Bác sĩ Ấn Độ phải ký quyết định ai được sống, ai phải ra đi

06/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Theo Người Lao Động dẫn nguồn từ Reuters cho biết, tại Ấn Độ, do lượng bệnh nhân quá đông, kèm theo đó là vấn đề thiếu oxy trầm trọng nên các bác sĩ sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng, rằng cứu ai và...bỏ lại ai.

 
Covid-19 bùng phát khiến Ấn Độ liên tục đỏ lửa mai táng người qua đời. (Ảnh: AP)
Covid-19 bùng phát khiến Ấn Độ liên tục đỏ lửa mai táng người qua đời. (Ảnh: AP)

Tại Ấn Độ, tình trạng dịch Covid-19 bùng nổ trong thời gian ngắn đã gây nên nhiều mối nguy hại khôn lường. Điển hình là quốc gia này đang đối mặt với vấn đề thiếu thốn thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ nghiêm trọng. Đặc biệt hơn, việc đối mặt với cơn khủng hoảng oxy đang là điều khiến nhiều cơ sở y tế và y bác sĩ đau đầu. 

Không chỉ có thế, bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ dù nhập viện nhưng có được điều trị kịp thời hay không còn phải phụ thuộc vào các bác sĩ. Vấn đề này nảy sinh chủ yếu do sự quá tải của bệnh viện cùng "cơn sốt" trang thiết bị y tế, thuốc men. Do đó, nhiều bác sĩ sẽ phải đưa ra những lựa chọn vô cùng khó khăn như buộc phải quyết định có chữa cho bệnh nhân của mình hay không.

 
Nhân viên y tế làm việc liên tục để khám chữa bệnh cho người mắc Covid-19. (Ảnh: ABC News)
Nhân viên y tế làm việc liên tục để khám chữa bệnh cho người mắc Covid-19. (Ảnh: ABC News)

Ở bệnh viện Holy Family ở New Delhi, Ấn Độ, bác sĩ Rohan Aggarwal, 26 tuổi hiện đang phải đảm nhiệm trọng trách kể trên. Cụ thể, Aggarwal là một trong số những bác sĩ trẻ tuổi phải đưa ra quyết định quan trọng, trong một ngày làm việc kéo dài 27 giờ đồng hồ.

Vị bác sĩ nói: “Do bệnh viện quá tải nên nếu một bệnh nhân có dấu hiệu bị sốt, tôi dù biết anh ấy bị ốm nhưng vẫn từ chối cho nhập viện vì bệnh nhân chưa đủ tiêu chí để dùng đến bình thở oxy."

 
Bác sĩ đứng trước quyết định lựa chọn xem nên cứu ai. (Ảnh: Reuters)
Bác sĩ đứng trước quyết định lựa chọn xem nên cứu ai. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo nguồn tin cho biết, tất cả những người có mặt tại Bệnh viện Holy Family, từ bệnh nhân, người thân và nhân viên đều biết thực trạng không còn đủ giường, oxy hay máy thở ở bệnh viện. Aggarwal chia sẻ thêm: “Ai được cứu, ai không được cứu sẽ do Chúa quyết định. Thế nhưng, ở thời điểm này, chính lúc này, chúng tôi buộc phải quyết định ai sẽ là người có cơ hội sống tiếp.”

Được biết, hiện tại bệnh viện Holy Family có sức chứa trung bình là 275 bệnh nhân, nhưng khi dịch bùng phát, bệnh viện này phải chăm sóc cho 385 người.

 
Bệnh nhân được đưa đến viện nhưng chưa chắc đã có bác sĩ thăm khám. (Ảnh: DW)
Bệnh nhân được đưa đến viện nhưng chưa chắc đã có bác sĩ thăm khám. (Ảnh: DW)

Việc bệnh viện Holy Family phải chăm sóc số người vượt quá hạn mức là điều dễ hiểu, bởi hiện tại, số lượng ca mắc mới tại Ấn Độ vẫn không ngừng tăng nhanh. Theo số liệu của trang thống kê Worldometers, tính đến hết ngày 5/5, Ấn Độ đã ghi nhận kỷ lục về cả số ca dương tính mới và số người không qua khỏi trong một ngày. Con số này lần lượt là 412.784 ca mới và 3.980 người qua đời vì Covid-19. 

412.784 ca mắc mới, đây được xem là kỷ lục thế giới mới bởi từ trước đến nay chưa một quốc gia nào có số ca nhiễm trong một ngày nhiều đến vậy. Số liệu cho thấy, lần gần nhất Ấn Độ có hơn 400.000 ca nhiễm trong ngày là 30/4. Số ca không qua khỏi trong ngày là 3.980 người, cũng là một kỷ lục toàn cầu khiến nhiều người phải hoang mang, lo sợ. Theo thống kê, tổng số ca mắc Covid-19 từ đầu đại dịch tới nay ở Ấn Độ đã vượt 21 triệu, trong đó 230.151 người không qua khỏi. 

 
Một bệnh nhân cao tuổi được thở oxy. (Ảnh: Dailymail)
Một bệnh nhân cao tuổi được thở oxy. (Ảnh: Dailymail)

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến Ấn Độ rơi vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết. Người Ấn hiện ngoài đối mặt với dịch bệnh còn phát sinh thêm nhiều vấn đề khác như mất việc làm, thu nhập giảm dẫn đến thiếu thốn, đói nghèo. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận được 155.888.185 ca mắc Covid-19. Trong đó có 3.257.615 trường hợp không qua khỏi và 133.350.966 ca mắc đã phục hồi. Quốc gia ghi nhận lượng ca mắc Covid-19 nhiều nhất là Mỹ với 33.321.244 trường hợp. Trong đó có 593.148 người không qua khỏi và 26.035.314 bệnh nhân đã phục hồi.

Đứng thứ 2 trong danh sách là Ấn Độ với 21.077.410 ca mắc, trong đó có 230.168 trường hợp không qua khỏi và17.280.844 ca đã phục hồi. Brazil là quốc gia có số ca mắc cao đứng thứ 3 trên thế giới với 14.936.464 bệnh nhân Covid-19. Trong đó có 414.645 trường hợp không qua khỏi và 13.529.572 ca mắc đã được chữa khỏi. Hiện tại, dịch Covid-19 tại Mỹ đã ổn định, trong khi đó, Ấn Độ và Brazil có nhiều diễn biến phức tạp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!