Bác sĩ đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, đồng nghiệp xúc động tâm sự

08/04/2020, 08:40 GMT+07:00

Từ khi biết bị nhiễm Covid-19, nam bác sĩ Việt Nam luôn áy náy, lo lắng cho đồng nghiệp và những người xung quanh, nhưng anh đã nhanh chóng khỏi bệnh.

Ngày 7/4 đã có 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang chữa trị tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước được công bố khỏi bệnh, bao gồm 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Trong số 11 bệnh nhân này có bệnh nhân thứ 116 - bác sĩ khoa Cấp cứu, tham gia chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ những ngày đầu tiên.

 
Bác sĩ Việt Nam đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh​ (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ Việt Nam đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh​ (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

Bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam bị lây Covid-19

Được biết, từ ngày 31/1, bác sĩ này đã trực tiếp khám sàng lọc cho những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, điều trị cho nhiều ca bệnh, thậm chí còn cấp cứu một số người diễn tiến nặng. Trong quá trình làm việc, nam bác sĩ luôn tuân thủ mặc đồ bảo hộ theo quy định và nghỉ ngơi tại khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang chữa trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: VOV)Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang chữa trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: VOV)

Ngày 19/3, bác sĩ này bắt đầu cảm thấy đau rát họng. Một ngày sau, anh ho, đau mỏi người và xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 21/3, bác sĩ tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả nam bác sĩ dương tính với nCoV.

>>Đọc thêm: Lực lượng tuần tra đêm 363 tại TP.HCM vẫn làm việc không nghỉ

Chân dung nam bác sĩ qua lời kể của đồng nghiệp

Sau khi được xác nhận nhiễm bệnh, bác sĩ này đã trở thành bác sĩ tham gia chống dịch đầu tiên mắc Covid-19 tại nước ta. Chia sẻ về đồng nghiệp trên báo Tổ Quốc, bác sĩ CKII. Đỗ Thị Phương Mai - Phó Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tâm sự, từ khi biết mình mắc bệnh, nam bác sĩ luôn cảm thấy áy náy.

 
Các y bác sĩ trên cả nước đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng dịch (Ảnh: Báo quốc tế)
Các y bác sĩ trên cả nước đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng dịch (Ảnh: Báo quốc tế)

Anh chưa từng than thở, lo sợ rằng mình sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ suy nghĩ cho đồng nghiệp, xem có ai bị lây nhiễm hay không. Bác sĩ Mai cũng cho biết thêm, từ khi nam bác sĩ trên trở thành bệnh nhân thứ 116, các y bác sĩ trong bệnh viện không tránh được cảm giác lo lắng, nhưng tất cả đều không sợ. Mọi người cùng một lòng quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

 
Là những người ở tuyến đầu chống dịch, họ phải cẩn thận và cố gắng hơn bao giờ hết (Ảnh: VNexpress)
Là những người ở tuyến đầu chống dịch, họ phải cẩn thận và cố gắng hơn bao giờ hết (Ảnh: VNexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 27 người được chữa khỏi Covid-19, nâng số ca khỏi bệnh lên 122

Phải nghiêm khắc với bản thân hơn nữa bởi một người bị có thể ảnh hưởng nhiều người

Theo bác sĩ Mai, virus SARS-CoV-2 là một loại virus mới, chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Hơn nữa trong điều trị, chống nhiễm khuẩn là việc gặp nhiều khó khăn nhất. Vì thế ngay khi nam bác sĩ nhiễm bệnh, toàn bộ bệnh viện đã tiến hành rà soát lại quy trình chống nhiễm khuẩn. Ngày nào các bác sĩ cũng cùng nhau hội ý về từng ca bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, giúp đỡ các bệnh nhân dần quen với phương pháp điều trị và "chấp nhận" tác dụng phụ của thuốc nếu có.

 
Niềm vui của các bệnh nhân trong ngày được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Zing)
Niềm vui của các bệnh nhân trong ngày được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Zing)

Đặc biệt, các y bác sĩ cũng đặt ra quy định để mọi người phải nghiêm khắc với bản thân hơn nữa bởi đây là một tập thể, chỉ cần một người nhiễm bệnh có thể khiến nhiều người bị ảnh hưởng. Ngoài việc mặc đồ bảo hộ 24/24, họ cũng không dám bỏ khẩu trang kể cả trong lúc nghỉ ngơi. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trong bệnh viện, không được về nhà vì sợ nhiễm bệnh ra cộng đồng.

 
Các bác sĩ luôn theo dõi sát sao sức khỏe của các bệnh nhân (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các bác sĩ luôn theo dõi sát sao sức khỏe của các bệnh nhân (Ảnh: Tuổi trẻ)

Việc nam bác sĩ tham gia chống dịch được công bố khỏi bệnh là một tin vui đối với đội ngũ nhân viên y tế trên toàn quốc. Sự hy sinh, nỗ lực quên mình của các y bác sĩ cũng như của lực lượng tuyến đầu chống dịch chính là sức mạnh giúp chúng ta sớm ngăn chặn dịch Covid-19. Chúc các bác sĩ sẽ luôn mạnh khỏe, bình an và hoàn thành tốt công việc, ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân được chữa khỏi!

Số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam tăng lên 249 người

Tối 7/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên 249 bệnh nhân. Trong số 4 bệnh nhân mới ghi nhận có 3 người từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay tại sân bay và 1 người bị lây từ đồng nghiệp.

Cũng trong ngày 7/4, Việt Nam đã chữa trị thành công cho 122 trường hợp, chiếm gần 50% số người nhiễm bệnh. Hà Nội hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm bệnh nhất cả nước.

Các bệnh nhân còn lại hiện vẫn đang có tiến triển ổn định, nhiều người đã có kết quả âm tính ít nhất 1 lần. Hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ bình phục...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!