Bắc Ninh: Cảm động hình ảnh y bác sĩ làm việc xuyên đêm

12/05/2021, 09:45 GMT+07:00

Theo Báo Bắc Ninh, vào hồi 8h ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Yên Phong nhận được thông báo kết quả xét nghiệm có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh.

 
Công ty Samsung phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: 24h)
Công ty Samsung phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: 24h)

Cụ thể, bệnh nhân P. sinh năm 1994, địa chỉ thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, có chồng nấu ăn tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, ngày 9/5 có kết quả dương tính. Từ ngày 29/4, bệnh nhân không tới công ty nên ít có yếu tố tiếp xúc với nhân lực của nhà máy.

Bệnh nhân thứ 2 là N., địa chỉ khu Ninh Chấp, phường Thái Học, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, tới nhà bố mẹ đẻ tại xã Mão Điền vào các ngày 1 và 2/5, đến ngày 10/5 có kết quả dương tính. Các lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết được 50 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân N.

 
Nhân viên y tế làm việc xuyên đêm, lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Nhân viên y tế làm việc xuyên đêm, lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Có mặt tại công ty này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chia sẻ với những nỗ lực, cố gắng của công ty trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam ở Bắc Ninh. Sở Y tế phối hợp với công ty tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

 
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay sau đó, lực lượng nhân viên y tế đã có mặt tại công ty, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho công nhân. Được biết, các y bác sĩ đã lấy được 1.000 mẫu tại công ty Samsung và 1.998 mẫu tại công ty Canon. 

Trong loạt hình ảnh được ghi lại, có thể thấy các nhân viên y tế mang đồ bảo hộ, tập trung tinh thần cao nhất để thực hiện công việc xét nghiệm. Lượng mẫu bệnh phẩm phải lấy rất lớn nên các y bác sĩ phải làm việc suốt ngày đêm. 

 
Mọi người làm việc không ngơi nghỉ. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Mọi người làm việc không ngơi nghỉ. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Trên mạng xã hội, ngay sau khi những hình ảnh tại Bắc Ninh được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Không ít người để lại lời động viên, khích lệ tinh thần các y bác sĩ, đồng thời mong họ có thật nhiều sức khỏe để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tài khoản T.N chia sẻ: "Chúc cho các bác sĩ, điều dưỡng có thật nhiều sức khoẻ. Cảm ơn các bác đã hết mình trong cuộc chiến chống dịch". Trong khi đó, tài khoản T.M kêu gọi: "Các y bác sĩ đã rất vất vả trong thời gian qua rồi. Hi vọng mọi người có thể chú ý thực hiện tốt quy định phòng dịch hơn để họ đỡ vất vả".

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù vất vả và còn nhiều khó khăn, song các nhân viên y tế tại Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực trong việc phòng, chống dịch bệnh. Mong rằng với những nỗ lực này, dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chặn và các y bác sĩ có thể trở về bên gia đình của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

COVID-19 LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Cách thức lây lan của Covid-19 hiện vẫn chưa thực sự sáng tỏ. Những thông tin, kiến thức hiện nay phần lớn dựa vào thông tin đã biết về các chủng virus Corona tương tự. Virus Corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Các loại virus Corona ở động vật như MERS, SARS hiếm khi lây nhiễm sang người và ít lây lan giữa người với nhau.

Thông thường, sự lây lan giữa người và người xảy ra khi có tiếp xúc gần (khoảng 2m). Sự lây lan từ người sang người được cho rằng phần lớn diễn ra qua các giọt bắn được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác lây lan. Những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể được hít vào phổi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!