Bác sĩ tư vấn bệnh "0 đồng" mùa dịch: Cố gắng vì sức khoẻ cộng đồng

27/07/2021, 10:45 GMT+07:00

Để có thể vừa hoàn thành tốt công việc chính, vừa tư vấn và hỗ trợ người dân từ xa, các bác sĩ phải tranh thủ khoảng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi sau giờ làm.

Trong thời buổi dịch bệnh, hoàn thành công việc chính đã vất vả, nhiều bác sĩ còn tranh thủ giờ nghỉ trong ngày để tư vấn bệnh miễn phí cho người dân. Nhiều dân mạng ưu ái gọi họ là những “bác sĩ 0 đồng”.

 
Một bác sĩ đăng tải thông tin cá nhân lên Zalo với mong muốn được hỗ trợ online cho mọi người. (Ảnh: VOV)
Một bác sĩ đăng tải thông tin cá nhân lên Zalo với mong muốn được hỗ trợ online cho mọi người. (Ảnh: VOV)

Khi họ cần, chúng tôi giúp!

Bác sĩ Đ.T.G (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP.Hà Nội) là thành viên trong nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn online cho người dân. Chia sẻ với VietNamNet, anh tâm sự, do công việc bận rộn, anh phải tranh thủ từng phút nghỉ ngơi để giải đáp thắc mắc về sức khoẻ cho người dân. Chỉ trong 2 ngày đầu tiên tham gia nhóm hỗ trợ, bác sĩ Đ.T.G đã nhận được hơn 400 tin nhắn. Cũng do yêu cầu công việc, có những ngày nam bác sĩ phải thức đến 1h sáng mới có thể hỗ trợ xong cho mọi người. 

 
Nhiều bác sĩ vừa làm việc tại bệnh viện, vừa hỗ trợ người dân qua điện thoại. (Ảnh minh hoạ Báo Quảng Bình)
Nhiều bác sĩ vừa làm việc tại bệnh viện, vừa hỗ trợ người dân qua điện thoại. (Ảnh minh hoạ Báo Quảng Bình)

Bác sĩ trẻ từng tư vấn cho nhiều trường hợp với hoàn cảnh đặc biệt. Trong đó, phải kể đến những gia đình có một số thành viên đi cách ly, người còn lại ở nhà, loay hoay không biết phải làm gì. Lúc này, anh kiêm luôn vai trò của một người bạn, vừa nhẫn nại hướng dẫn, vừa tâm sự giúp họ giải toả áp lực tâm lý.

Tương tự như bác sĩ Đ.T.G, kể từ khi bác sĩ N.K.H (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) đăng tải thông tin nhận khám bệnh miễn phí trên Facebook, hầu như điện thoại của anh lúc nào cũng sáng màn hình do nhận nhiều tin nhắn. Làm cả hai ngày cuối tuần, anh không có quá nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhưng vẫn xung phong tham gia tư vấn khám bệnh miễn phí khi nhận lời kêu gọi.

 
Anh N.K.H tranh thủ thời gian nghỉ trưa để trả lời tin nhắn của người dân. (Ảnh: VietNamNet)
Anh N.K.H tranh thủ thời gian nghỉ trưa để trả lời tin nhắn của người dân. (Ảnh: VietNamNet)

Động viên bản thân rằng chỉ cần cố gắng là sẽ sắp xếp được, bác sĩ N.K.H dành thời gian nghỉ trưa ít ỏi và sau khi hoàn thành công việc để trả lời tin nhắn của bà con. Trong trường hợp nhận thấy những trường hợp nặng cần hỗ trợ gấp, anh sẽ gọi lại để hướng dẫn.

Trong suốt quá trình hỗ trợ miễn phí, nam bác sĩ từng nhận không ít tin nhắn khiến bản thân phải nghẹn lòng. Có đôi vợ chồng vừa sinh con, nhưng phải để bé ở nhà do phải đi cách ly. Người bà lớn tuổi, gặp khó khăn trong việc chăm sóc đứa trẻ, đồng thời lo lắng cho cháu nếu không may bị nhiễm bệnh. Một số trường hợp khác thì bối rối do bệnh trở nặng nhưng không biết phải làm gì, đành nhắn tin cầu cứu bác sĩ… Chứng kiến những hoàn cảnh này, bác sĩ trẻ càng có thêm động lực để cố gắng, đồng hành cùng người dân vượt qua dịch bệnh.

131 bác sĩ sát cánh cùng cộng đồng

Thời gian gần đây, TP.HCM đang trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19. Trong khi đó, nhiều người mắc bệnh thông thường, hoặc có những triệu chứng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không thể đi khám, rất cần sự hỗ trợ y tế online từ đội ngũ y bác sĩ. Trước tình hình này, 131 bác sĩ, chuyên gia của TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương khác đã kết nối với nhau, xây dựng chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân.

 
Tuy gặp một số khó khăn nhất định nhưng những người thầy thuốc chưa bao giờ chùn bước vì sức khoẻ bệnh nhân. (Ảnh: Thanh niên)
Tuy gặp một số khó khăn nhất định nhưng những người thầy thuốc chưa bao giờ chùn bước vì sức khoẻ bệnh nhân. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Công an nhân dân Online, các thành viên tham gia tư vấn đều nhiệt tình hỗ trợ. Người dân khi mắc nhiều loại bệnh khác nhau, chỉ cần nhấc máy gọi là có thể được chỉ dẫn và tư vấn kỹ càng. Các thành viên trong nhóm cũng chia thời gian làm việc thành nhiều khung giờ khác nhau để phục vụ bà con cả ngày lẫn đêm. Được biết, chiến dịch được bắt đầu từ ngày 15/7 đến 15/8, dành cho cả những người dân ở tỉnh khác, không chỉ người sinh sống tại TP.HCM.

Có thể thấy, những cuộc tư vấn bệnh miễn phí cho người dân của đội ngũ y tế là hành động thiết thực, ý nghĩa trong thời điểm hiện tại. Cùng chúc các y bác sĩ sẽ luôn khoẻ mạnh để có thể đồng hành cùng cả cộng đồng trong cuộc đấu tranh với dịch Covid-19!

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

TP.HCM CẦN, CÁC TỈNH THÀNH KHÁC SẴN SÀNG CHI VIỆN NHÂN VIÊN Y TẾ

Thấu hiểu được những khó khăn trong thời điểm hiện tại ở TP.HCM, thời gian qua, nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã sẵn sàng chi viện cho thành phố này cả về nhân lực lẫn trang thiết bị y tế. 

Mới đây nhất, vào chiều ngày 26/7, Đoàn công tác của Bệnh viện Hữu Nghị (gồm 35 người là các bác sĩ, điều dưỡng) đã được cử đi chi viện cho TP.HCM. Được biết, đoàn có nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ở BV Ung Bướu thành phố). 

Trước đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch, đoàn công tác đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Đón xem TẠI ĐÂY!