Bác sĩ 29 tuổi hoãn cưới để chống dịch Covid-19 đã qua đời

21/02/2020, 21:00 GMT+07:00

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến đội ngũ y bác sĩ tại Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung phải làm việc cật lực, chiến đấu hết mình trong suốt thời gian qua. 

Đáng tiếc thay, không ít người đã phải dừng lại trước khi dịch COVID-19 kết thúc và để lại nhiều đau xót cho người thân, cộng đồng.

 
Đội ngũ y bác sĩ làm việc ngày đêm để chống lại dịch COVID-19 (Ảnh: 24h)
Đội ngũ y bác sĩ làm việc ngày đêm để chống lại dịch COVID-19 (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Phát hiện ca nhiễm COVID-19 ủ bệnh hơn 1 tháng tại Trung Quốc

Bác sĩ 29 tuổi qua đời khi chống dịch COVID-19

Theo tờ People’s Daily dẫn thông báo từ Cục Sức khỏe Y tế Giang Hạ cho biết, Peng Yinhua - bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Giang Hạ và Bệnh viện Xiehe Jiangnan đã qua đời vào lúc 21g50 ngày 20/02 tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Vũ Hán, Trung Quốc) vì nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc tại tuyến đầu chống dịch. Dư luận càng đau xót hơn khi biết tin trước đây bác sĩ Peng từng hoãn đám cưới để nhận nhiệm vụ chống dịch COVID-19.

 
Bác sĩ Peng từng hoãn đám cưới để nhận nhiệm vụ chống dịch COVID-19 (Ảnh: People's daily)
Bác sĩ Peng từng hoãn đám cưới để nhận nhiệm vụ chống dịch COVID-19 (Ảnh: People's daily)

Được biết, bác sĩ 29 tuổi đã làm việc không ngừng nghỉ trong nhiều tuần liền và không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Đến ngày 25/1, anh được thông báo dương tính với virus Corona và phải nhập viện ngay sau đó. Tình hình bệnh của bác sĩ diễn biến xấu vào ngày 30/1, anh được chuyển sang Bệnh viện Kim Ngân Đàm để điều trị khẩn cấp và qua đời tại đây.

 
Hình ảnh bác sĩ 29 tuổi trong khi nhập viện điều trị (Ảnh: People's daily)
Hình ảnh bác sĩ 29 tuổi trong khi nhập viện điều trị (Ảnh: People's daily)

>>Xem thêm: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất

Bác sĩ qua đời trước ngày trọng đại, cộng đồng mạng đau xót chia buồn

Trước khi nhiễm bệnh, bác sĩ Peng đã có kế hoạch tổ chức đám cưới vào ngày 1/2, thiệp cưới cũng được chuẩn bị chu đáo và cất trong ngăn bàn làm việc. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến mọi kế hoạch của bác sĩ phải thay đổi. Anh hoãn đám cưới, dừng việc gửi thiệp mời và nhận nhiệm vụ chống dịch tại tuyến đầu. 

Sự thông cảm từ vợ sắp cưới là nguồn động lực to lớn để anh cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Hai người đã hẹn nhau "dù có dịch bệnh cũng không thể chia cắt đôi ta, dời lại ngày cưới".

 
Cả hai đã chụp ảnh cưới và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trọng đại (Ảnh: People's daily)
Cả hai đã chụp ảnh cưới và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trọng đại (Ảnh: People's daily)

Theo chia sẻ từ đồng nghiệp, vào đêm giao thừa anh đã quyết định ở lại làm việc và ưu tiên cho những anh em đã có gia đình về nghỉ ngơi. Sau khi gọi điện hỏi thăm người vợ sắp cưới, anh khoác lên mình trang phục bảo hộ và tiếp tục công cuộc điều trị cho bệnh nhân của mình. "Tấm thiệp mời còn nằm nguyên trong ngăn tủ là điều day dứt lớn nhất của tôi đối với vợ" - bác sĩ 29 tuổi từng nói.

 
Những tấm thiệp hồng sẽ không bao giờ được gửi đi (Ảnh: People's daily)
Những tấm thiệp hồng sẽ không bao giờ được gửi đi (Ảnh: People's daily)

Trên trang mạng xã hội của Trung Quốc, tin tức về sự ra đi của bác sĩ Peng được chia sẻ nhanh chóng. Cộng đồng mạng vô cùng đau xót và tiếc thương cho sự hy sinh của anh: "Anh ấy quá mạnh mẽ và lạc quan"; "Cô dâu sẽ chẳng bao giờ được gặp lại vị hôn phu của mình"; "Đáng lẽ anh ấy sẽ có một tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi thực sự không muốn thấy một bác sĩ nào qua đời nữa" - những người dùng bày tỏ sự đau buồn của mình.

 
Không ai mong muốn thấy bác sĩ nào qua đời vì dịch COVID-19 nữa (Ảnh minh họa: 24h)
Không ai mong muốn thấy bác sĩ nào qua đời vì dịch COVID-19 nữa (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người đã khỏi bệnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tính đến ngày 11/02 đã có 3.003 y bác sĩ tại nước này được ghi nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 14 trường hợp đã tử vong.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Đến thời điểm hiện tại, cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc đã chịu nhiều mất mát to lớn trong ngành Y khi có hơn 3.000 trường hợp y bác sĩ nhiễm hoặc nghi nhiễm. Đội ngũ y bác sĩ tại đây đang phải đối mặt với trình trạng thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ, khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao trong quá trình họ tiếp xúc với bệnh nhân. 

Ngày 18/02, Lưu Trí Minh - Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương (Thành phố Vũ Hán) đã qua đời ở tuổi 51 sau khi rơi vào tình trạng nguy kịch trong nhiều ngày liền. Trước đó vào ngày 06/02, bác sĩ Lý Văn Lượng - một trong những người đầu tiên cảnh báo về COVID-19 cũng đã qua đời sau khi nhiễm bệnh. Vương Bình - Phó giám đốc Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán hiện đang nguy kịch vì COVID-19.

Hiện tại, trên thế giới đã ghi nhận gần 77.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 2.200 người tử vong.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY