Bác sĩ, bộ đội vất vả ngày đêm: Chỉ đeo khẩu trang mà khó thế sao?

09/05/2021, 10:45 GMT+07:00

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến các nhân viên y tế, lực lượng công an, bộ đội nơi tuyến đầu phải căng mình phòng dịch. Họ ngày đêm làm việc không nghỉ, nỗ lực hoàn thành việc sắp xếp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...đồng thời nhắc nhở mọi người thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh.

 
Nhân viên y tế thức xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế thức xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, ngay sau khi dịch bùng phát tại nhiều nơi, các nhân viên y tế tại nhiều tỉnh thành phố như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...không ngừng thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm, hàng ngàn người để đảm bảo dịch Covid-19 không có cơ hội lây lan. Họ làm việc xuyên đêm và thời gian nghỉ ngơi, ăn uống rất ít ỏi.

 
Nhân viên y tế nằm vạ vật sau thời gian làm việc vất vả. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Nhân viên y tế nằm vạ vật sau thời gian làm việc vất vả. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Bên cạnh đó, công tác phun khử khuẩn, kiểm tra, đôn đốc mọi người, nhắc nhở các quán ăn, nhà hàng, cà phê...thực hiện tốt công tác phòng dịch cũng được lực lượng công an ngày đêm thực hiện. Ở vùng biên giới, các chiến sĩ, bộ đội cũng tuần tra xuyên đêm, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép, mang nguy cơ lây lan dịch bệnh đến cho cộng đồng.

 
Lực lượng chức năng xuyên đêm truy vết Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng xuyên đêm truy vết Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Những hình ảnh làm việc xuyên ngày đêm của lực lượng chức năng khiến bao người xúc động, vậy nhưng đâu đó, vẫn có những con người vô ý thức, vì lợi ích, mong muốn cá nhân của mình mà mặc kệ quy định phòng dịch. Họ vẫn ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập, hội họp tại các quán ăn, quán cà phê và thậm chí là nhậu nhẹt tại quán bia.

Theo CAND tại Hà Nội trong đợt dịch này, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiến hành xử lý 19 trường hợp, xử phạt 28 triệu đồng vì vi phạm quy định không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong đó, tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, đơn vị đã xử phạt 4 trường hợp; các phường Văn Quán, Phúc La, Quang Trung, mỗi đơn vị xử phạt 3 trường hợp…

 
Tụ tập tại quán nhậu bất chấp dịch bệnh. (Ảnh: Lao Động)
Tụ tập tại quán nhậu bất chấp dịch bệnh. (Ảnh: Lao Động)

Một số trường hợp khác còn khiến dư luận bức xúc hơn, đó là những người trốn cách ly, không chịu hợp tác cách ly và cả những người vượt rào vào công viên, vườn hoa để tập thể dục. Rất nhiều hình ảnh đáng buồn được ghi lại trong thời gian này, tại các công viên, vườn hoa, khi mà mọi người bất chấp dịch bệnh, vượt, leo rào chỉ để được chạy bộ, tập thể dục. Thậm chí, có người còn nhẹ nhàng cho biết, họ bất chấp vượt rào vào công viên, bởi tập thể dục ở đây không khí trong lành hơn. 

Điển hình nhất có thể kể đến sự việc ở Công viên Thành Công, Hà Nội. Theo VnExpress, sau khi có quy định đóng cửa vườn hoa, công viên, nhiều người vẫn bất chấp leo rào, trèo vào công viên này để tập thể dục. Một số vườn hoa, địa điểm công cộng khác trên địa bàn Thủ đô vẫn tấp nập người đi bộ, tập thể dục như khu vực Hồ Hoàn Kiếm.  

 
Vượt rào tại công viên để tập thể dục. (Ảnh: Dân Trí)
Vượt rào tại công viên để tập thể dục. (Ảnh: Dân Trí)

Trước những hình ảnh đối lập này, khi mà một bên nỗ lực khoanh vùng, dập dịch, một bên thì mặc kệ tất cả, vẫn vô tư vi phạm quy định phòng dịch, nhiều cư dân mạng đã để lại lời chỉ trích, khuyên nhủ. Cụ thể, tài khoản N.H.N nói: "Chúng ta chỉ cần bịt khẩu trang, không tụ tập đông người thôi...đâu vất vả như các anh, nhưng vẫn không làm được."

Tài khoản H.H.T bức xúc: "Nhìn những hình ảnh này mà thấy một số người không biết ý thức họ để đâu. Mong các anh mạnh khỏe để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình."

Tài khoản T.N hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt việc phòng dịch: "Nhìn hình ảnh này mới thấy các y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu vất vả thế nào. Mọi người chỉ cần bảo vệ bản thân thật tốt bằng cách đeo khẩu trang, không tụ tập là được rồi. Chúng ta nên tự bảo vệ cho bản thân và cho cộng đồng đi thôi." 

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, những lời cổ vũ, động viên đang được cư dân mạng gửi đến các y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu. Song song với đó, mọi người cũng không ngừng nhắc nhở nhau phải thực hiện thật tốt quy định phòng dịch. Bởi có như thế, dịch Covid-19 mới sớm được dập tắt, cuộc sống của mọi người mới sớm trở về bình thường và các nhân viên y tế, chiến sĩ nơi tuyến đầu mới bớt vất vả được.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỨC PHẠT CHO CÁC TRƯỜNG HỢP VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÒNG DỊCH

- Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh Covid-19: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch Covid-19 sau khi công bố dịch hoặc công bố hết dịch theo nội dung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định có khả năng làm lây lan dịch bệnh Covid-19: Cánh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!