Bác sĩ BV Nhi đồng 1: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang

15:55 06/06/2021

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), địa phương này hiện đang có 3 chuỗi lây nhiễm gồm một công ty ở quận 3, quán bánh canh quận 3 và hội kín ở quận Gò Vấp. Trong đó, ổ dịch tại hội kín quận Gò Vấp được xem là lây lan mạnh nhất.

 
Nhiều khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa, cách ly. (Ảnh: Vietnamplus)
Nhiều khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa, cách ly. (Ảnh: Vietnamplus)

Đáng nói là các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm này có người làm trong tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp nên độ lây nhiễm phát triển rộng theo sự di chuyển và môi trường làm việc.

Theo Doanh nghiệp Và Tiếp thị, nhận định về tình hình dịch tại địa bàn thành phố, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua theo dõi có thể nhận thấy diễn biến còn đáng lo hơn cả ở Bắc Giang.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Nguyên nhân đầu tiên là dù Bắc Giang có số ca mắc mới lớn nhưng vì đã khoanh vùng và mở rộng xét nghiệm nên chủ yếu bệnh nhân phát sinh ở trong khu cách ly được quản lý chặt chẽ. Ngược lại, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều ca xuất hiện ngoài cộng đồng, thậm chí là xa khu phong tỏa.

Không ít người trong số đó không có biểu hiện, triệu chứng. Chỉ đến khi đi khám tại bệnh viện, phòng khám được xét nghiệm sàng lọc mới phát hiện ra nên rất nguy hiểm.

Thứ hai, bác sĩ Khanh cho biết tại thành phố Hồ Chí Minh có hiện tượng từ F3 trở thành F0. Điều này chứng tỏ chu kì lây khá xa, mầm bệnh đã có thể lây lan trong cộng đồng từ lâu.

Bên cạnh đó, sau khi tiến hành truy vết xong thì nhóm F1, F2 vẫn tiếp tục lây lan. Với tốc độ phát tán nhanh như vậy, bác sĩ Khanh cho rằng có liên quan đến biến chủng Ấn Độ mới mà hầu hết các ca bệnh tại địa phương đang mắc phải.

 
Khu vực có liên quan ca dương tính đều được khử khuẩn. (Ảnh: Dân Việt)
Khu vực có liên quan ca dương tính đều được khử khuẩn. (Ảnh: Dân Việt)

Từ trước tới nay, chủng mới luôn lây nhiễm nhanh hơn chủng cũ. Vì vậy, vị trưởng khoa nhận định công tác phòng chống dịch ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn rất khó khăn.

Hiện tại thành phố đang có 159 điểm khoanh vùng tại các quận, huyện, trong đó nhiều nhất là quận Tân Bình với 44 điểm. Đồng thời, đã xác định được hơn 410.000 người có liên quan đến các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết 3 chuỗi lây nhiễm cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên lúc này, việc mọi người nên làm là phải chặn đi nguồn lây, không để mình trở thành người đưa virus.

 
Mọi người qua chốt kiểm soát dịch được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Nhân Dân)
Mọi người qua chốt kiểm soát dịch được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Nhân Dân)

Thời gian sắp tới, thành phố Hồ Chí Minh vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn lây. Do đó, các đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là và nên chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch.

Trước tình hình phức tạp hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều biện pháp cần thiết. Hi vọng trong thời gian ngắn sắp tới, mọi chuyện sẽ sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI VỀ GIỮA TP.HCM VÀ ĐỒNG NAI KHÔNG PHẢI CÁCH LY

Để chủ động phòng dịch, tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản số 6180 về việc cách ly người về/đến từ thành phố. Tuy nhiên qua quá trình rà soát, quyết định trên đã có sự thay đổi.

Cụ thể, ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai ra văn bản mới điều chỉnh nội dung quyết định về việc người từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đồng Nai sẽ không phải cách ly 21 ngày nếu đảm bảo những biện pháp phòng dịch sau:

- Xe đưa đón của các doanh nghiệp phải đăng ký số xe, danh sách người trên xe, các điểm dừng đón trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt chặt chẽ.

- Mỗi xe không được chở quá 50% số người quy định. Khử khuẩn xe sau mỗi ngày.

- Những lao động di chuyển bằng phương tiện cá nhân phải khai báo y tế, đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch.

Xem thêm tại đây!