Bác sĩ gắp ve chó cỡ lớn chui vào tai khiến bé gái suýt bị điếc

20/03/2021, 11:10 GMT+07:00

Tại Việt Nam việc nuôi thú cưng như chó hay mèo đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không ít trường hợp trẻ em bị chính vật cưng của mình làm hại và mới đây nhất là trường hợp ve chó chui vào lỗ tai của một bé gái.

 
Bác sĩ gắp ve chó ra khỏi tai cho bé. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bác sĩ gắp ve chó ra khỏi tai cho bé. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nuôi vật cưng sẽ khiến mọi người vui vẻ, khỏe mạnh hơn, ổn định huyết áp, tăng 300% lượng hormone oxytocin trong cơ thể… Tuy nhiên bên cạnh đó còn rất nhiều đặc điểm không tốt ở thú cưng cần phải lưu ý như: Ve, chí, sán dây, vi khuẩn… 

Mới đây một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng khiến người xem phải hãi hùng. Đoạn đầu video ghi lại cảnh một người đang cố dùng dụng cụ để lấy vật lạ từ tai của bé gái. Nhiều người cứ nghĩ rằng có thể ráy tai hay vật gì bất cẩn lọt vào. Tuy nhiên đến khi xem đến cuối video cư dân mạng mới ngỡ ngàng đây là một con ve chó. Chẳng những vậy, con ve này còn thuộc cỡ bự, no tròn máu.

Hãi hùng bác sĩ gắp ve chó cỡ lớn chui vào tai bé gái.

Video này phần nào là bài học cảnh báo với nhiều bậc phụ huynh không được chủ quan về vật nuôi trong nhà. Mọi người nên cẩn thận hơn bởi có thể khi con nhỏ tiếp xúc với chó mèo, những ký sinh trùng sẽ gây hại cho bé. Bởi lẽ nếu vào tai bé mà không được phát hiện kịp thời có thể gây tổn thương đến thính giác.

 
Ve chó chui vào tai có thể gây ra tình trạng bị điếc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ve chó chui vào tai có thể gây ra tình trạng bị điếc. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Bình thường vào trời nồm ve chó ở khắp nhà đã thấy sởn hết người rồi bây giờ lại còn thêm cả cái vụ này nữa.”

“Nếu ai nuôi chó mèo thì để ý nhé trước khi đi ngủ cũng phải vệ sinh chăn màn thường xuyên. Ngoài ra cũng nên bắt rận thường xuyên cho chúng nữa.”

“Nên quan tâm đến bé nhiều hơn không chỉ ve chó đâu mà trẻ em tuổi này còn hay nhét đồ vào lỗ tai hay lỗ mũi nữa cơ.”

“Nhìn kiểu này chắc khỏi dám nuôi chó luôn quá. Không phát hiện kịp thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa.”

Việc ve chó chui vào tai trẻ con không còn lạ, trước đây báo Tuổi Trẻ từng đưa tin về trường hợp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn từng gắp 4 con ve chó ra khỏi tai của bé nữ 10 tuổi. Gia đình cho biết bé thường xuyên khó ngủ, trằn trọc và móc tai vì bị ngứa. Những lúc như vậy gia đình lấy đèn soi nhưng không thấy gì bởi ve chó ở sâu tận phía trong.

Gia đình đã mua thuốc nhưng không thấy thuyên giảm nên mới đưa bé đi viện khám. Sau khi kiểm tra bác sĩ phát hiện trong tai bé có ve chó nên đã lấy chúng ra khỏi tai và kê thuốc về nhà uống giảm đau. 

 
Ve chó được lấy ra từ tai bé gái. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ve chó được lấy ra từ tai bé gái. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ve chó chui vào tai ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé chính vì vậy các bậc bố mẹ nên hạn chế con tiếp xúc với chó mèo. Trường hợp sau khi chơi với cún cưng, nên dạy trẻ cách vệ sinh tay sạch sẽ. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp trên hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÁCH PHÒNG TRÁNH VE CHÓ CHUI VÀO TAI

Ve chó là sinh vật ký sinh trên chó mèo, nó có thể chuyển sang cơ thể người sinh sống trong quá trình chúng ta đùa giỡn với cún cưng.

Chính vì vậy để tránh ve chó có cơ hội tiếp xúc với cơ thể người hay thậm chí chui vào lỗ tai, điều đầu tiên là hạn chế tiếp xúc với chó mèo nhất là trẻ em.

Nếu trong nhà có chó mèo hãy thường xuyên bắt ve chó hay tiêm thuốc tránh ve chó cho cún cưng. Đồng thời những vật dụng như chăn màn, đồ áo cần được vệ sinh thường xuyên.

Sau khi chơi với chó mèo cần phải vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu trường hợp ve chó chui vào tai cần phải liên hệ ngay với bác sĩ hay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Tuyệt đối không dùng bông ngoáy tai vì có thể khiến chúng chui vào sâu hơn khiến việc gắp ra gặp nhiều khó khăn.

Xem chi tiết tại đây.