Bác sĩ gốc Việt David Dao là tác giả ca khúc “Tát nước đầu đình”

12/04/2017, 21:53 GMT+07:00

Cái tên Đào Duy Anh (tên tiếng Việt của bác sĩ David Dao) không hề xa lạ với lớp văn nghệ sĩ từng hoạt động ở Sài Gòn trước năm 1975.

Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh (tên tiếng Việt của bác sĩ David Dao) từng hoạt động trong một nhóm nhạc và sáng tác khá nhiều ca khúc. 

Nổi bật trong luồng thông tin ồ ạt xoay quanh vụ bác sĩ người Mỹ gốc Việt bị kéo lê xuống máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) chính là thông tin bác sĩ David Dao từng là một nhạc sĩ có tiếng tại Sài Gòn. 

Theo đó, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thúy Hoan - chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng hát quê hương tại TP.HCM – cho biết, bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh thuộc thế hệ học trò của bà tại trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn trước đây. 


Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh còn sáng lập một nhóm nhạc có tên là Bách Việt. (Ảnh: Pokernews)
Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh còn sáng lập một nhóm nhạc có tên là Bách Việt. (Ảnh: Pokernews)

Bác sĩ Duy Anh còn sáng lập một nhóm nhạc có tên là Bách Việt, ra đời cách đây 50 năm. Nhóm nhạc của ông quy tụ đa số các sinh viên đến từ những ngành học không liên quan đến nghệ thuật như y khoa, nha khoa, dược khoa, kĩ sư… nhưng lại có theo học nhạc tại trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn.

Chưa hết, nhạc sĩ Trần Bộ - một trong những thành viên của nhóm Bách Việt, từng hoạt động cùng với bác sĩ Đào Duy Anh – chia sẻ rằng nhạc sĩ – bác sĩ Đào Duy Anh được đánh giá là một trong những thành viên tài năng của nhóm Bách Việt. Theo lời ông Bộ, nhóm Bách Việt được thành lập với chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc được viết trên nền tảng là chất liệu ca dao, dân ca ba miền của Việt Nam. Chính vì lẽ ấy mà biểu tượng của nhóm là hình ảnh trống đồng Đông Sơn.


Bác sĩ – nhạc sĩ Đào Duy Anh chính là tác giả của hai ca khúc “Tát nước đầu đình” và “Ta về ta tắm ao ta”. (Ảnh: Internet)
Bác sĩ – nhạc sĩ Đào Duy Anh chính là tác giả của hai ca khúc “Tát nước đầu đình”“Ta về ta tắm ao ta”. (Ảnh: Internet)

Được biết, khi xưa, nhóm Bách Việt gồm nhiều thành viên (ca sĩ Ngọc Anh, Ngọc Yên, Diệu Đức, nhạc sĩ Tonny Hiếu, nhạc sĩ Y Vũ - em của nhạc sĩ Y Vân…), nhưng nổi bật trong đó không thể không kể đến “bộ ba” Trần Bộ - Nguyễn Đình Nghĩa - Đào Duy Anh. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa từng là cây sáo của nhóm thì nhạc sĩ Đào Duy Anh lại khiến khán giả si mê với ngón đàn tranh và đàn cò của mình. Về sau, nhóm Bách Việt có thêm sự góp mặt của ca sĩ Đình Văn, nhạc sĩ Nhất Sinh (tác giả ca khúc “Chim sáo ngày xưa”).

Ngoài ra, nhạc sĩ Trần Bộ còn chia sẻ một thông tin thú vị, rằng bác sĩ – nhạc sĩ Đào Duy Anh chính là tác giả của hai ca khúc được nhiều người Việt trong và ngoài nước biết đến, là “Tát nước đầu đình”“Ta về ta tắm ao ta”. Riêng ca khúc “Ta về ta tắm ao ta” đã được trao giải vàng trong một cuộc thi âm nhạc ở Sài Gòn trước năm 1975.

Theo nhạc sĩ Trần Bộ, nói về hoạt động cũng như thành tích nổi bật của nhóm Bách Việt, không thể không nhắc đến lần nhóm đại diện cho giới trẻ miền Nam ra biểu diễn tại Điện Biên trong dịp kỉ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến năm 2015, sau một thời gian dài “vắng bóng”, nhóm Bách Việt đã có dịp tái hợp.


Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh song ca cùng ca sĩ Ngọc Yến bài "Tát nước đầu đình" do ông sáng tác trong một chương trình của các thành viên nhóm Bách Việt tại Mỹ. (Ảnh: Internet)
Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh song ca cùng ca sĩ Ngọc Yến bài "Tát nước đầu đình" do ông sáng tác trong một chương trình của các thành viên nhóm Bách Việt tại Mỹ. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, nhạc sĩ Trần Bộ cùng giáo sư Hoàng Cơ Thụy, vợ giáo sư Hoàng Cơ Thụy là nghệ sĩ Xuân Yên cùng một số ca sĩ như Ngọc Yến, Ngọc Điệp, Ngọc Hà và bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh đã biểu diễn tại quận Cam và San Jose nhân 45 năm thành lập của nhóm Bách Việt. Các ca khúc được trình diễn trong hai buổi này đều là sáng tác của nhạc sĩ Đào Duy Anh.


Đoạn trích nhắc đến bác sĩ David Dao trong cuốn "Mùa hè năm Petrus" của nhà văn Lê Văn Nghĩa. (Ảnh: Internet)
Đoạn trích nhắc đến bác sĩ David Dao trong cuốn "Mùa hè năm Petrus" của nhà văn Lê Văn Nghĩa. (Ảnh: Internet)

Trên Facebook của nhà văn Lê Văn Nghĩa, anh cho biết: "Bác sĩ Dao Duy Anh là học sinh Petrus Ký, học trò của nhạc sư Nguyễn Hữu Ba. Ông là một trong những thành viên của ban nhạc Bách Việt mà tôi đã viết trong quyển Mùa hè năm Petrus. Nhờ sự kiện này mới gặp lại đàn anh ngày xưa…”.