Bác sĩ "dởm" Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân trét phân bò để điều trị Covid-19

11/05/2021, 08:40 GMT+07:00

Sáng ngày 11/5, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, trong 24 giờ qua, thế giới đã ghi nhận 584.969 trường hợp mắc Covid-19 và 9.173 người qua đời vì Covid-19. Như vậy, lượng người không qua khỏi vì bệnh dịch từ đầu mùa đã chạm ngưỡng 3.300.430 bệnh nhân.

Mỹ là quốc gia có số bệnh nhân và ca qua đời cao nhất thế thế giới, song "tâm dịch" hiện tại vẫn nằm ở Ấn Độ. Giới chức tại đất nước này đang đau đầu, căng mình chống dịch, đồng thời phải đối mặt với việc nhiều bệnh nhân từ bỏ bệnh viện, tin tưởng vào thần linh và lang băm thay vì đến cơ quan y tế uy tín để điều trị.

 
Người thân cầu nguyện trước thi hài bệnh nhân đã khuất. (Ảnh: India Today)
Người thân cầu nguyện trước thi hài bệnh nhân đã khuất. (Ảnh: India Today)

Báo Tuổi Trẻ đưa tin từ India Today, trong bài viết đăng tải ngày 10/5, một trung chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại làng Tetoda ở huyện Banaskantha, bang Gujarat đang "gây chấn động" toàn Ấn Độ. Cụ thể, trung tâm này được xây dựng trên mảnh đất, nằm trong khu vực điểm bảo vệ gia súc. Nơi đây nhận điều trị miễn phí các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, song, thay vì dược liệu chuyên dụng thì họ dùng nước tiểu, phân và sữa bò làm thuốc.

Ông Ramratan Maharaj - giám đốc của trung tâm điều trị kỳ lạ này khẳng định đây là liệu pháp Panchgavya Ayurved. Cách điều trị vô cùng đơn giản, bởi "bác sĩ" chỉ cần yêu cầu bệnh nhân bôi phân bò lên người. Cách điều trị đặc biệt này được cho là giúp bệnh nhân Covid-19 tăng thêm sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

 
Trung tâm điều trị được xây dựng trong nơi nuôi gia súc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trung tâm điều trị được xây dựng trong nơi nuôi gia súc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vào sáng ngày 11/5, báo VnExpress cũng đưa tin cho biết một số người dùng mạng xã hội ở Ấn Độ đang truyền tai nhau rằng sóng 5G "trộn" với không khí khiến người dân khó thở và không qua khỏi, chứ không phải do Covid-19 (thông tin từ Sputnik News). Thậm chí, nhiều người còn có hành động làm gián đoạn thử nghiệm 5G, đòi "nhổ" tháo viễn thông. Đối với họ, internet chỉ là thứ thừa thãi, là nguyên nhân gây bệnh. Một cách lý giải đầy phi lý, thế nhưng, không ít người lại bất chấp tin tưởng giả thiết này mù quáng trong bối cảnh Ấn Độ khốn khổ vì bệnh dịch.

Hơn thế, không chỉ cư dân vùng nông thôn mà ngay cả những đối tượng có học thức cũng đặt niềm tin tuyệt đối vào điều này. Một kỹ sư công nghệ tên Arjun Parashar phải thốt lên rằng: "Tôi cảm thấy bất lực khi chứng kiến cảnh mẹ mình - một người có trình độ học vấn cao lại tin vào chúng. Điều này vừa buồn cười, vừa kỳ quái".

 
Người dân Ấn đang phải chịu cảnh bất lực trước hiện thực tàn khốc của bệnh dịch. (Ảnh: AFP)
Người dân Ấn đang phải chịu cảnh bất lực trước hiện thực tàn khốc của bệnh dịch. (Ảnh: AFP)

Trong tình hình này, nhà chức trách tại bang Uttar Pardesh đã khẳng định đây là tin giả, buộc nhấn mạnh những ca qua đời trên đều do Covid-19 chứ không phải tia 5G. "Chúng tôi nhận được nhiều thông tin trên Facebook, WhatsApp và mạng di động, lan truyền thông tin rằng các thử nghiệm 5G đã phát tán bức xạ khiến mọi người qua đời dần. Đó không phải là sự thật" - giới chức tại bang này cho biết.

Tình trạng nhiều bệnh viện quá tải, thiếu giường và oxy đã khiến người Ấn Độ bám víu vào những hi vọng mong manh, không khoa học. Thế nhưng, đáng tiếc thay, những điều này không giúp họ vượt qua đại dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI VIỆT KÊU GỌI HỖ TRỢ BĂNG VỆ SINH CHO NGƯỜI ẤN ĐỘ

"Hướng về Ấn Độ lần 2 - băng vệ sinh cho em" - đó là tiêu đề của một bài viết mới đăng tải trên các diễn đàn ở Việt Nam. Mục đích của bài viết nhằm kêu gọi quyên góp, giúp đỡ người dân Ấn Độ trong tình hình dịch phức tạp. Không phải oxy hay giường bệnh, băng vệ sinh trở thành vật phẩm được kêu gọi.

Theo người đứng ra quyên góp cho biết, bên cạnh Covid-19, phụ nữ và trẻ em nữ đến tuổi dậy thì ở Ấn Độ đang đối mặt với bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, họ không đủ tiền để mua băng vệ sinh, đặc biệt trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay.

Cuộc quyên góp này được rất nhiều mọi người hưởng ứng, hi vọng có thể giúp đỡ phần nhỏ để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm tại đây!