Bác sĩ Mỹ tuyệt vọng đăng bài “xin” được viện trợ khẩu trang trên MXH

16:05 20/03/2020

Tình trạng “cháy hàng” khẩu trang thực sự đang trở thành vấn đề nan giải ở nhiều quốc gia và cần có biện pháp khắc phục giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Đặc biệt là trong ngành y, khi đội ngũ nhân viên không có đủ khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ để sử dụng.   

Mới đây, các bác sĩ tại Mỹ đã phải đăng bài lên mạng xã hội để xin được viện trợ khẩu trang. Câu chuyện tái sử dụng những chiếc khẩu trang đến năm ngày của các y tá tại nhiều bệnh viện đã khiến không ít người cảm thấy lo ngại.

 
Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp. (Ảnh: Twitter)
Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp. (Ảnh: Twitter)

Bác sĩ Mỹ lên mạng xin được viện trợ khẩu trang

Trong bối cảnh hiện tại, giữa lúc “cuộc chiến” chống lại dịch bệnh còn đang diễn ra phức tạp, hashtag #GetMePPE (Cung-cấp-đồ-bảo-hộ-cho-chúng-tôi) đã bất ngờ được lan truyền trên mạng xã hội, ngay sau lời kêu gọi “xin được viện trợ khẩu trang” của các bác sĩ tại Mỹ. Các bài đăng gắn hashtag này đều đề cập đến việc thiếu hụt vật dụng trong ngành y như khẩu trang, tấm che mặt, quần áo bảo hộ,… với mong muốn nhận được viện trợ từ tất cả mọi người.

Đội ngũ nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện Mỹ đã đăng bài và sử dụng hashtag đặc biệt nhằm tác động đến nhà lãnh đạo, bày tỏ nguyện vọng cũng như yêu cầu được bổ sung thêm vật tư y tế khi mà họ đang là những người trực tiếp đương đầu với dịch bệnh. Hơn ai hết, đội ngũ y bác sĩ luôn cần có đồ bảo hộ ở số lượng lớn, bởi hàng ngày họ phải thay khẩu trang nhiều lần khi tiếp xúc với cả trăm bệnh nhân.

Tiến sĩ Al-Agba (bác sĩ nhi khoa 45 tuổi, người điều hành một phòng khám tư nhân tại thành phố Seattle), là một trong hàng trăm nhân viên y tế đã đăng bài trên mạng xã hội nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ. Cô nhấn mạnh, khi nguồn cung cấp khẩu trang cạn kiệt, hãy ngừng mua chúng và nhường cho nhân viên y tế. Lời cảnh báo được đưa ra từ các bác sĩ Mỹ là: “Nếu y bác sĩ nhiễm bệnh, tình hình dịch bệnh sẽ càng kéo dài và nguy hiểm hơn”.

 
Bác sĩ Niran Al-Agba chụp ảnh khẩu trang được nhiều người đóng góp trước cửa nhà sau lời kêu gọi của cô. (Ảnh: Niran Al-Agba MD)
Bác sĩ Niran Al-Agba chụp ảnh khẩu trang được nhiều người đóng góp trước cửa nhà sau lời kêu gọi của cô. (Ảnh: Niran Al-Agba MD)

 
Khẩu trang hay các thiết bị bảo hộ là vật dụng rất cần thiết với các y bác sĩ. (Ảnh: Twitter)
Khẩu trang hay các thiết bị bảo hộ là vật dụng rất cần thiết với các y bác sĩ. (Ảnh: Twitter)

>>> Bạn biết chưa: Khách không mang khẩu trang khi tới nơi đông người sẽ miễn phục vụ

Các bác sĩ phải tái sử dụng khẩu trang nhiều lần

Ngoài bác sĩ Niran Al-Agba, hàng trăm nhân viên y tế tại Mỹ cũng lên mạng chia sẻ về tình trạng thiếu hụt các thiết bị bảo hộ trong ngành y, đặc biệt là khẩu trang, đồng thời “cầu cứu” viện trợ từ tất cả mọi người. Họ đã thuật lại những câu chuyện tái sử dụng đồ bảo hộ giữa lúc dịch bệnh leo thang và bệnh viện không đủ nguồn cung cấp.

Một y tá tại phòng chăm sóc đặc biệt ở Illinois được yêu cầu đeo lại chiếc khẩu trang trong vòng năm ngày”, hay “các bác sĩ thuộc khoa cấp cứu ở California đã bắt đầu cất giữ khẩu trang bẩn trong hộp nhựa để tái sử dụng”, hoặc hoàn cảnh của “nhiều bác sĩ nhi ở bang Washington phải cố gắng tiết kiệm khẩu trang bằng cách dùng cồn khử trùng và sử dụng lại đến khi bị hỏng”. Đây đều là những câu chuyện có thật cho thấy tình trạng thiếu hụt đồ bảo hộ của bác y bác sĩ tại Mỹ đang trở nên khá trầm trọng.

 
Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Northridge ở California lau chùi tấm bảo hộ để sử dụng nhiều lần. (Ảnh: NY Times)
Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Northridge ở California lau chùi tấm bảo hộ để sử dụng nhiều lần. (Ảnh: NY Times)

 
Các nhân viên y tế cũng cần được bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Weibo) 
Các nhân viên y tế cũng cần được bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Weibo) 

>>> Có thể bạn chưa xem: Hàng nghìn người Anh dự hòa nhạc giữa dịch Covid-19

Tình trạng khan hiếm khẩu trang tại nhiều quốc gia 

Theo chia sẻ của bác sĩ Al-Agba, cô đặt mua thêm đồ bảo hộ từ nhà cung cấp thiết bị y tế cho phòng khám của mình, tuy nhiên tất cả đã “cháy hàng”. Thậm chí, cô còn nhận được thông báo từ một tổ chức phi lợi nhuận về chăm sóc sức khoẻ trong khu vực, rằng họ sẽ không cung cấp bất kỳ thiết bị y tế nào do cơ sở của cô không ở trên tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ nhi khoa Vidya Ramanathan ở Michigan cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại, một số cơ sở không có đủ khẩu trang hay ngay cả khăn khử trùng để làm sạch tấm che mặt của y bác sĩ cũng thiếu hụt. Điều này khiến các y bác sĩ phải đưa ra giải pháp là phân loại bệnh nhân và trả những người không cần chăm sóc đặc biệt về nhà để tự cách ly. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của cả bác sĩ và người bệnh.

 
Sử dụng đồ bảo hộ là cách phòng tránh virus tốt nhất. (Ảnh: QQ)
Sử dụng đồ bảo hộ là cách phòng tránh virus tốt nhất. (Ảnh: QQ)

 
Các bác sĩ tại nhiều vùng dịch đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt thiết bị y tế. (Ảnh: NY Times)
Các bác sĩ tại nhiều vùng dịch đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt thiết bị y tế. (Ảnh: NY Times)

>>> Xem thêm: Tây Ban Nha tăng 560 ca qua đời, Italy chạm mốc 3.405 người tử vong 

Tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ hay khẩu trang đã nổ ra khi dịch bệnh lây lan tới 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Theo thông tin từ The New York Times, kho dự trữ vật tư y tế tại Mỹ hiện có 42 triệu khẩu trang các loại, trong khi đó, theo ước tính của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh thì quốc gia này sẽ cần tới 3,5 tỷ chiếc khẩu trang để dùng trong vòng một năm. Tình trạng khan hiếm khẩu trang xảy ra khiến tất cả mọi người đều lo ngại, đặc biệt là các y bác sĩ đang phục vụ trong công cuộc chống dịch.

Thông tin từ: The New York Times

Hãy tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất tại YAN!

Cách đeo khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh, bạn đã biết?

Khẩu trang được nhắc đến là vật dụng cần thiết đối với tất cả mọi người trong công tác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Thế nhưng, phải sử dụng đúng cách thì khẩu trang mới có thể phát huy công dụng hiệu quả.

Hãy thực hiện theo hướng dẫn đeo khẩu trang đúng chuẩn của Bộ Y tế như sau:

- Chọn đúng khẩu trang đủ tiêu chuẩn.

- Đeo khẩu trang đúng mặt, để mặt chống thấm nước ở ngoài, mặt thấm hút ở trong.

- Ấn phần lề cứng phía trên để khít với sống mũi.

- Lưu ý khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi và miệng.

- Tuyệt đối không sở tay lên khẩu trang tránh virus lây lan.

-  Tháo khẩu trang từ phần dây thun mà không chạm tay vào khẩu trang.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/