Bắc Kinh xét nghiệm hàng triệu người vì biến thể mới của SARS-CoV-2

23/01/2021, 13:15 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, Trung Quốc là nơi có nguy cơ cao bùng phát dịch.

Gần nhất, quốc gia này đã đẩy mạnh việc xét nghiệm Covid-19 cho hàng triệu dân ở Bắc Kinh do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.

 
Y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: SCMP)
Y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: SCMP)

>> Có thể bạn chưa xem: Trung Quốc thần tốc xây bệnh viện 1.500 phòng bệnh trong 5 ngày

Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm cho hàng triệu người

Theo Epochtimes, ngày 22/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch xét nghiệm cho 2 triệu người dân trong vòng 48 giờ. Được biết, Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc khống chế các ổ dịch mới nghi có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

 
Rất nhiều người xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm. (Ảnh: AP)
Rất nhiều người xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm. (Ảnh: AP)

Nguồn tin cũng cho biết, chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn này đang được triển khai tại các quận Đông Thành và Tây Thành, nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người dân thủ đô Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn tất công tác xét nghiệm vào ngày 23/1.

Hiện Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịp Tết Nguyên đán đang tới gần, hàng trăm triệu người dự kiến sẽ về thăm nhà, chính quyền thành phố đang rất nỗ lực để dịch không bùng phát mạnh tại thủ đô Bắc Kinh.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: China Times)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: China Times)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Thế giới ghi nhận 98,7 triệu ca mắc Covid-19

Theo thống kê của trang Worldometers, tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 98,7 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, có khoảng 70,9 triệu ca Covid-19 đã được chữa khỏi và hơn trên 2,1 triệu ca qua đời. Mỹ vẫn đang là vùng dịch lớn nhất trên thế giới khi ghi nhận hơn 25,3 triệu ca mắc và gần 422.800 người không qua khỏi. Trong ngày qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 133.800 người mắc Covid-19. Trung bình nước này ghi nhận khoảng 194 ngàn ca mắc mới và khoảng 3.000 trường hợp không qua khỏi.

 
Xe chuyên chở bệnh nhân hoạt động không ngừng nghỉ. (Ảnh: NBC News)
Xe chuyên chở bệnh nhân hoạt động không ngừng nghỉ. (Ảnh: NBC News)

Trong khi đó, ở châu Á thì Nhật Bản và Trung Quốc đang là những quốc gia có diễn biến dịch vô cùng phức tạp. Chỉ riêng trong ngày 22/1, Nhật Bản ghi nhận thêm 5.800 ca nhiễm mới và 87 trường hợp qua đời vì Covid-19. Trong khi đó tại Trung Quốc, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên. Riêng trong ngày 22/1, nước này đã ghi nhận 103 ca nhiễm mới, trong đó 94 trường hợp là ca lây nhiễm trong cộng đồng.  

 
Nhân viên y tế hoạt động không ngừng nghỉ khi dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nhân viên y tế hoạt động không ngừng nghỉ khi dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Mặc dù đã áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch, song Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều quốc gia. Hi vọng, người dân sẽ nâng cao cảnh giác của mình hơn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để tránh làm tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TRUNG QUỐC: TỈNH 75 TRIỆU DÂN RÀ LẠI KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

Một vụ bê bối xét nghiệm Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc đã khiến dư luận tại Trung Quốc vô cùng xôn xao, phẫn nộ.

Theo đó, một công ty được thuê xét nghiệm 300 ngàn mẫu bệnh phẩm Covid-19 ở huyện Long Nghiêu, thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc.

Tuy nhiên, điều đáng phẫn nộ là đơn vị này chưa kiểm tra toàn bộ mẫu bệnh phẩm đã thông báo tất cả âm tính với virus,

Được biết, vụ việc bị phát hiện sau khi huyện Long Nghiêu xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 và một trường hợp nhiễm virus không có biểu hiện triệu chứng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!