Bạc Liêu: Giáo viên mầm non từ TP.HCM trở về mắc Covid-19

29/05/2021, 08:05 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo về việc có người từng tiếp xúc với bệnh nhân 6427 là thành viên của hội kín quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

 
Thông báo khẩn của CDC Bạc Liêu về ca nghi nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thông báo khẩn của CDC Bạc Liêu về ca nghi nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, trường hợp này là chị Đ.T.B.N, sinh năm 1999, địa chỉ ở ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Chị N. là giáo viên mầm non ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Từ ngày 17 - 21/5, chị N. có tiếp xúc với bệnh nhân 6427 rồi về nhà trọ ở tổ 68, phường Tân Thới Nhất. Đến 10h ngày 22/5, chị đi xe ôm ra bến xe Phương Trang để về Bạc Liêu. Trên đường đi có ghé trạm dừng chân ở Tiền Giang và quán ăn ở Sóc Trăng. Trong suốt khoảng thời gian này chị N. có mang khẩu trang và không tiếp xúc với ai ở trạm dừng.

 
Chị N. đang đi cách ly tập trung tại Trạm y tế xã Vĩnh Mỹ A. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Chị N. đang đi cách ly tập trung tại Trạm y tế xã Vĩnh Mỹ A. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Sau khi về tới huyện Hòa Bình, chị được cha đón về nhà tại ấp Xóm Lớn A. Khi về đến địa phương, chị N. không khai báo y tế mà chỉ khai báo trên ứng dụng Bluezone.

Đến 8h ngày 28/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình mới nắm bắt được thông tin và ngay lập tức phối hợp với cơ quan chức năng địa phương điều tra, đồng thời yêu cầu chị N. đi cách ly tập trung.

Tại khu cách ly chị được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đến trưa ngày 28/5, CDC Bạc Liêu trả kết quả dương tính lần 1. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Cao Xuân Thu Vân đã khẩn trương chỉ đạo ngành y tế và huyện Hòa Bình phải truy vết thần tốc các trường hợp liên quan tới ca nghi nhiễm Covid-19 này.

 
Khu vực gần hội kín quận Gò Vấp bị phong tỏa vì liên quan ca Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực gần hội kín quận Gò Vấp bị phong tỏa vì liên quan ca Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện đã xác định được 46 trường hợp là F1 của chị N., trong đó có 18 người đi cùng chuyến xe, 10 người tiếp xúc khi làm căn cước công dân, 1 nhân viên photo, ngoài ra có 17 trường hợp tiếp xúc gần. Những nơi chị N. đã đến và các hộ xung quanh tiếp xúc với gia đình chị N. đều được phun khử khuẩn theo quy định.

Chia sẻ với Thanh Niên, bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Đối với trường hợp này, ngành chức năng đã nhanh chóng xác định nguy cơ và tổ chức khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan nên mức độ lây nhiễm trong cộng đồng không cao. Vì thế người dân nên hết sức bình tĩnh, không hoang mang.”

Đến sáng ngày 29/5, trường hợp của nữ giáo viên này đã chính thức được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19. 

 
Người liên quan ca Covid-19 chờ để lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)
Người liên quan ca Covid-19 chờ để lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Liên quan đến tình hình Covid-19 trong nước, theo Sức khỏe và Đời sống, tính từ 18h ngày 28/5 đến 6h ngày 29/5, Việt Nam có thêm 87 ca ghi nhận trong nước. Trong đó, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm 84 ca. Ngoài ra ở Bạc Liêu, Gia Lai và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều mỗi nơi đều ghi nhận thêm 1 ca.

Như vậy số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 3.594 ca. Có 8 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Như vậy, đây là ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Bạc Liêu. Cơ quan chức năng tỉnh vẫn đang rất nỗ lực nhanh chóng khoanh vùng và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

Ổ DỊCH TẠI HỘI KÍN QUẬN GÒ VẤP, TP.HCM MANG BIẾN CHỦNG ẤN ĐỘ

Sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm tại một hội kín ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, HCDC đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân và tiến hành giải trình tự gene. Kết quả cho thấy, cả 5 mẫu virus đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn. Bằng chứng là chỉ sau vài ngày đã có rất nhiều F1, F2 liên quan đến hội kín này trở thành F0.

Bên cạnh đó, đại diện của HCDC cũng cho biết việc các thành viên của hội kín sinh hoạt trong  môi trường kín, lại không đeo khẩu trang đã tạo điều kiện thuận loại cho virus phát tán nhanh hơn.

Xem thêm tại đây!