Bác sĩ đi xe máy vào hẻm nhỏ để cứu sản phụ đẻ rớt ở 1 mình

21/07/2020, 15:40 GMT+07:00

Mới đây tại một khu trọ ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một trường hợp đẻ rớt (trường hợp đẻ con trong hoàn cảnh bất đắc dĩ, không trong kế hoạch, không được chuẩn bị đầy đủ) đầy hy hữu của sản phụ trẻ tuổi. 

Được biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc, các bác sĩ và y tá tại Bệnh viện quận 2 đã tiến hành dùng xe cấp cứu và xe máy đến địa điểm cư trú của sản phụ để hỗ trợ.

 
Bệnh viện quận 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thuốc Dân Tộc)
Bệnh viện quận 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thuốc Dân Tộc)

Sản phụ đẻ rớt ngay tại nhà

Sáng 21/7, một sự việc rất hy hữu được bác sĩ Trưởng khoa sản Bệnh viện quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ cho biết đơn vị đã cấp cứu thành công 1 trường hợp sản phụ đẻ rớt ngay tại phòng trọ nằm sâu trong con hẻm nhỏ. Theo thông tin từ bệnh viện, trường hợp sản phụ đẻ rớt này có tên là L.T.M.H. (24 tuổi, Tiền Giang). 

Sản phụ được cấp cứu và đưa đến bệnh viện quận 2 kịp thời. (Ảnh: Bệnh Viện Quận 2)Sản phụ được cấp cứu và đưa đến bệnh viện quận 2 kịp thời. (Ảnh: Bệnh Viện Quận 2)

Thời điểm đang mang thai và sắp đến ngày sinh nở, chị H. vẫn ở trọ một mình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng nay chị H. đột ngột xuất hiện triệu chứng đau bụng nhưng không kịp thông báo cho người thân, sau đó 10 phút chị đã tự sinh con tại nhà.

>>> Xem thêm: Bác sĩ nhận định: Sinh con theo cách "sinh đẻ thuần tự nhiên như thời tiền sử" là phản khoa học

Bác sĩ phải dùng xe máy để đi vào khu trọ cấp cứu cho sản phụ

Chị H. đã cầu cứu mọi người xung quanh khu vực nhà trọ để nhờ gọi xe cấp cứu. Ngay sau đó, đội ngũ y bác sĩ khoa cấp cứu phối hợp với ekip trực khoa sản Bệnh viện quận 2 đã điều xe cấp cứu đồng thời có đi kèm là xe máy để có thể đến khu trọ nơi chị H. đang cư trú một cách nhanh nhất. 

 
Hình ảnh chị H. và con gái sau khi được đưa đến bệnh viện quận 2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh chị H. và con gái sau khi được đưa đến bệnh viện quận 2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vị trí khu trọ chị H. ở rất khó tiếp cận, nằm sâu bên trong một con hẻm nhỏ, xe cấp cứu lại khá lớn nên khó vào được. Đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành dùng xe máy đi vào cấp cứu cho sản phụ, cắt dây rốn cho em bé, giữ ấm cơ thể cho cả mẹ và con rồi sau đó đưa đến bệnh viện.

>>> Xem thêm: Há hốc mồm trước những trường hợp sinh nở kì lạ

Gần tới ngày sinh, sản phụ vẫn đi xe máy về quê

Theo chị H. kể lại, thời gian sinh nở của chị còn khoảng hơn 10 ngày nữa, chị thường xuyên đến bệnh viện để theo dõi tình trạng của thai nhi. Mới đây, chị cùng chồng về quê ở Tiền Giang bằng xe máy để thăm gia đình, sau đó thì lên lại Sài Gòn vào sáng nay (21/7). 

 
Bé gái nặng 2,2kg được các y bác sĩ cắt dây rốn và đưa đến bệnh viện. (Ảnh: Gia Đình)
Bé gái nặng 2,2kg được các y bác sĩ cắt dây rốn và đưa đến bệnh viện. (Ảnh: Gia Đình)

Vừa về đến nhà trọ ở quận 2 chưa được bao lâu thì chị H. lên cơn đau bụng dữ dội, không may chồng chị lại ra khỏi nhà vì có việc. Chị H. lấy điện thoại gọi cho chồng nhưng chưa kịp gọi thì đã hạ sinh một bé gái.

>>> Xem thêm: Người mẹ sinh nở trong hôn mê vì nhiễm Covid-19 lần đầu được bế con

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của mẹ con chị H. đã ổn định, bé gái chào đời nặng 2,2kg. Tuy nhiên, do tự sinh ở nhà, vậy nên thời gian tới cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe điều độ để tránh nhiễm trùng sau sinh.

Khuyến cáo từ Bộ Y tế đối với phụ nữ khi mang thai

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế Việt Nam, phụ nữ khi mang thai cần phải tuân thủ và thực hiện đúng lịch siêu âm, khám thai, 1 số xét nghiệm cần thiết. Tổng số lần khám thai định kỳ sẽ nằm trong khoảng 8 lần (từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 37); thêm vào đó là 5 lần siêu âm. 

Tuy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của người mang thai thì chỉ cần đi khám theo đúng những cột mốc quan trọng hoặc đúng chỉ định trực tiếp từ bác sĩ khoa sản. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên thông báo đúng tình trạng thai nhi cho bác sĩ mỗi lần tái khám. Tránh để tình trạng sinh rớt xảy ra vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.