Đồng Nai: Bác sĩ mắc Covid-19 đã tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp

07:30 05/08/2020

Chiều 4/8, Bộ Y tế công bố tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, cùng với đó là thông tin cụ thể của các bệnh nhân mới được ghi nhận dương tính với nCoV.

Trong số các bệnh nhân mới được phát hiện có trường hợp của bệnh nhân 669 gây chú ý do người này từng tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ tại các bệnh viện ở TP.HCM.


Mọi người được đo thân nhiệt khi tới bệnh viện (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người được đo thân nhiệt khi tới bệnh viện (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Thêm 18 ca bệnh mới, Việt Nam có 670 bệnh nhân Covid-19​

Bệnh nhân 669 là bác sĩ làm việc tại Đồng Nai

Được biết, bệnh nhân số 669 là nam, 50 tuổi và hiện đang là bác sĩ làm việc ở khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhân đã từng tới Bệnh viện Đà Nẵng để thăm người thân ở khoa Nội, Bệnh viện Đà Nẵng và có tiếp xúc gần với bệnh nhân 510.


Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nơi bệnh nhân 669 đang công tác (Ảnh: Nhân dân)
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nơi bệnh nhân 669 đang công tác (Ảnh: Nhân dân)

Nam bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ hôm 31/7, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày 27/7 và 1/8 đều cho kết quả âm tính với nCoV. Mẫu xét nghiệm lần thứ 3 của bệnh nhân lấy ngày 3/8 cho thấy nam bác sĩ dương tính với nCoV và hiện đã được chuyển tới BV Phổi Đồng Nai điều trị.

>>Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân thứ 7 không qua khỏi do nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19​

Lịch trình của bệnh nhân 669

Trước đó, vào ngày 19/7, bệnh nhân di chuyển bằng đường hàng không từ Đồng Nai ra Đà Nẵng, tới Bệnh viện Đà Nẵng thăm bố nằm điều trị tại đây. Sau đó, bệnh nhân 669 trở về nhà ở đường Lý Tự Trọng, phường Thuận Phúc, quận Hải Châu rồi lại đi ăn tối với 3 người nhà tại nhà hàng.

Ngày 20/7, bệnh nhân lại đi thăm bố, sau đó gặp 1 bác sĩ làm việc ở Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đà Nẵng. 16h40 chiều cùng ngày, bệnh nhân bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN7131.

Ngày 21/7, bệnh nhân tham gia khóa học ở Bệnh viện Chợ Rẫy và có tiếp xúc với 6 người khác. Trưa cùng ngày, bệnh nhân đi ăn trưa với 4 đồng nghiệp khác.


Khu vực cách ly Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Thanh Niên)

Ngày 22/7, bệnh nhân 669 làm việc ở Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tiến hành hội chẩn cùng đồng nghiệp và mổ 3 ca ung thư. Bệnh nhân tiếp tục làm ở phòng mạch từ 17h30-19h30 cùng ngày, khám cho 5 bệnh nhân rồi đi ăn tối cùng 3 đồng nghiệp.

Ngày 23/7, bệnh nhân tiếp tục làm việc ở khoa, tiếp đoàn ung bướu với thành phần tham dự gồm 6 người. Bệnh nhân tham gia mổ cho người mắc ung thư buồng trứng cùng 2 đồng nghiệp ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau đó đi ăn trưa cùng đoàn tại nhà hàng.

Tới ngày 24/7, bệnh nhân đi giao ban với toàn bệnh viện, làm việc tại Khoa Ung bướu và tiếp tục tham gia một ca mổ ung thư kéo dài 3 giờ. Tới 1h chiều cùng ngày, bệnh nhân đi ăn trưa với 3 đồng nghiệp rồi làm ở phòng khám từ 17h30-19h30.


Các nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)
Các nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 25/7, bệnh nhân cùng với 1 đồng nghiệp đi viếng đám tang nhân viên bệnh viện và có gặp gỡ 4 người khác. 10h cùng ngày, vợ bệnh nhân bay từ Đà Nẵng vào và cả gia đình đi ăn trưa tại nhà hàng ở Đồng Nai. 

Tới chiều ngày 25/7, cả gia đình ăn tối ở nhà, bệnh nhân ăn riêng cùng con và không tới làm việc tại phòng mạch.

Tới ngày 26/7, bệnh nhân 669 cùng vợ đi uống cà phê ở quán gần nhà, sau đó trở về nhà và ở tới chiều. 17h30-19h30 cùng ngày, bệnh nhân tới phòng mạch. Sau khi nghe thông báo các ca mắc Covid-19 mới trong ngày, bệnh nhân đã tự giác báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.


Các phương tiện được khử trùng sau khi chở người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: VNExpress)
Các phương tiện được khử trùng sau khi chở người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: VNExpress)

Sáng 27/7, bệnh nhân cùng vợ và con đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện xét nghiệm Covid-19, sau đó tự cách ly tại nhà. Kết quả trả về cùng ngày cho thấy cả gia đình âm tính nCoV.

Ngày 31/7, bệnh nhân được chuyển tới cách ly tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và tiếp tục được lấy mẫu bệnh phẩm. Tới lần xét nghiệm thứ 3 mới khẳng định có nhiễm Covid-19.

>>Bạn có biết: Hà Nội: Hơn 70.000 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính nCoV​

Phong tỏa Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Trước đó, vợ của bệnh nhân 669 là bệnh nhân 595 cũng được xác nhận mắc Covid-19 vào ngày 2/8. Tới chiều ngày 4/8, Khoa Ung bướu nơi bệnh nhân 669 làm việc đã bị phong tỏa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch.


Nhân viên y tế phun khử trùng tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Chia sẻ trên Dân Trí, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám Đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết hiện các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân 669 đã được yêu cầu cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn.

Tất cả mọi người đều được khuyến cáo không đi tới vùng có dịch, không tiếp xúc với các bệnh nhân mắc Covid-19 để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp đã từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, cần khẩn trương thông báo với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo đúng quy định.

Việt Nam có 8 bệnh nhân không qua khỏi

Tính đến hết ngày 4/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 8 bệnh nhân không qua khỏi do mắc bệnh lý nền và nhiễm Covid-19. 

Các bệnh nhân không qua khỏi được xác định gồm bệnh nhân 428, 437, 499, 524, 575, 429, 426 và 496.

Toàn bộ các bệnh nhân nói trên đều mắc các bệnh lý nền nặng như suy thận mạn, ung thư máu, sốc nhiễm khuẩn,... và nhiễm virus Corona.

Hiện đội ngũ y bác sĩ vẫn cố gắng làm hết sức mình để chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam, với mục tiêu chữa khỏi hoàn toàn cho tất cả bệnh nhân.