Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì khám bệnh giữa dịch Covid-19

09:05 28/02/2020

Covid-19 hoành hành đã khiến Trung Quốc phải "oằn mình" chống chọi. Điều khiến người ta xúc động nhất giữa những tháng ngày dịch bệnh diễn ra, đó là cuộc chiến không ngừng nghỉ của các y bác sĩ ở Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng.

Tại đây, có y bác sĩ đã hi sinh trong thời gian "chiến đấu" với dịch bệnh, cũng có người phải xa nhà để tham gia cuộc chiến phòng Covid-19, thậm chí có cả những y bác sĩ già, như trường hợp của Giáo sư Đổng Tông Kỳ, năm nay đã 86 tuổi vẫn kiên quyết trụ lại bệnh viện để chữa chạy cho bệnh nhân.

 
Bác sĩ Đổng Tông Kỳ dù đã 86 tuổi vẫn tới bệnh viện và khám chữa cho bệnh nhân. (Ảnh Sina).
Bác sĩ Đổng Tông Kỳ dù đã 86 tuổi vẫn tới bệnh viện và khám chữa cho bệnh nhân. (Ảnh Sina).

Một ngày làm việc của vị Giáo sư già 86 tuổi

"Phong thành" được hơn 1 tháng, các y bác sĩ tại Vũ Hán đến nay vẫn không ngừng đề cao quyết tâm, tự tin chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Một trong những nhân tố góp phần tạo nên sự nỗ lực đó của các y bác sĩ tại Vũ Hán, chính là Giáo sư Đổng Tông Kỳ, một vị bác sĩ già năm nay đã 86 tuổi vẫn kiên quyết bám trụ lại bệnh viện để chữa trị cho bệnh nhân.

Là người có nhiều đóng góp cho nền y học nước nhà lại từng giành Giải thưởng thành tựu suốt đời, song Giáo sư Đổng Tông Kỳ không vì thế mà ngơi nghỉ. Ông vẫn đến trực tại khu khám bệnh thuộc khoa nội hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán như thường lệ, và dĩ nhiên, khi bệnh dịch bùng phát, ông lại càng chăm chỉ hơn.

 
Giáo sư Đổng trong một buổi trực tại phòng khám. (Ảnh: QQ).
Giáo sư Đổng trong một buổi trực tại phòng khám. (Ảnh: QQ).

Từ 8 giờ sáng, Giáo sư Đổng đã có mặt ở phòng khám, mặc đồ bảo hộ và bước vào ca trực. Vốn dĩ có bệnh phổi mãn tính, việc đeo khẩu trang phòng độc N95 trong thời gian dài sẽ làm ông khó thở song mỗi khi có bệnh nhân vào, vị bác sĩ già lại ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và bắt đầu chăm chú nghe bệnh nhân kể lại bệnh tình của mình.

Ông tiến hành kiểm tra các kết quả xét nghiệm, hỏi thăm bệnh nhân rồi kê toa thuốc cho từng người. Dù đã già, song sức chịu đựng của ông rất lớn, khi mặc đồ bảo hộ lên là không dám uống thêm nước để đỡ phải đi vệ sinh. Làm việc hơn 4 tiếng đồng hồ, đến khoảng 12g10, Giáo sư Đổng khám hết 26 bệnh nhân đã đăng ký mới bắt đầu ra về.

 
Giáo sư Đổng làm việc tại khoa nội hô hấp ở viện Nhi Vũ Hán. (Ảnh: Chinanews).
Giáo sư Đổng làm việc tại khoa nội hô hấp ở viện Nhi Vũ Hán. (Ảnh: Chinanews).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Gia đình lo lắng nhưng Giáo sư Đổng vẫn kiên quyết bám trụ, vỗ về cho con cái an tâm

Mùa đông lạnh giá là thời điểm khiến các trẻ dễ bị bệnh đường hô hấp, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên con cái của Giáo sư đã tỏ ra vô cùng lo lắng, sợ ông không kham nổi công việc, tuổi cũng đã cao nên mong ông trong thời gian này có thể nghỉ trực phòng khám.

 
Công việc ở phòng khám thực sự khá vất vả khiến con cái lo lắng cho ông. (Ảnh: Sina).
Công việc ở phòng khám thực sự khá vất vả khiến con cái lo lắng cho ông. (Ảnh: Sina).

Đáp lại những lo lắng của con, Giáo sư Đổng vỗ về: “Ba có nhiều người hâm mộ lắm đấy. Họ đến xếp hàng lấy số để được ba khám, làm sao bỏ mặc họ được”. Quả thật, nhiều phụ huynh sau khi dẫn con đến khám đã trở thành bạn bè lâu năm của vị bác sĩ già, bản thân ông cũng không muốn phụ lòng họ, cất công tới bệnh viện rồi lại không được khám.

Thế nên, đối với những lo lắng của gia đình, ông phải tạm gác điều đó lại một bên để tiếp tục thực hiện công việc khám chữa bệnh, đồng thời làm tốt công tác tự bảo vệ mình.

 
Giáo sư Đổng vỗ về các con yên tâm để ông có thể tiếp tục công việc. (Ảnh: Weibo).
Giáo sư Đổng vỗ về các con yên tâm để ông có thể tiếp tục công việc. (Ảnh: Weibo).

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

“Cả đời này tôi sống là vì cái gì? Chẳng phải là vì bệnh nhân hay sao?”

Chia sẻ với tờ Chinanews, rằng cả đời ông đã đi khám bệnh rồi nên đối với ông, việc này chẳng có gì khó khăn. Nhờ kinh nghiệm tích cóp cả đời trong việc khám chữa bệnh mà ông thường xuyên được mời hội chẩn ở các khoa khác của bệnh viện.

Thực tế, ở tuổi 86, lẽ ra Giáo sư Đổng đã phải về hưu từ lâu nhưng vì bệnh viện tiếc nuối tài năng của ông nên mong muốn được mời ông về làm việc. Còn với Giáo sư Đổng, chỉ cần là đi làm, là đi khám bệnh thì dù có điều gì, ông cũng kiên trì đến cùng.

 
Ở tuổi "gần đất xa trời", Giáo sư Đổng vẫn kiên quyết bám trụ lại bệnh viện để tiếp tục công việc khám chữa bệnh. (Ảnh: Sina).
Ở tuổi "gần đất xa trời", Giáo sư Đổng vẫn kiên quyết bám trụ lại bệnh viện để tiếp tục công việc khám chữa bệnh. (Ảnh: Sina).

Trong một đoạn clip trên Tik Tok, có người đã hỏi Giáo sư rằng sao ông không tự bảo vệ mình, ông đã vừa cười vừa tiếp tục làm và đáp rằng: “Cô nói xem cả đời này tôi sống là vì cái gì? Chẳng phải là vì bệnh nhân hay sao?”.

Năm 2019, việc đi bộ khiến vị bác sĩ già cảm thấy mệt, liền mua xe lăn điện để tiện đi làm. Giáo sư cho biết, ông không cảm thấy xấu hổ khi phải ngồi xe lăn, trái lại còn thấy thuận tiện hơn nhiều.

 
Dù ngồi xe lăn, song Giáo sư Đổng vẫn đến bệnh viện và thực hiện công việc cao cả của mình. (Ảnh: Sina).
Dù ngồi xe lăn, song Giáo sư Đổng vẫn đến bệnh viện và thực hiện công việc cao cả của mình. (Ảnh: Sina).

>> Xem thêm: Nhật Bản có số ca nhiễm Corona cao thứ 2 thế giới

Ở cái tuổi 86, tuổi gần đất xa trời và phải hưởng thụ vui vầy bên con cháu, Giáo sư Đổng Tông Kỳ vẫn tiếp tục làm việc, khám cho bệnh nhân thậm chí là còn tham gia vào việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mong rằng ông sẽ giữ gìn sức khỏe thật tốt để có thể tiếp tục công việc của mình và hơn hết là góp phần dập dịch tại Vũ Hán.

Cùng đón đọc tin tức mới nhất từ YAN nhé!

NGƯỜI VỢ KHÓC THEO XE TANG CỦA CHỒNG LÀ BÁC SĨ QUA ĐỜI VÌ COVID-19

Ngày 18/2, mọi người không khỏi xót xa khi hay tin bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương thuộc thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc qua đời vì nhiễm virus Corona chủng mới.

Ông ra đi để lại người vợ của mình vẫn đang tiếp tục tham gia cuộc chiến chống virus Corona mới tại bệnh viện số 3 thành phố Vũ Hán.

Trong ngày thi thể của bác sĩ Lưu Trí Minh được đưa đi, nữ y tá trưởng Thái Lợi Bình, vợ của anh đã đứng dõi theo chiếc xe tang.

Do không thể kìm nổi đau thương, chị đã chạy theo xe tang mà gào khóc khiến những ai xem được cảnh tượng này đều vô cùng xót xa.

Được biết, trước khi qua đời, Thái Lợi Bình đã ngỏ ý muốn vào viện để chăm chồng, song bác sĩ Lưu Trí Minh đã một mực từ chối.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY