.HCM.

Đáp lại lời kêu gọi đó, chỉ 1 ngày sau, đã có hơn 1.338 người tình nguyện đăng ký. Trong số này có đến gần 300 bác sĩ, 200 dược sĩ, còn lại là những ngành nghề khác nhau. Họ chủ yếu đều là những người đang sinh sống tại TP.HCM và các khu vực ngoại thành, độ tuổi rất đa dạng, gồm 47 người dưới 20 tuổi, 1.197 người 20-50 tuổi, 94 người trên 50 tuổi.

Xem thêm tại đây