Bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận che giấu thông tin ông Trump phải thở oxy

05/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Tin tức về việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 hiện được rất nhiều người quan tâm, bao gồm cả giới truyền thông lẫn công chúng.

Trước đó, nhiều người đã an tâm khi có tin cho rằng Tổng thống Trump vẫn khỏe, không phải thở oxy, song sự thật lại không phải như vậy.

 
Ông Trump luôn rất khỏe mạnh khi xuất hiện trước truyền thông. (Ảnh: AP).
Ông Trump luôn rất khỏe mạnh khi xuất hiện trước truyền thông. (Ảnh: AP).

>> Có thể bạn chưa xem: Tổng thống Trump đăng clip thông báo đã khỏe, cảm giác có thể ra viện

Tổng thống Trump phải thở oxy

Cụ thể, các bác sĩ Nhà Trắng đã tỏ ra vui mừng khi Tổng thống Trump hồi phục tốt. Tuy nhiên, khi các phóng viên cố truy hỏi sát sao việc Tổng thống Trump có phải thở oxy hay không, sau cùng vị bác sĩ đã phải nói sự thật.

 
Bác sĩ trả lời phóng viên về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump trong họp báo. (Ảnh: New York Times).
Bác sĩ trả lời phóng viên về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump trong họp báo. (Ảnh: New York Times).

Theo nguồn tin, bác sĩ Conley tiết lộ rằng Tổng thống Trump có triệu chứng sốt cao và nồng độ oxy trong máu giảm vào sáng 2/10. Bình thường, chỉ số này sẽ là 96% hoặc cao hơn nhưng thời điểm đó, nồng độ oxy máu của ông Trump còn 94%. Bác sĩ Conley đã rất lo lắng về hai diễn biến này trong bệnh tình của ông Trump nên đã đề nghị vị Tổng thống thở oxy.

Tuy nhiên, ông Trump lúc đó đã từ chối và sau này mới đồng ý. Sau khi thở oxy, nồng độ oxy trong máu của Tổng thống Trump đã trở về mức bình thường. Cuối ngày, Tổng thống Trump đã lên trực thăng để tới Trung tâm Y tế Walter Reed điều trị.

 
Tổng thống Trump tới Trung tâm Y tế Walter Reed. (Ảnh: AP).
Tổng thống Trump tới Trung tâm Y tế Walter Reed. (Ảnh: AP).

>> Xem thêm: Bên trong bệnh viện cao cấp dành cho Tổng thống Trump

Bác sĩ Nhà Trắng đã che giấu việc Tổng thống Trump thở oxy?

Theo AP, trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 3/10, phóng viên đã truy hỏi Conley rất kỹ về vấn đề này. Tuy nhiên, bác sĩ Nhà Trắng đã không trả lời, thậm chí còn nói ông Trump hiện không phải thở oxy và cũng không dùng đến nó khi ở Trung tâm Y tế Walter Reed.

 
Bác sĩ Conley trả lời phóng viên về tình hình của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: CNN).
Bác sĩ Conley trả lời phóng viên về tình hình của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: CNN).

Bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận bản thân đã tránh trả lời thẳng những câu hỏi này, đồng thời cố gắng cho thấy sự lạc quan của đội ngũ điều trị và ông Trump khi ông bị mắc bệnh. Conley cũng cho biết, ông không muốn đưa ra những thông tin có thể gây hiểu lầm về tình trạng bệnh của Tổng thống, thế nên, vị bác sĩ đã cố che giấu một vài thông tin được cho là “không nhất thiết phải nói ra”.

Ngoài ra, bác sĩ Nhà Trắng cũng né tránh trả lời câu hỏi từ phóng viên về khả năng Tổng thống bị tổn thương phổi hay bội nhiễm. Conley chỉ cho biết, hiện các bác sĩ đang theo dõi sát tình hình bệnh của Tổng thống, và "một vài thứ sẽ xảy ra như dự kiến" nhưng không đáng lo ngại. Ở câu hỏi tiếp theo từ phóng viên, Conley đã từ chối trả lời khi họ hỏi “thứ xảy ra như dự kiến" là gì.

 
Nhiều người lo lắng cho sức khỏe của Donald Trump. (Ảnh: AP).
Nhiều người lo lắng cho sức khỏe của Donald Trump. (Ảnh: AP).

Tổng thống Trump phải sử dụng thuốc ngăn chặn "bão cytokine"

Chia sẻ thêm về tình hình của Tổng thống, bác sĩ Conley cho biết ông Trump hiện phải dùng thêm thuốc dexamethasone, một loại corticoid được dùng để điều trị hoặc ngăn chặn “bão cytokine”. Được biết, “bão cytokine” là phản ứng cực mạnh của hệ miễn dịch gây ra những biến chứng xấu với bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi.

Việc phải sử dụng dexamethasone khiến nhiều người lo lắng về phản ứng viêm do Covid-19 tác động tới phổi và những cơ quan khác khi Tổng thống Trump mắc bệnh. Hiện, Tổng thống Trump đang tiếp tục dùng thuốc kháng virus chống nhiễm trùng do Covid-19 là remdesivir. Bác sĩ trong nhóm điều trị cho Tổng thống Trump là Sean Dooley cho biết ông Trump đã không còn sốt và tự đi lại được mà không cần ai giúp đỡ.

 
Tổng thống Trump đã rời bệnh viện dù còn đang điều trị Covid-19. (Ảnh: Daily Mail).
Tổng thống Trump đã rời bệnh viện dù còn đang điều trị Covid-19. (Ảnh: Daily Mail).

>> Có thể bạn quan tâm: CNN: Tổng thống Trump bị sốt và khó thở

Những thông tin không đầy đủ về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Donald Trump khiến nhiều người nghi ngờ về tình trạng bệnh của ông. Dù vậy, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley hiện vẫn rất lạc quan, nhận định Tổng thống đang có quá trình phục hồi tốt.

Giới y tế nghi ngờ sức khỏe của ông Trump xấu hơn công bố

Theo New York Times, dựa theo độ tuổi và việc thừa cân thì nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng bệnh của ông Trump có thể nặng hơn so với những gì đã được công khai.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi Tổng thống Trump hồi phục quá nhanh chóng.

Theo vị tiến sĩ này thì thông thường, bệnh nhân sẽ ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh sẽ diễn biến tồi tệ hơn và rồi phải nhập viện trở lại.

Nhiều bác sĩ khác cũng lo lắng, khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi mắc Covid-19 đặc biệt quan trọng do bệnh nhân có thể diễn tiến xấu hơn.