Bác sĩ Anh tìm ra thuốc với công dụng đột phá trong điều trị Covid-19

10:30 17/06/2020

Ngày 16/6, trang BBC của Anh đã dẫn lời các chuyên gia y tế nước này, chia sẻ về một loại thuốc với khả năng có thể điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Chia sẻ nói trên thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đồng thời mang lại hi vọng cho việc điều trị Covid-19 trên toàn thế giới.

 
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: DailyHunt)
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: DailyHunt)

>>Xem thêm: Người đến từ Việt Nam sang Singapore phải trả tiền xét nghiệm Covid-19​

Tìm ra thuốc có công dụng đột phá trong điều trị Covid-19

Loại thuốc được các nhà khoa học Anh chia sẻ với tác dụng đột phá có tên gọi là dexamethasone. Các thử nghiệm lâm sàng đã được nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford tiến hành với 2 nhóm, bao gồm 2.000 người sử dụng thuốc dexamethasone cùng với 4.000 người không được dùng loại thuốc nói trên.

Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân buộc phải sử dụng máy trợ thở khi điều trị đã giảm xuống đáng kể, từ 40% chỉ còn 28% khi được điều trị bằng thuốc dexamethasone. Ngoài ra, với các bệnh nhân có thở oxy, tỷ lệ tử vong giảm từ 25% xuống còn 20% khi họ được áp dụng phác đồ điều trị có sự xuất hiện của thuốc dexamethasone.

 
Bài đăng xuất hiện trên trang BBC (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng xuất hiện trên trang BBC (Ảnh chụp màn hình)

Theo Giáo sư Peter Horby đến từ Đại học Oxford, dexamethasone chính là loại thuốc duy nhất tính tới thời điểm hiện tại cho thấy rõ ràng được khả năng giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do mắc Covid-19. Đây được coi là một bước đột phá mới trong công tác điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới trên toàn thế giới.

 
Một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reddit)
Một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reddit)

>>Bạn có biết: Bí thư Nhân đề nghị sớm công bố hết dịch Covid-19 ở Việt Nam​

Chi phí điều trị rẻ hơn so với các phương pháp khác

Theo các nhà khoa học Anh, dexamethasone từ lâu đã được sử dụng với tác dụng giảm viêm trong điều trị các bệnh lý khác. Nếu bệnh nhân Covid-19 được điều trị với loại thuốc nói trên trong vòng 10 ngày, chi phí sẽ chỉ là 7 USD (tương đương khoảng 163.000 đồng) cho mỗi người. Về cơ bản, chi phí để cứu sống 1 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ chỉ là khoảng 50 USD (tương đương khoảng 1,1 triệu đồng). Hơn hết, dexamethasone là loại thuốc phổ biến trên toàn thế giới, bởi vậy mà công tác điều trị sẽ trở nên thuận lợi hơn.

 
Nhà khoa học nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh: FOX News)
Nhà khoa học nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh: FOX News)

Được biết, loại thuốc nói trên sẽ cho tác dụng rõ nhất với các bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng nặng, được chỉ định thở oxy hoặc dùng đến máy trợ thở. Tuy nhiên, điểm yếu là loại thuốc này không mấy hiệu quả khi sử dụng trên các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn.

>>Đừng bỏ lỡ: Bắc Kinh đóng chợ, phong tỏa khu dân cư vì phát hiện ổ dịch Covid-19

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt khỏi 8 triệu người

Theo trang Worldometers, tính đến 18h ngày 16/6, toàn thế giới đã ghi nhận tới 8.192.535 người mắc Covid-19, trong đó có 4.271.935 người được chữa khỏi bệnh. Đã có 442.777 trường hợp tử vong do nhiễm dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tới 215 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Các quốc gia ghi nhận nhiều người mắc Covid-19 nhất thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Nga, Ấn Độ và Anh.

 
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới tính đến hết ngày 16/6 (Ảnh chụp màn hình)
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới tính đến hết ngày 16/6 (Ảnh chụp màn hình)

Trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, các chuyên gia trên toàn thế giới đều khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người để hạn chế sự lây lan của virus Corona trong cộng đồng.

Bạn thấy sao với tin tức các nhà khoa học tìm được loại thuốc với công dụng bất ngờ trong điều trị Covid-19?

Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ báo Pháp luật Online, Tuổi Trẻ Online

Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn tại Trung Quốc

Kể từ ngày 11/6, Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới sau gần 2 tháng không có ca dương tính nCoV trong cộng đồng. Tính đến ngày 16/6, số bệnh nhân Covid-19 tại thành phố này đã lên tới 106 trường hợp. 

Đã có 30 khu dân cư bị phong tỏa để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch, đồng thời các trường học, chợ dân sinh cũng đã được yêu cầu đóng cửa ngay khi dịch bùng phát trở lại để đảm bảo an toàn.

Có tổng cộng 9/11 quận tại thủ đô của Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới, buộc cơ quan chức năng phải tiến hành khử trùng toàn bộ thành phố, đồng thời ra lệnh cấm các phương tiện rời khỏi thủ đô...>>ĐỌC THÊM