Bắc Ninh, tỉnh bé nhất nước ghi nhận 89 ca Covid-19

09/05/2021, 22:10 GMT+07:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp Thị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tối 9/5 có công văn hỏa tốc gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, lấy mẫu người liên quan khu vực có dịch tại Bắc Ninh.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang diễn biến phức tạp khi có 89 ca dương tính SARS-CoV-2, đặc biệt tại huyện Thuận Thành kỷ lục 77 ca. Ổ dịch tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) được nhận định phức tạp, lây lan nhanh do liên quan các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người bệnh.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa bệnh. (Ảnh: VnExpress)

Tại Hà Nội, ngày 9/5 ghi nhận 4 học sinh lớp 12, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng lớp với 2 ca dương tính tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Để chủ động phòng dịch Covid-19, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, xác minh và khuyến cáo cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực tập trung đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. Chuyển cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

 
Thực hiện cách ly người liên quan Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Thực hiện cách ly người liên quan Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, theo VTC đưa tin, vào chiều ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: "Nguy cơ dịch trên toàn quốc đã hiện hữu lắm rồi. Chúng ta phải triển khai các biện pháp cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn, tích cực hơn, bám sát tình hình thực tế hơn, để ngăn chặn dịch bệnh."

Theo Thủ tướng, nguyên nhân khiến Covid-19 lây lan mạnh, thứ nhất là do dịch bệnh lây lan từ người nhập cảnh vào; cộng với tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thậm chí không tuân thủ quy định về hoạt động của “Tổ 5 người” (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, GTVT); thực hiện phòng, chống dịch không đúng quy chế, không đúng quy trình, không đúng nguyên tắc, chưa nói đến tiêu cực có thể xảy ra, “nay mai phải xác định rõ địa chỉ, rõ người để kiểm điểm trách nhiệm”.  

 
Nhân viên y tế thực hiện công tác phun khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế thực hiện công tác phun khử khuẩn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nguyên nhân thứ hai là đa nguồn lây, đa ổ dịch, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây lây nhiễm rất nhanh, khó lường, xảy ra trên diện rộng, đã trên 20 tỉnh. 

Nguyên nhân thứ ba là các doanh nghiệp, địa phương, cơ quan, đơn vị mời chuyên gia nước ngoài vào nhưng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế dẫn tới “bị thủng lưới”.

Nguyên nhân thứ tư là tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp ở các nước láng giềng gây áp lực, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Việc kiểm soát đường biên giới rất khó khăn, vì điều kiện đường biên giới khu vực Tây Nam dễ tạo điều kiện cho người qua lại trái phép nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới rất lớn.

 
Lực lượng chức năng làm việc liên tục bất kể ngày đêm. (Ảnh: 24h)
Lực lượng chức năng làm việc liên tục bất kể ngày đêm. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được thực hiện gắt gao. Hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỨC PHẠT CHO CÁC TRƯỜNG HỢP VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÒNG DỊCH

- Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh Covid-19: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch Covid-19 sau khi công bố dịch hoặc công bố hết dịch theo nội dung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định có khả năng làm lây lan dịch bệnh Covid-19: Cánh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!