Bác sĩ Mỹ gốc Việt hết lòng khen ngợi nam sinh 10 năm cõng bạn đi học

07/10/2020, 16:31 GMT+07:00

Việt Nam là một đất nước với 54 dân tộc anh em luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái của cha ông. Bởi thế mà rất nhiều mảnh đời bất hạnh nhận được sự giúp đỡ của người khác. Mỗi việc làm thiện nguyện ấy lại khiến ta phải tự hào mà thốt lên: Việt Nam Ơi.

Có rất nhiều những tấm gương về lòng tốt khiến ai nấy cũng phải nể phục, giống như trường hợp của cậu nam sinh Ngô Minh Hiếu - 10 năm cõng người bạn tật nguyền đến trường. Với điểm thi đại học cao Top đầu nhưng Hiếu vẫn phải ngậm ngùi vì trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Y Hà Nội. Thế nhưng tinh thần hiếu học, niềm mơ ước làm bác sĩ cháy bỏng trong em vẫn khiến người ta phải cảm phục.

 
Hiếu đã cõng Minh đi học suốt 10 năm nay. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Hiếu đã cõng Minh đi học suốt 10 năm nay. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

>>> Đọc thêm: Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường trượt ĐH Y Hà Nội trong tiếc nuối

Bác sĩ người Mỹ gốc Việt dành lời khen cho Minh Hiếu

Câu chuyện cảm động giữa Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã chạm đến cảm xúc của rất nhiều người. Cùng nhau trải qua những năm tháng cắp sách đến trường và trở thành tri kỉ nhưng cả 2 sắp phải tạm chia xa vì học khác trường đại học. Trong khi Tất Minh đỗ vào đại học Bách khoa Hà Nội thì Minh Hiếu ngậm ngùi vì thiếu 0,25 điểm mới có thể đỗ Đại học Y Hà Nội.

Dù trượt Đại học Y Hà Nội nhưng Hiếu vẫn đủ điểm để đỗ vào Đại học Y Thái Bình. Thế nhưng nhiều người vẫn không khỏi tiếc nuối cho đôi bạn vì Hiếu không thể tiếp tục cõng Minh đến trường như dự định nữa. 

Ôm nỗi buồn vì không đỗ Đại học Y Hà Nội nhưng Hiếu vẫn quyết tâm sẽ học tập thật tốt để tương lai trở thành một bác sĩ tài giỏi.

Tấm lòng "vàng" cùng với nghị lực của Hiếu đã khiến cho ai nấy phải cảm động, và trường Đại học Y Thái Bình - nơi em sắp theo học cũng sẵn sàng miễn toàn bộ học phí cho Ngô Minh Hiếu, đồng thời, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện học tập tốt cho Hiếu để em theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai.

Thi THPT 2020: Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến lớp, cùng thi đại học - Tuyển  sinh 2020
Hiếu khá buồn vì không thể tiếp tục cõng Minh đi học trong tương lai nữa. (Ảnh: Zing)

Lòng tốt và nghị lực của em khiến cho bác sỹ Trương Hoàng Hưng - một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại Texas (Mỹ) cũng phải chia sẻ rằng: "Hôm qua tôi share một bài về em Minh Hiếu cõng bạn đi học 10 năm mà nay phải chia tay bạn chỉ vì thiếu 0.25 điểm để vào Đại học Y Hà Nội. Với nghị lực và tấm lòng này, tôi nghĩ em này sẽ là một bác sĩ tốt".

Chưa hết, bác sĩ Hưng còn kết luận rằng: "Một bác sĩ tốt thường không là một bác sĩ tồi, nhưng một bác sĩ giỏi mà không tốt thì đúng là một tai họa".

 
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng. (Ảnh: tintuconline)
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng. (Ảnh: tintuconline)

>>> Đọc thêm: Hành trình 10 năm cõng bạn đến trường và thành tích đáng nể của cả hai

Minh Hiếu: "Em sẽ cố gắng để trở thành một bác sĩ giỏi"

Theo chia sẻ của mẹ Hiếu - chị Đinh Thị Thu Thủy thì ngay từ nhỏ, Hiếu đã mơ ước được làm bác sĩ và luôn mong có thể thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội. Hiếu muốn học ngành y là bởi muốn cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo, những hoàn cảnh đáng thương và cậu học trò nghèo này cũng mong muốn có thể chữa chân cho người bạn tri kỉ của mình nữa.

Sau khi nhận được thông tin rằng trường Đại học Y Thái Bình sẽ miễn học phí cho mình, chia sẻ với Tuổi Trẻ, Hiếu xúc động gửi lời cảm ơn đến ban giám hiệu trường. Ngày 10/10 tới, Hiếu sẽ nộp hồ sơ vào trường và ngày 15/10 sẽ nhập học.

     
Minh và Hiếu luôn đồng hành cùng nhau trong hơn 10 năm qua. (Ảnh: Phúc Ngư)
Hiếu hy vọng có thể trở thành một bác sĩ thật tốt. (Ảnh: Phúc Ngư)

Cậu nam sinh này cũng cho hay "dù học ở trường y khoa nào, em cũng sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai, có điều kiện cứu người", có lẽ với Hiếu chỉ cần có điều kiện cứu người thì học ở đâu cũng là cơ hội tốt. Hiếu cho hay "chỉ hơi buồn là không được học ở Hà Nội để gần gũi bạn Nguyễn Tất Minh thôi".

Hiếu chia sẻ bản thân em và Minh đã từng tính đến phương án không ở cạnh nhau và lo lắng về việc có ai chăm sóc Minh hay không. Thế nhưng Hiếu cho rằng, Minh cũng cần tự lập trong tương lai nên Hiếu tin trên đại học nhất định cũng sẽ có người giúp đỡ bạn mình.

     
Cả hai đều muốn bạn của mình có thể theo đuổi ước mơ của mình. (Ảnh: Phúc Ngư)
Minh và Hiếu trước giờ chưa từng xảy ra cãi vã. (Ảnh: Phúc Ngư)

>>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Y Hà Nội phản hồi về việc nam sinh cõng bạn đi học thiếu điểm

Giờ đây, Hiếu và Minh đã phải đi trên 2 con đường thiếu bóng dáng của đối phương nhưng tin rằng với nghị lực của mình, cả 2 em đều có thể học tập thật tốt và trở thành những người có ích cho xã hội trong tương lai.

Con người Việt Nam vốn là thế đó, luôn phát huy tinh thần tương thân, tương ái. Việc miễn học phí cho Hiếu của trường Đại học Y Thái Bình hay việc Hiếu miệt mài cõng bạn suốt 10 năm đến trường chính là những hành động đẹp cần được lan tỏa. Và để lan tỏa những điều đó, bạn nên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi - nơi đang ngày ngày truyền tải những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy tham gia ngay bạn nhé.

Đôi bạn Minh Hiếu - Tất Minh được nhận bằng khen Điển hình tiên tiến của tỉnh Thanh Hóa

Hiếu và Minh là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong học tập. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả 2 em đều đạt thành tích đáng nể. Trong đó, Minh Hiếu đạt tổng điểm 28,15 điểm khối B (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0), còn Tất Minh đạt 28,1 điểm khối A (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25).

Trong suốt 10 năm cùng nhau đến trường, đôi bạn thân phải dậy từ 4h30 sáng chuẩn bị, cả 2 chưa bao giờ cãi vã, Hiếu cũng chưa bao giờ than vãn về việc phải cõng bạn đến trường.

Câu chuyện xúc động và thành tích học tập đáng nể của đôi bạn này đã gây ấn tượng mạnh đối với công chúng. Vào ngày 2/10 vừa qua, cả 2 thậm chí đã nhận được bằng khen của tỉnh Thanh Hóa về Điển hình tiên tiến trong Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X giai đoạn 2015 - 2020.