Bác sĩ lý giải vì sao thí sinh xét nghiệm trước nhưng khi thi thành F0

18:30 07/07/2021

Sáng ngày 7/7, ngay môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TP.HCM đã phát hiện 3 thí sinh F0. Điều này khiến không ít người thắc mắc, vì sao các thí sinh đã xét nghiệm trước đó nhưng đến lúc thi lại trở thành F0.

 
Phụ huynh đưa con đến địa điểm thi.
Phụ huynh đưa con đến địa điểm thi.

Cụ thể, theo thông tin từ Thanh Niên, 3 điểm thi tại TP.HCM phát hiện thí sinh dương tính với Covid-19: Trường THPT Lê Quý Đôn (thí sinh đang thi Văn có vấn đề sức khỏe, test nhanh cho kết quả dương tính), Trường THCS Đặng Trần Côn (thí sinh F0 chiều 6/7 đến làm thủ tục nhưng 7/7 không dự thi), Trường THPT Lê Thánh Tôn (thí sinh F0 đến làm thủ tục chiều 6/7 và thi Văn sáng 7/7).

Theo Trưởng bộ phận Oxy cao áp, Trung tâm Oxy cao áp, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga - bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, cho biết các test trên lý thuyết đều có thể cho kết quả dương tính hay âm tính giả. Có 3 khả năng xảy ra trong trường hợp các em thật sự nhiễm Covid-19.

 
Thí sinh nghe quy chế thi trước khi phát đề làm bài.
Thí sinh nghe quy chế thi trước khi phát đề làm bài.

Đầu tiên, trước đó thí sinh xét nghiệm cho kết quả âm tính giả. Thứ 2, thí sinh nhiễm Covid-19 sau khi đã xét nghiệm trước kỳ thi. Cuối cùng, khả năng test nhanh chưa cho kết quả chính xác và khả năng các em không bị nhiễm Covid-19. Bác sĩ Hoàng cho biết, cần phải xét nghiệm thêm PCR nữa mới có thể xác định được thật sự các em dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Test PCR hiếm khi cho kết quả dương tính giả.

Mặt khác, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này, các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được bố trí để thi riêng. Cụ thể theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Đà Nẵng có 41 thí sinh thuộc diện F1, F2 bao gồm 1 thí sinh ở quận Hải Châu, 2 thí sinh ở quận Sơn Trà, 7 thí sinh ở quận Liên Chiểu, 31 thí sinh ở quận Thanh Khê. Các em sẽ được sắp xếp thi trong 6 phòng, chung 1 dãy nhà tại Trường THPT Võ Chí Công (Đà Nẵng).

 
Xe cứu thương đưa thí sinh đến địa điểm thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Xe cứu thương đưa thí sinh đến địa điểm thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng bố trí số giáo viên, cán bộ, tình nguyện viên phục vụ coi thi là 59 người. Những người này đều được trang bị đồ bảo hộ và tập luyện công tác phòng chống Covid-19 trước khi làm nhiệm vụ. Riêng cán bộ sau khi coi thi thí sinh thuộc diện F sẽ phải về tự cách lý ở nhà và không được coi thi thêm buổi khác. Trước và sau khi buổi thi diễn ra, các phòng đều được khử khuẩn cẩn thận. 

Từ sáng sớm, các em đã được xe cứu thương chở đến địa điểm thi. Sau khi thực hiện xong các thủ tục như đo thân nhiệt, rửa tay…các thí sinh sẽ được cởi đồ bảo hộ để bước vào phòng thi chuẩn bị làm bài. Thầy Nguyễn Văn Đông - trưởng điểm thi Trường THPT Võ Chí Công chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Theo khuyến cáo của cơ quan y tế thì dãy nhà tầng 1 không bố trí phòng thi vì đây được xem là vùng đệm "sạch" y tế. Đối với phòng thi dành riêng cho thí sinh là các F liên quan đến Covid-19, chỉ bố trí tối đa 12 thí sinh/phòng thi.”

 
Các em cởi đồ bảo hộ trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Thanh Niên)
Các em cởi đồ bảo hộ trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy, các thí sinh đã kết thúc ngày thi thứ nhất với môn Văn vào buổi sáng và Toán buổi chiều. Sáng ngày mai, các em sẽ tiếp tục làm bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Mong các thí sinh sẽ chuẩn bị thật tốt để đạt thành tích tốt trong kỳ thi lần này.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐỀ THI MÔN TOÁN TỐT NGHIỆP THPT 2021

Chiều ngày 7/7, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán với thời gian 90 phút. Bộ GD-ĐT chia sẻ, các môn thi sẽ được ra đề dựa trên cấu trúc đề thi tham khảo đã được công bố trước đó.

Nội dung đề thi bám sát chương trình trong sách giáo khoa và phần lớn nằm ở Toán lớp 12. Đề thi sẽ xây dựng theo 4 mức độ từ dễ đến khó để dễ dàng phân loại thí sinh. Cụ thể các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Trong đó, so với toàn đề câu khó vận dụng cao chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ không đáng kể. Số lượng câu rơi vào khoảng 8-10. Nhiều thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi không khỏi hớn hở, vui mừng vì làm được bài.

Nhiều em đánh giá đề Toán năm nay khá dễ, dự đoán điểm 8-9 sẽ nhiều. Nếu vậy khả năng năm nay tỉ lệ cạnh tranh vào trường đại học sẽ khá lớn.

Xem chi tiết tại đây.