Bác shipper trả 400 triệu đồng khách chuyển nhầm: "Sợ bị nói là tham"

11:00 08/04/2021

Những ngày gần đây, câu chuyện một người shipper ở Sài Gòn được khách chuyển nhầm tới 400 triệu đồng lập tức chuyển trả lại đã gây bão cộng đồng mạng. Nhân vật chính trong sự việc là ông Thái, 50 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM, nhân viên một cửa hàng chuyển phát nhanh.

 
Chân dung người shipper tốt bụng. (Ảnh: Hoàng Kim Quân)
Chân dung người shipper tốt bụng. (Ảnh: Hoàng Kim Quân)

Dù đã mấy ngày trôi qua nhưng mỗi lần nhắc lại sự việc, ông Thái vẫn chưa hết run. Chia sẻ với Thanh niên, ông cho biết, chiều 5/4, ông đến một chung cư tại quận 7 giao hàng. Lúc này, con gái của khách xuống nhận hàng, còn tiền thì khách chuyển vào tài khoản cho ông Thái. 

Tuy nhiên ông nhìn lướt qua, nghĩ là đủ 400 ngàn đồng rồi nên tiếp tục làm việc mà không biết thực chất đó là 400 triệu đồng. Khoảng gần 5 phút sau, vị khách gọi điện báo, ông vội vàng xem lại, đếm kỹ thì biết đúng là khách đã chuyển nhầm sang số tiền cực khủng.

 
Mẹ ông Thái rất tự hào về hành động của con trai. (Ảnh: Lê Ngọc Thảo)
Mẹ ông Thái rất tự hào về hành động của con trai. (Ảnh: Lê Ngọc Thảo)

Ông Thái kể: "Lúc đó tôi hoa mắt, run tay vì số tiền lớn quá. Trong đầu chỉ có một suy nghĩ là làm cách nào để chuyển lại cho người ta càng sớm càng tốt, chứ không người ta nói mình tham hay lo lắng cũng khổ. Số tiền quá lớn mà!"

Vì số tiền quá hạn mức giao dịch nên ông phải đến ngân hàng mới chuyển lại được: "Cũng may tôi thường giao hàng cho ngân hàng đó, người ta biết mặt tôi và tôi cũng có trình bày hoàn cảnh, nên số tiền được gửi trả lại sớm. Trễ giây nào là tim tôi đập mạnh giây đó."

Nhận lại số tiền, vị khách hàng đã gọi điện cảm ơn ông, đồng thời gửi ông 100 ngàn đồng vì sự tốt bụng, chân thật. 

 
Giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhầm và ông Thái trả lại. (Ảnh: Thanh niên)
Giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhầm và ông Thái trả lại. (Ảnh: Thanh niên)

Câu chuyện sau khi lan truyền đã nhận được vô vàn lời bình luận tích cực của cộng đồng mạng. Ai nấy đều cảm động vì hành động tử tế, nhân văn của ông Thái, nhất là khi chuyện chuyển nhầm tiền rất khó có khả năng lấy lại, hoặc nếu lấy lại được thì thủ tục cũng khá lằng nhằng. Vì vậy, không ít người cho rằng vị khách hàng kia đã rất may mắn khi gặp được người tốt như ông Thái.

Hành động của ông Thái nhận được nhiều bình luận tích cực. (Ảnh: Chụp màn hình)Hành động của ông Thái nhận được nhiều bình luận tích cực. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên có chuyện trả lại tiền cho người mất. Tuy nhiên, với số tiền khủng như này thì quả thật đã khiến người khác xúc động. Còn nhớ vào khoảng giữa tháng 1, dư luận đã dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến ông Nguyễn Văn Long, 54 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, thành phố Cao Lãnh. 

Ông Long được thành phố trao bằng khen. (Ảnh: Báo nhân dân)Ông Long được thành phố trao bằng khen. (Ảnh: Báo nhân dân)

Theo báo Nhân dân, ông Long có hoàn cảnh khá khó khăn, vợ chồng ông nhặt phế liệu sống qua ngày, nhưng khi tình cờ nhặt được chiếc túi xách do một người phụ nữ đánh rơi, bên trong có hơn 560 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài sản đắt giá, ông cũng không hề nảy sinh lòng tham. Sau khi cố gắng gọi chủ nhân chiếc túi bất thành, ông định treo chiếc túi lên cây nhưng sợ người khác lấy mất nên đành cầm về, treo trước nhà, ngồi chờ.

Khoảng một giờ sau, em trai của người phụ nữ làm rơi túi đã quay lại tìm kiếm, xác minh đúng người, ông Long lập tức trao trả lại. Vì hành động đẹp này mà ông Long đã được thành phố trao tặng giấy khen.

Những câu chuyện như của ông Thái, ông Long đã giúp chúng ta có thêm niềm tin vào những điều quý giá trong cuộc sống. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYỂN NHẦM TIỀN NÊN LÀM GÌ?

Đã có nhiều người chuyển nhầm tiền sang tài khoản khác mà không biết phải làm thế nào. Vậy thì đây chính là cách giúp bạn có thể khắc phục sự cố ngay khi phát hiện nhầm lẫn:

- Liên hệ với ngân hàng: Đây là điều đầu tiên cần làm, hãy yêu cầu ngân hàng kiểm tra, rà soát và thông báo đến chủ tài khoản nhận được tiền.

- Cung cấp đầy đủ mọi thông tin phát sinh như biên lai, chứng minh thư nhân dân, số tài khoản gửi tiền, số tài khoản người nhận...

- Sau khi rà soát thông tin bạn cung cấp, ngân hàng sẽ liên hệ với chi nhánh quản lý tài khoản bạn đã chuyển nhầm để làm việc và yêu cầu họ chuyển lại.

- Trong trường hợp người nhận tiền đã rút hết tiền và không có khả năng trả lại thì phía ngân hàng quản lý phải liên hệ với địa phương và nhờ đến sự trợ giúp của công an, tòa án.

- Nếu ngân hàng không thể giải quyết được thì người chuyển nhầm có thể khởi kiện.

Xem thêm tại đây!