Bạc Liêu phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi

16/07/2020, 12:15 GMT+07:00

Dịch tả lợn châu Phi có thể nói là mối quan tâm hàng đầu của người dân chăn nuôi bởi một khi lợn nhà nhiễm phải thì bao công sức đã bỏ ra chỉ có thể "đổ sông đổ biển".

Mới đây, Bạc Liêu đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi sau gần 4 tháng công bố hết dịch. 2 ổ dịch này đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi.

 
Phát hiện ổ bệnh, các cơ quan ban ngành liên quan đã cho nhanh chóng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. (Ảnh: Thanh niên)
Phát hiện ổ bệnh, các cơ quan ban ngành liên quan đã cho nhanh chóng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. (Ảnh: Thanh niên)

Phát hiện ổ dịch mới tại Bạc Liêu

Ngày 15/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý của tỉnh Bạc Liêu đã xác nhận phát hiện thêm hai ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Trước đó, tỉnh Bạc Liêu đã công bố hết dịch trong vòng 4 tháng.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Thanh Niên hai ổ dịch mới này đều được phát hiện tại chung ấp 3B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai. Ngay sau khi có tin báo về dấu hiệu xuất hiện dịch tả lợn trở lại tại địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng hỗ trợ thị xã Giá Rai để giải quyết vấn đề.

 
Sử dụng vôi bột cũng là cách quen thuộc để vệ sinh chuồng trại. (Ảnh: Thanhnien)
Sử dụng vôi bột cũng là cách quen thuộc để vệ sinh chuồng trại. (Ảnh: Thanhnien)

Số lợn tiêu hủy của hai hộ dân trong lần phát hiện này là 20 con. Hiện tại, các cơ quan chức quyền đã cho tiến hành phun tiêu độc khử trùng để làm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch cao hơn. Trước đó, Vĩnh Long cũng tái phát ổ dịch và tiêu hủy 43 con trong ngày 11/7.

>>> Bài viết liên quan: Thịt heo hơi thời bão giá, lập kỷ lục mới

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 155 xã

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số lợn tiêu hủy từ nửa đầu năm 2020 đã lên tới con số hơn 4.000 con. Đồng thời, số ổ dịch tả lợn đã xuất hiện tại 155 xã thuộc 20 tỉnh thành trên cả nước như Vĩnh Long, Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh...

 
Tiêu hủy lợn bệnh tại Gia Lai. (Ảnh: Báo Gia Lai)
Tiêu hủy lợn bệnh tại Gia Lai. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Hầu hết các ổ dịch đã được khắc phục tuy nhiên nguy cơ bệnh dịch vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp. Việc dịch tả lợn lan rộng, bùng phát cao hơn dễ ảnh hưởng nhiều đến đời sống như tổ chức nuôi tái đàn, nguồn cung ứng thịt,... làm mất cân bằng kinh tế thị trường trong ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó, việc quản lý chặt chẽ nguồn thịt lợn sạch xuất ra thị trường cũng vô cùng quan trọng.

Hiện tại, theo chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh thành phố phải tập trung vào việc kiểm soát dịch để tránh lây lan rộng hơn. Với những hộ dân nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng được nhu cầu chống dịch tả lợn Châu Phi sẽ được xem xét.

 
Người lao động vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. (Ảnh: Lao động)
Người lao động vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. (Ảnh: Lao động)

>>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng

Giá thịt lợn ngày 16/7 tiếp tục tăng do ảnh hưởng từ dịch

Dịch tả lợn Châu Phi tái xuất hiện trên các tỉnh thành, khu chăn nuôi trọng điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thịt trên thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại giá thịt tại các vùng trên cả nước vẫn đang giữ mức tăng nhẹ từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

Theo Kinh tế đô thị, giá lợn hơi tại miền Bắc hiện tại dao động từ 89.000 đồng/kg đến 92.000 đồng/kg, cao nhất tại Hà Nội, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg.

Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có mức tăng tương đồng với miền Bắc. Giá thịt heo chỉ dao động từ 81.000 đồng/kg đến 93.000 đồng/kg, cao nhất tại Bình Thuận.

Miền Nam tăng mạnh về giá thịt lợn do địa phương có nhiều ổ dịch. Chỉ trong một ngày, giá thịt lợn hơi đã tăng lên 4.000 đồng/kg, đang ở mức 92.000 đồng/kg là cao nhất.

 
Một phiên chợ tại Sài Gòn. (Ảnh: Vietnamnet)
Một phiên chợ tại Sài Gòn. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng quên: KHUYẾN CÁO: Du khách xuất cảnh từ VN mang theo thịt lợn đến Đài Loan có thể bị phạt 750 triệu đồng​

Các ban ngành kết hợp đang có những biện pháp tuyên truyền người chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ để hạn chế sự tái phát, lan rộng của dịch bệnh. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng nên chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tạo môi trường hạn chế nguồn bệnh tối đa để dễ dàng kiểm soát dịch.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi sẽ bị xử phạt thế nào?

Dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian qua đã ảnh hưởng không ít đến đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người mượn vấn đề này để tung tin đồn thất thiệt nhằm thu lợi cá nhân, đặc biệt là khi đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Căn bản, việc tung tin đồn không chính xác chỉ để câu view, câu like sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người chăn nuôi và hoang mang trong cộng đồng. Với những tài khoản tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi, không có xác minh sẽ bị xử phạt theo quy định.

Xem thêm TẠI ĐÂY!