Kinh hoàng, bác sĩ "hù" ung thư vú để cắt ngực 9 bệnh nhân

03/03/2017, 11:32 GMT+07:00

Bỏ mặc những lời thề y đức, vị bác sĩ này muốn "kiếm chác" dựa trên bệnh nhân.

Một bác sĩ người Anh vừa qua đã bị cáo buộc: cố tình chẩn đoán ung thư để kiếm chác chi phí thăm khám và phẫu thuật của bệnh nhân.

Theo tờ Daily Star, vào ngày 28/2 vừa qua, một bác sĩ phẫu thuật đã bị đưa ra xét xử tại tòa án hình sự Nottingham (Anh) với 20 tội danh về việc cố tính gây tổn thương thân thể của tổng cộng 9 phụ nữ và một người đàn ông kéo dài trong 4 năm từ năm 1997 đến năm 2011.

Bác sĩ Ian Paterson, 59 tuổi, vừa qua đã nhận về rất nhiều chỉ trích nặng nề từ các bệnh nhân khi nhiều lần chẩn đoán rằng họ đang phải đối mặt với ung thư và "quả bom hẹn giờ" này chỉ có thể ngăn chặn ngay bằng cách phẫu thuật cắt bỏ ngực - điều thật ra là hoàn toàn không cần thiết. Đa phần những ca phẫu thuật của bác sĩ trên được thực hiện tại 1 bệnh viện công và 2 bệnh viện tư, nơi Paterson làm việc.


Bác sĩ Paterson gặp phải những chỉ trích về lương tâm cũng như y đức trong suốt thời gian qua.
Bác sĩ Paterson gặp phải những chỉ trích về lương tâm cũng như y đức trong suốt thời gian qua.

Một trong những nạn nhân của ông là cô gái trẻ Leanne Joseph, 25 tuổi, người đã bị cắt bỏ 2 bên ngực và hiện tại cô không thể cho con bú. Cách đây không lâu, Joseph đến gặp Paterson sau khi phát hiện ngực trái của cô liên tục chảy mủ. Sau khi kiểm tra, vị bác sĩ này khẳng định rằng, Joseph đang có các tế bào tiền ung thư trong tuyến sữa và điều cần làm ngay lúc này là phẫu thuật cắt bỏ ngực trái.

Không chỉ thế, Paterson còn yêu cầu cô phải phẫu thuật gấp trong vòng 48 giờ đồng hồ, tuy nhiên do không có bảo hiểm y tế và không kịp xoay tiền nên mãi đến vài tuần sau, cô gái trẻ mới phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến sữa ngực trái dù kết quả chụp CT là hoàn toàn bình thường. Không dừng lại ở đó, Paterson còn tiếp tục cảnh báo ngực phải của cô cũng đang gặp phải vấn đề tương tự và phải tiếp tục ca phẫu thuật để tránh bệnh tình trở xấu hơn.

Kinh hoàng, bác sĩ


Bệnh viện nơi bác sĩ Paterson làm việc.
Bệnh viện nơi bác sĩ Paterson làm việc.

Hay một nạn nhân khác của vụ việc trên là cô Marian Moran, 49 tuổi, cũng nhận được chỉ định của bác sĩ phải lập tức phẫu thuật cắt bỏ hai ngực sau khi bác sĩ Paterson kết luận rằng, cô đang mang một khối u. Mặc dù đây thực chất chỉ là khối u lành tính và việc phẫu thuật thế này là điều không cần thiết nhưng vị bác sĩ này đã thổi phồng những biến chứng để có thể tiến hành phẫu thuật.

Theo Công tố viên Christopher, tất cả những điều trên có thể là do vị bác sĩ muốn nhân cơ hội này "kiếm thêm" nhờ vào chi phí phẫu thuật và tư vấn sau đó, mặc cho tình hình sức khỏe bệnh nhân cũng như lời thề về y đức.

Hiện, Ian Paterson vẫn đang phủ nhận những cáo buộc đưa ra và phiên tòa sự kiến sẽ kéo dài thêm 10 tuần nữa.

Ảnh: Internet